Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Nghiện ma túy dẫn đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 28 tháng 06 năm 2017, tại khu vực bến xe cũ, đường Nguyễn Chí Thanh, khóm 1, phường 6, thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng mở phiên Tòa xét xử lưu động đối với bị cáo: Uông Đại Tân, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo qui định tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên Tòa Kiểm sát viên: Nguyễn Thành Quang.

Kiểm sát viên thông qua cáo trạng tại phiên Tòa

Cáo trạng truy tố số 35 ngày 18 tháng 05 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Uông Đại Tân (Tân), sinh năm 1987 là người nghiện ma túy và không có nghề nghiệp ổn định. Do cần tiền tiêu xài nên Tân đã thực hiện nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Vào khoảng 20 giờ, ngày 14 tháng 10 năm 2016, Tân điện thoại cho Trần Văn Vi (Vi) và nói dối với Vi là có một người bạn mới mua điện thoại di động hiệu Sam Sung A7 với hình thức trả góp cần bán lại để lấy tiền tiêu xài cá nhân, Tân hỏi Vi mua với giá bao nhiêu tiền, lúc này Vi nói mua với giá khoảng 6.500.000 đồng và kêu Tân đem điện thoại đến nhà của Vi để cho Vi xem nhưng Tân không đồng ý và hẹn Vi đi đến quán cà phê Phương Mai, đường Hùng Vương, khóm 1, phường 6, thành phố Sóc Trăng để gặp mặt. Khi Tân và Vi gặp nhau tại quán cà phê Phương Mai thì Tân và Vi đã thỏa thuận giá mua bán chiếc điện thoại là 5.100.000 đồng. Do Tân đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của Vi từ trước, nên lúc này Tân kêu Vi đưa tiền trước cho Tân với số tiền 3.800.000 đồng để Tân đi lấy điện thoại đem đến đưa cho Vi xem và Vi đưa luôn số tiền còn lại, khi nghe Tân nói vậy thì Vi đồng ý đưa trước số tiền 3.800.000 đồng cho Tân. Sau khi lấy được tiền của Vi thì Tân bỏ đi và không đem điện thoại đến quán cà phê Phương Mai như đã hẹn, Tân đã sử dụng số tiền chiếm đoạt được của Vi vào mục đích tiêu xài cá nhân hết, còn Vi ngồi tại quán cà phê Phương Mai đợi Tân đem điện thoại đến nhưng không thấy Tân đến, Vi biết mình đã bị Tân lừa, nên đã đến Công an phường 6, thành phố Sóc Trăng để trình báo, quá trình làm việc Tân đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như đã nêu trên.

Về trách nhiệm dân sự: bị hại Trần Văn Vi yêu cầu bị can Tân bồi thường 3.800.000 đồng, bị can Tân đồng ý nhưng chưa bồi thường.

Bị cáo Tân trả lời các câu hỏi của HĐXX

Lần thứ hai: Vào khoảng 23 giờ, ngày 06 tháng 11 năm 2016, Tân một mình đi đến nhà trọ sinh viên trong hẻm số 157, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, khóm 5, phường 7, thành phố Sóc Trăng thì Tân đi đến phòng trọ số 01 do bạn Tân tên Hồ Thị Bảo Ngọc (Ngọc) thuê. Tại đây, Tân gặp Ngọc và hỏi mượn xe mô tô nhãn hiệu Honda, biển số 83P2-318.60, màu cam đen của Ngọc để đi mua Card điện thoại, do bạn bè quen biết từ trước nên Ngọc đã giao xe cho Tân mượn, sau khi mượn được xe của Ngọc thì Tân điều khiển xe đi đến tiệm game bắn cá Minh Thư, đường Dương Minh Quan, phường 3, thành phố Sóc Trăng. Đến khoảng 00 giờ 30 phút, ngày 07 tháng 11 năm 2016, Ngọc điện thoại cho Tân và hỏi xe của Ngọc đang ở đâu? Thì lúc này Tân nói dối với Ngọc là do Tân điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm cho nên xe đã bị cảnh sát giao thông bắt và tạm giữ xe. Đến khoảng 08 giờ cùng ngày, Tân để xe mô tô mang biển số 83P2-318.60 của Ngọc lại tiệm bắn cá Minh Thư, một mình đi đến nhà trọ và gặp Ngọc, tại đây Tân đã giả vờ đưa ra 02 (hai) tờ giấy giống như biên lai xử phạt vi phạm giao thông để cho Ngọc thấy và tin tưởng mình, lúc này Tân tiếp tục kêu Ngọc đưa giấy đăng ký xe mô tô cho Tân để Tân nhờ người lấy xe ra để trả cho Ngọc. Khi nghe Tân nói như vậy, do tin tưởng Tân cho nên Ngọc đã giao giấy đăng ký xe mô tô cho Tân. Sau khi có được giấy đăng ký xe mô tô Tân điện thoại và hẹn gặp ông Dương Chí Nghĩa (Nghĩa) tại quán cà phê ngang tiệm game bắn cá Minh Thư, đường Dương Minh Quan, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tại đây Tân đã nhờ ông Nghĩa làm giúp cho Tân giấy tờ, mua bán chiếc xe mô tô mang biển số 83P2-318.60 của Ngọc để cho Tân đứng tên sở hữu thì ông Nghĩa đồng ý. Lúc này ông Nghĩa cầm giấy chứng minh nhân dân của Tân và giấy đăng ký xe mô tô mang biển số 83P2-318.60 đi đến cửa hàng mua bán xe Tùng Quyên, đường Hùng Vương, khóm 1, phường 6, thành phố Sóc Trăng. Tại đây ông Nghĩa đã gặp chị Liễu Thanh Quyên (Quyên) là chủ cửa hàng mua bán xe Tùng Quyên, ông Nghĩa nhờ chị Quyên làm giúp giấy mua bán xe cho Tân. Đến khoảng 11 giờ, ngày 09 tháng 11 năm 2016, sau khi làm giấy tờ mua bán xe cho Tân xong thì ông Nghĩa đã đưa giấy tờ mua bán xe do Tân đứng tên sở hữu cho Tân tại đường Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, Tân đã trả công làm giấy tờ cho ông Nghĩa với số tiền 150.000 đồng. Khi đã có giấy tờ mua bán xe đứng tên của mình, Tân điều khiển xe mô tô mang biển số 83P2-318.60 đi đến dịch vụ cầm đồ Minh Phương 2, đường Trương Công Định, phường 2, thành phố Sóc Trăng gặp anh Dương Minh Phương (Phương) là chủ dịch vụ cầm đồ, lúc này Tân cầm xe cho anh Phương với giá 13.000.000 đồng, sau khi có được tiền Tân đã sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân hết. Còn đối với Ngọc, sau khi đưa giấy tờ đăng ký xe mô tô cho Tân để lấy xe ra cho Ngọc nhưng không thấy Tân quay trở lại, đến ngày 05 tháng 12 năm 2016 Ngọc phát hiện chiếc xe mô tô mang biển số 83P2-318.60 trong dịch vụ cầm đồ Minh phương 2, cho nên đã đến công an Phường 7, thành phố Sóc Trăng trình báo.        

Tại bản kết luận định giá tài sản số 29, ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng, kết luận: 01 (một) xe mô tô mang biển số 83P2-318.60, nhãn hiệu Honda, loại Blade, màu sơn: cam – đen, số khung: RLHJA3626EY012948; Số máy: JA36E0045258, giá trị sử dụng còn lại: 82%, có giá là 16.892.000 đồng.

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Uông Đại Tân 01 năm 06 tháng tù giam.

Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động rút kinh nghiệm tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
» VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng
» Tọa đàm chuyên đề “giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”
» VKSND huyện Trần Đề trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2024