Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

PHIÊN TÒA XÉT XỬ RÚT KINH NGHIỆM NỘI BỘ CỦA

VIỆN KIỂM SÁT THÀNH PHỐ SÓC TRĂNG

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 21 tháng 04 năm 2017, tại khu dân cư Minh Châu, khóm 1, phường 7, thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự góp mặt gồm lãnh đạo bộ phận hình sự và cùng toàn thể cán bộ, kiểm sát viên bộ phận hình sự, cùng với sự tham gia của đại diện các phòng 1; 2 và 7 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với các bị cáo: Nguyễn Gia Lập, Trần Quốc Cường và Rim Út, về Tội cố ý gây thương tích, theo qui định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên Tòa Kiểm sát viên: Nguyễn Thành Quang.

KSV. Nguyễn Thành Quang thông qua cáo trạng tại phiên Tòa

Cáo trạng truy tố số 13 ngày 16 tháng 02 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Nguyễn Gia Lập (Lập), Trần Quốc Cường (Cường), Rim Út là bạn bè thường đi chơi chung với nhau. Vào khoảng 14 giờ 00 phút, ngày 02 tháng 01 năm 2016, khi Lập đang ở nhà tại số 144 ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, thì  Võ Thị Kim Ngọc (Ngọc) là bạn gái của Lập, điện thoại và kêu Lập đến Khu dân cư Minh Châu, phường 7, thành phố Sóc Trăng để tiếp Trần Hồng Thái Khiêm (Khiêm) là em bà con của Ngọc giải quyết mâu thuẫn giữa nhóm của Khiêm và nhóm của Trần Tố Quyên (Quyên) do xích mích trước đó, thì Lập đồng ý. Do chuẩn bị nếu có đánh nhau, nên Lập lấy mang theo 02 (hai) cây dao, trong đó 01 cây dao bấm, lưỡi và cán làm bằng kim loại dài khoảng 30 cm, 01 cây dao hình lưỡi cong, dài khoảng 30 cm, sắc bén, mũi nhọn cất giấu vào người và nhờ người bạn tên Kim Đăng Khoa (Khoa) chở đến nhà Trần Quốc Cường, tại số 170/54/4 đường Quốc lộ 1, khóm 1, phường 7, thành phố Sóc Trăng ngang Khu dân cư Minh Châu, thì Khoa đồng ý. Khi Khoa chở Lập đến nhà của Cường thì gặp Rim Út tại đây, nên Lập rủ Cường và Út đi vào Khu dân cư Minh Châu, khóm 1, phường 7, thành phố Sóc Trăng để tiếp nhóm của Khiêm giải quyết mâu thuẫn với nhóm của Quyên, thì Cường và Út đồng ý. Lập tiếp tục nhờ Khoa điều khiển xe mô tô chở Cường và Lập đến Khu dân cư Minh Châu trước, trên đường đi thì Lập lấy cây dao bắm, lưỡi và cán làm bằng kim loại dài khoảng 30 cm đưa cho Cường cất giữ, nếu có đánh nhau thì sử dụng, còn Rim Út đi bộ một mình đến Khu dân cư Minh Châu đến địa điểm đã hẹn với Lập và Cường.

Các bị cáo tại phiên Tòa xét xử

Đến khoảng 16 giờ 00 phút cùng ngày, thì nhóm của Trần Hồng Thái Khiêm sau khi đã hẹn gặp nhóm của Trần Tố Quyên ở Khu dân cư Minh Châu,  phường 7, thành phố Sóc Trăng để giải quyết mâu thuẫn, thì lúc này nhóm của Khiêm gồm có: Nguyễn Gia Lập, Trần Quốc Cường, Rim Út, Võ Thị Kim Ngọc, Nguyễn Võ Hoàng Kim, Ngô Thị Kiều Loan, Huỳnh Phà Ly và một số người khác, còn nhóm của Quyên gồm có: Huỳnh Văn Phúc (Phúc), Dương Ngọc Bảo Trân, Trịnh Đan Anh, Đặng Lâm Ngọc Ánh, Tăng Tài Linh, Huỳnh Tấn Phát, Sơn Sây La và một số người khác. Khi đến đường B Khu dân cư Minh Châu, thì Khiêm và Quyên gặp nhau nói chuyện giải quyết hòa giải với nhau xong, thì lúc này Huỳnh Văn Phúc nhóm của Quyên thách thức và rủ Rim Út nhóm của Khiêm ra đánh nhau tay đôi, lúc này Cường và Lập đứng gần Út nên nghe thấy Phúc có lời lẽ khiêu khích, nên Cường và Lập lấy dao đã chuẩn bị trước ra cầm trên tay đi đến chổ Phúc đang đứng. Nhìn thấy Cường và Lập có dao nên Phúc bỏ chạy, nên Lập, Cường và Út rượt đuổi theo, Phúc bỏ chạy được khoảng 50 mét thì vấp té ngã xuống đất, khi định đứng lên để chạy tiếp, thì lúc này bị Cường chạy đến, tay phải cầm dao đâm vào vùng lưng trái của Phúc một nhát gây thương tích, Rim Út thì cầm nón bảo hiểm chạy đến đánh Phúc nhiều cái vào người, còn Lập cầm dao đâm vào vùng hông phải của Phúc một nhát gây thương tích. Rim Út ném bỏ nón bảo hiểm và giật lấy cây dao trên tay của Lập đang cầm, Út cầm dao tay phải tiếp tục đâm vào vùng lưng của Phúc thêm khoảng 02 nhát, thì lúc này Phúc vùng dậy bỏ chạy thoát. Còn Cường, Lập và Rim Út sau khi gây thương tích cho Phúc xong, thì cầm dao đi đến hẽm 170 đường Quốc lộ 1, khóm 1, phường 7, thành phố Sóc Trăng uống cà phê sau đó đi về nhà. Còn Phúc sau khi bị Cường, Lập và Út gây thương tích, thì được mọi người đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu, sau đó Phúc được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục điều trị, đến ngày 18/01/2016 thì xuất viện.  

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 78 ngày 29 tháng 04 năm 2016 của Trung tâm pháp y tỉnh Sóc Trăng, kết luận: Huỳnh Văn Phúc, sinh năm 1993; giới: nam. Bị đâm bằng vật sắc - nhọn gây thủng thận trái, thủng đại tràng phải. Đã được phẩu thuật khâu vết thương  thận trái và đại tràng phải tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Hiện tại khám thấy: sẹo vùng hông bên phải, kích thước 01 x 0,3cm. Tương ứng với tổn thương đại tràng phải. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 41%; Sẹo vùng lưng trái, kích thước 01 x 0,5cm. Tương ứng với tổn thương thận trái. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 16%. Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên được tính theo phương pháp cộng lùi hiện tại là 50%.

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Gia Lập 06 năm tù giam, bị cáo Trần Quốc Cường 06 năm tù giam và bị cáo Rim Út 06 năm tù giam.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 09 giờ 30 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí bộ phận hình sự và các khách mời là đại diện phòng 1, 2 và 7 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến đều đánh giá cao về cách chọn vụ án để làm phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa, đặc biệt là thủ tục xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật; Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã phát huy tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế trong phiên Tòa, nhưng nhìn chung thì Phiên Tòa đã diễn ra thành công so với yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm nội bộ. Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Trần Phương Hồng- Phó viện trưởng đã thay mặt cho đơn vị cám ơn các đồng chí đại diện của các phòng nghiệp vụ Viện kiểm tỉnh Sóc Trăng đã đến tham dự phiên Tòa rút kinh nghiệm nội bộ của đơn vị và đã có những góp ý kiến hết sức chân thành, bổ ích dành cho đơn vị.

                                                                                      Trần Thanh Duẩn 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022