Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Bản án dành cho kẻ trộm cắp

Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 30 tháng 5 năm 2017, tại khu đất trống số 278, đường Phú Lợi, phường 2, thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng mở phiên Tòa xét xử lưu động đối với bị cáo: Vương Quang Trọng, về tội trộm cắp tài sản theo qui định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trầm Minh Khang.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố

Cáo trạng truy tố số 19 ngày 07 tháng 04 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Vương Quang Trọng (Trọng), sinh ngày 29 tháng 7 năm 1992, đăng ký thường trú tại số 135/14A đường Nguyễn Thị Minh Khai, khóm 3, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; tạm trú tại nhà không số, đường Bạch Đằng, khóm 5, phường 4, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, là người đã có 01 (một) tiền án về Tội trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích.

Vào sáng ngày 31 tháng 12 năm 2016, Trọng một mình đi bộ trên đường 30 tháng 4, khóm 6, phường 2, thành phố Sóc Trăng để tìm tài sản của người khác trộm cắp. Khi đi đến đoạn cập bờ sông, trước một ngôi nhà đã bị đập phá thì Trọng đi vào bên trong và quan sát thấy phía bên sân sau của nhà chị Lâm Ngọc Tuyền (Tuyền), tại địa chỉ số 163, đường 30 tháng 4, khóm 6, phường 2, thành phố Sóc Trăng, ở trong hàng rào lưới B40 có một nhà chòi nhỏ làm bằng tol, Trọng nghĩ là chuồng gà nên dự định trộm cắp gà, nhưng do ban ngày không thực hiện được nên Trọng ra về. Đến khoảng 01 giờ sáng ngày 01 tháng 01 năm 2017, Trọng một mình đi bộ đến khu vực căn nhà bị đập đã đến trước đó, đi thẳng ra sau, trèo qua hàng rào làm bằng lưới B40 của nhà chị Tuyền, đến chỗ căn nhà tol nhỏ trong sân sau nhà chị Tuyền để tìm trộm cắp gà, nhưng không tìm thấy gà. Sau đó, Trọng nhìn thấy một lối đi nhỏ dẫn lên trên nhà chị Tuyền nên đi theo lối đi này để tiếp tục tìm tài sản trộm cắp, do lối đi này dẫn vào trong nhà của chị Tuyền, không có cửa nên Trọng vào được bên trong nhà chị Tuyền. Trọng quan sát trong nhà chị Tuyền thì thấy có 01 (một) chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 4, vỏ màu đen viền trắng, đang ghim sạc để trên bàn, cạnh giường ngủ nên Trọng đi đến dùng tay gỡ dây sạc ra và bỏ điện thoại này vào trong túi quần cất giấu. Trọng tiếp tục tìm tài sản để lấy, thì thấy ở trong mùng gần đó có 01 (một) chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 4, vỏ màu đen viền trắng, đang ghim sạc vào một cục sạc dự phòng, nên Trọng tiến đến và dùng tay kéo mùng lên, tháo dây sạc rồi lấy điện thoại ra khỏi mùng, cho vào trong túi quần cất giấu. Hai chiếc điện thoại này là tài sản do chị Tuyền mua và giao cho hai người con gái của chị là Nguyễn Lâm Minh Uyên (Uyên) và Nguyễn Lâm Minh Thư (Thư) quản lý, sử dụng. Sau khi lấy được 02 (hai) điện thoại nói trên thì Trọng đi theo đường nhỏ đã vào, ra sân sau và trèo qua lưới B40 để ra ngoài, rồi đi bộ về Chùa Nam Sơn, phường 3, thành phố Sóc Trăng ngủ. Đến khoảng 08 giờ sáng ngày 01 tháng 01 năm 2017,  Trọng đi bộ đến đường Trương Công Định để tìm nơi bán hai chiếc điện thoại vừa trộm được và để chơi game bắn cá. Trọng đến cửa hàng điện thoại Phúc Thanh, địa chỉ: số 122 đường Trương Công Định, khóm 6, phường 2, thành phố Sóc Trăng, và nói với anh Nguyễn Đình Thưởng, chủ cửa hàng điện thoại Phúc Thanh, là có hai điện thoại Iphone 4 do mình mua của người khác tại tiệm game bắn cá và muốn bán lại để kiếm lời, khi anh Thưởng ra giá mua hai chiếc điện thoại là 1.000.000 đồng, thì Trọng đồng ý bán, sau khi nhận tiền xong thì Trọng đi qua tiệm game bắn cá 3838 ở gần đó để chơi game bắn cá. Quá trình bán điện thoại trộm cắp được của Trọng tại cửa hàng Phúc Thanh đã bị gia đình chị Tuyền phát hiện nên đã trình báo với Công an phường 2, thành phố Sóc Trăng xử lý.

Bị cáo tại Phiên Tòa

Tại Kết luận định giá tài sản số 10/KL.ĐGTS ngày 07 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng định giá tài sản  thành phố Sóc Trăng, kết luận: 01 (một) điện thoại di động hiệu Iphone 4, vỏ màu đen viền trắng, Model: A1332, giá trị sử dụng còn lại là 50%, với số tiền là: 01 x 2.190.000 x 50% = 1.095.000 đồng; 01 (một) điện thoại di động hiệu Iphone 4, vỏ màu đen viền trắng, Model: A1322, có giá trị sử dụng còn lại là 50%, với số tiền là: 01 x 2.190.000 x 50% = 1.095.000 đồng; Tổng cộng giá trị 02 điện thoại này là: 2.190.000 đồng.

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Vương Quang Trọng 02 năm tù.

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Mỹ Xuyên: xét xử nghiêm nhóm chuyên trộm cắp mô tơ ao nuôi tôm trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức Lễ công bố và trao quyết định nghỉ hưu
» Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên
» Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng triển khai Quyết định về điều động công chức
» Phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hình sự