Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ của Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng

 Vào lúc 07 giờ 00 phút, ngày 31 tháng 05 năm 2017, tại khu vực khán đài đua ghe ngo, đường Cao Thắng, khóm 5, phường 8, thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự góp mặt của lãnh đạo bộ phận hình sự và cùng toàn thể cán bộ, kiểm sát viên bộ phận hình sự, cùng với sự tham gia của Trưởng phòng và Phó phòng các phòng nghiệp vụ 1; 2 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Phiên tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo: Lê Thanh Bằng, về Tội cướp giật tài sản, theo qui định tại khoản 1 Điều 136 và tội trộm cắp tài sản, theo qui định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trầm Minh Khang.

KSV. Trầm Minh Khang thông qua cáo trạng tại phiên tòa

Cáo trạng truy tố số 30 ngày 26 tháng 04 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Lê Thanh Bằng (Bằng), sinh ngày 20 tháng 7 năm 1987, địa chỉ thường trú tại số 75A đường Sương Nguyệt Ánh, khóm 6, phường 7, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, là đối tượng nghiện ma túy và có 01 tiền án về tội cướp giật tài sản, chưa được xóa án tích.

Vào khoảng 14 giờ ngày 07 tháng 01 năm 2017, do cần tiền để tiêu xài và sử dụng ma túy nên Bằng đã một mình điều khiển xe mô tô gắn biển số 83S1-8184, nhãn hiệu Wave alpha chạy trên các tuyến đường trong thành phố Sóc Trăng để tìm nhà người nào có sơ hở thì sẽ vào lấy trộm tài sản. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, Bằng nhìn thấy tại nhà số 208B đường Cao Thắng, khóm 6, phường 8, thành phố Sóc Trăng, do vợ chồng ông Lê Bỉnh Khiêm và bà Trần Thị Thu Hằng làm chủ, có cửa rào và cửa nhà để mở, không có khóa, bên trong không có người trông coi nên Bằng nảy sinh ý định vào đây để trộm cắp tài sản. Với ý định đó, Bằng đem xe mô tô của mình giấu vào trong một bụi cây gần đó rồi lén lút đi bộ từ cửa chính vào trong nhà tìm tài sản trộm cắp. Khi vào trong nhà thì Bằng đi qua phòng khách rồi vào trong phòng ngủ ngay cạnh phòng khách của chị Lê Thị Thanh Thủy, là con gái của bà Hằng và ông Khiêm, tại đây Bằng phát hiện có 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu SamSung Galaxy Grand 2, màu trắng của chị Thủy để trên bàn trang điểm ở gần cửa phòng ngủ nên Bằng đã dùng tay lấy trộm điện thoại này, sau đó Bằng nhìn xung quanh thì thấy trên giường ngủ gần đó có 01 Giấy phép lái xe mô tô và 03 thẻ ATM lần lượt của các Ngân hàng Agribank, Vietinbank và BIDV, tất cả đều mang tên Lê Thị Thanh Thủy nên Bằng lấy trộm số tài sản này và cầm trên tay cùng với chiếc điện thoại đã lấy trước đó. Bằng tiếp tục kéo các hộc tủ trên đầu giường ngủ để tìm tài sản nhưng không thấy tài sản gì có giá trị nữa nên Bằng quay ra cửa phòng, đúng lúc này thì bà Trần Thị Thu Hằng đi từ nhà sau đi lên, khi đến cửa phòng ngủ của chị Thủy thì bắt gặp Bằng vừa trong phòng ngủ đi ra. Lúc này Bằng nhìn thấy trên cổ của bà Hằng đang đeo 01 (một) sợi dây chuyền vàng, trên đó có gắn 01 (một) mặt dây chuyền bằng đá màu xanh có bọc vàng xung quanh nên Bằng nảy sinh ý định giật sợi dây chuyền này. Bằng dùng một tay nắm lấy sợi dây chuyền trên cổ bà Hằng để giật thì bà Hằng dùng hai tay chụp lên sợi dây chuyền đang đeo trên cổ nhưng bị Bằng giật mạnh đồng thời đẩy bà Hằng lùi lại nên giật đứt được sợi dây chuyền ra, sau đó Bằng cầm dây chuyền trên tay rồi nhanh chóng bỏ chạy ra ngoài cửa nhằm tẩu thoát còn bà Hằng thì tiếp tục đuổi theo đồng thời truy hô cho người dân xung quanh. Lúc này có anh Nguyễn Tấn Đạt đi ngang qua nghe tiếng truy hô nên đã đuổi theo khống chế Bằng và lấy lại được dây chuyền cùng với 03 thẻ ATM mà Bằng đang cầm trên tay, sau đó Bằng thoát ra và tiếp tục bỏ chạy ra hướng ruộng thì bị người dân truy đuổi bắt giữ Bằng cùng tang vật là chiếc điện thoại di động mà Bằng đã lấy trộm, riêng mặt dây chuyền thì khi dây chuyền bị giật đứt đã rơi lại trong nhà bà Hằng nên đã nhặt lại được.

Bị cáo Lê Thanh Bằng tại Phiên tòa

Tại Kết luận định giá tài sản số 14/KL.ĐGTS ngày 11 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng, kết luận: 01 sợi dây chuyền vàng 18K, trọng lượng 5,15 chỉ, có giá là: 12.390.900 đồng; 01 mặt dây chuyền bằng vàng 18K, trọng lượng 0,7 chỉ, có giá là: 1.684.200 đồng ; 01 điện thoại di động hiệu SamSung Galaxy Grand 2, có giá là 2.880.000 đồng. Đối với số tài sản gồm 03 thẻ ATM và 01 Giấy phép lái xe, tất cả đứng tên Lê Thị Thanh Thủy thì do đây là giấy tờ cá nhân nên Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng không có cơ sở để thẩm định.

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Lê Thanh Bằng 01 năm tù về tội trộm cắp tài sản và 02 năm 06 tháng tù giam, về tội cướp giật tài sản.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa xét xử, lúc 09 giờ 30 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng phụ trách bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí bộ phận hình sự và các khách mời là trưởng phòng và phó phòng của các phòng nghiệp vụ 1, 2 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến đều đánh giá cao về cách chọn vụ án để làm phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa, đặc biệt là thủ tục xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật; Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã phát huy tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế trong phiên Tòa như cách Kiểm sát viên đặt câu hỏi cho người bị hại, về cách trình bày cáo trạng, chưa làm rõ vật chứng của vụ án. Nhưng nhìn chung thì phiên tòa đã diễn ra thành công so với yêu cầu của một phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ. Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Trần Phương Hồng- Phó viện trưởng đã thay mặt cho đơn vị cám ơn các đồng chí đại diện của các phòng nghiệp vụ Viện kiểm tỉnh Sóc Trăng đã đến tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị và đã có những góp ý kiến hết sức chân thành, bổ ích dành cho đơn vị.

 

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động rút kinh nghiệm tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
» VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng
» Tọa đàm chuyên đề “giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”
» VKSND huyện Trần Đề trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2024