Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tăng cường xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02.6.2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Vào ngày 07.4.2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với bị cáo Lê Văn Chiêu, sinh 1988, ĐKHKTT: ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 điều 104 BLHS tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng tọa lạc tại ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Tham dự phiên tòa về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng có Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, các Kiểm sát viên các đơn vị: Viện kiểm sát Mỹ Xuyên, Kế Sách, Trần Đề, Long Phú cùng Lãnh đạo và các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân Cù Lao Dung cùng tham dự.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án

Theo cáo trạng truy tố: Vào  đêm ngày 12/01/2016 tại nhà của anh Trần Thanh Thế ở ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng có tổ chức tiệc cưới và tham gia dự tiệc có Lê Văn Chiêu, Trần Thanh Thừa, Nguyễn Thành Nhân và nhiều người tham gia dự tiệc khác, lúc này khoản 22 giờ cùng ngày, trong lúc đang uống rượu thì xảy ra việc cự cải giữa Lê Văn Chiêu với Nguyễn Thành Nhân xảy ra mâu thuẫn và cự cải nhau, xô xát và đánh nhau bằng tay và được mọi người can ngăn. Lúc này Trần Thanh Thừa do bên vực Lê Văn Chiêu nên Trần Thanh Thừa dùng tay đánh trúng vào mặt Nguyễn Thành Nhân một cái nhưng không gây thương tích gì thì được mọi người can ngăn. Sau đó Lê Văn Chiêu, Trần Thanh Thừa, Phan Hoàng Hưng, Phạm Hoàng Hận, Nguyễn Trung Tính rủ nhau đến quán nhậu 79 thuộc ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung để nhậu tiếp. Trong lúc nhậu thì Lê Văn Chiêu quay trở lại tiệc cưới nhà anh Thế, một lúc sau thì Phan Hoàng Hưng quay trở lại tiệc cưới tìm Lê Văn Chiêu, lúc này thấy Lê Văn Chiêu đã say rượu thì Phan Hoàng Hưng điều khiển xe của Chiêu đưa Chiêu về tiệm sửa xe của Hưng để ngủ. Khi về đến tiệm sửa xe thì Chiêu kêu Hưng đi ra quán hủ tiếu rõ Yến để ăn tối, khi đi đến ngã tư vòng xoay thị trấn Cù Lao Dung thì Chiêu và Hưng gặp Nhân điều khiển xe một mình đi vào hướng chợ Bến Bạ thì Chiêu và Nhân cự cải và chưởi nhau và cả hai xe chạy vào chợ Bến Bạ. Khi đến quán hủ tiếu rõ Yến thì Chiêu, Hưng dừng xe lại và Nhân cũng dừng xe lại trước tiệm rửa xe Dũng cách đó khoảng 10 mét để tìm nhà của anh Lâm. Lúc này Chiêu xuống xe cầm mũ bảo hiểm trên tay, Nhân sau khi tìm không được nhà anh Lâm thì Nhân cũng quay ra cầm mũ bảo hiểm trên tay đánh nhau với Chiêu và Hưng cũng cầm mũ bảo hiểm tham gia đánh Nhân, lúc này Hận chở Tính đi tới thấy đánh nhau thì Tính xuống xe cũng cầm mũ bảo hiểm tham gia đánh Nhân cả hai bên đánh nhau qua lại làm các mũ bảo hiểm bị bể và không ai bị thương tích gì. Lúc này Chiêu lấy cây dao bấm (xếp) bằng kim loại hiệu STAINLESS dài 19 cm, cán dao màu nâu, có quay bằng kim loại dùng để đeo, lưỡi dao bằng kim loại dài 08 cm, rộng 2,5 cm, mũi sắc nhọn từ trong túi quần jean bên phải, tay phải Chiêu cầm dao mũi hướng ra ngoài đâm mạnh một cái theo hướng từ phải sang trái trúng vào giữa bụng Nhân một cái làm bụng Nhân lòi ruột ra bên ngoài, Chiêu tiếp tục cầm dao chém tiếp vào người Nhân làm trúng vào vùng ngực phải một cái, trúng vào vùng đầu một cái, lúc này Nhân bị té ngã xuống lộ thì Chiêu dùng chân đá, đạp vào vùng ngực trái làm gãy xương sường số 07, Nhân vùng  dậy và chạy vào quán hủ tiếu rõ Yến lúc này mọi người thấy Nhân lòi ruột ra ngoài thì la lên thì Chiêu, Hưng, Tính và Hận bỏ đi. Nhân bị thương nặng được mọi người và gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Cù Lao Dung cấp cứu và chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng điều trị thương tích từ ngày 13/01/2016 đến ngày 28/01/2016 thì xuất viện.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 60/TgT-PY ngày 01/4 /2016 của Trung Tâm Pháp Y tỉnh Sóc Trăng kết luận: Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 56% (năm mươi sáu phần trăm).

Đối với Lê Văn Chiêu sau khi gây thương tích cho Nguyễn Thành Nhân đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 07/9/2016 Lê Văn Chiêu ra đầu thú và giao nộp cây dao mà Lê Văn Chiêu đã dùng làm hung khí gây thương tích cho Nguyễn Thành Nhân. Xét thấy hành vi của Lê Văn Chiêu có đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích. Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Cù Lao Dung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Chiêu về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Văn Chiêu để chờ xét xử.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 3, Điều 104, điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lê Văn Chiêu từ 07 năm đến 08 năm tù. Với lập luận sắc bén cùng những chứng cứ đưa ra tại phiên tòa bị cáo Lê Văn Chiêu đã thành khẩn khai báo, thấy rõ việc làm sai trái của bản thân, đồng thời tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin xem xét giảm nhẹ để sớm về với gia đình và trở thành công dân có ích cho xã hội. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã áp dụng theo đề nghị của Viện kiểm sát xử phạt bị cáo Lê Văn Chiêu 07 năm tù là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo tại phiên tòa xét xử

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại Hội trường Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Đ/c Bùi Văn Minh – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và thẳng thắn góp ý xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung, Lãnh đạo phòng nghiệp vụ và các Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ, Đơn vị đã chọn được vụ án hình sự tượng đối phức tạp, vụ án có Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, có chuẩn bị đề cương xét hỏi rõ ràng, dự đoán được các tình huống tranh luận tại phiên tòa, quan điểm của Kiểm sát viên đề ra điều được Hội đồng xét xử chấp nhận và đồng tình. Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị, nghiên cứu, bám sát nội dung vụ án và diễn biến tại phiên tòa từ đó thực hành tốt quyền công tố và kiểm sát xét xử tại Tòa, bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung như: Cáo trạng chưa đi sâu phân tích có hay không tính đồng phạm trong vụ án này và chưa giải thích rõ cho bị hại biết rõ các khoảng tiền bồi thường khi bị hại yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật. Phần xét hỏi Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên không hỏi giám định viên về kết quả giám định thương tích của bị hại mà đến phần tranh luận Hội đồng xét mới cho Giám định viên tranh luận là không đúng trình tự thủ tục tố tụng. Kiểm sát viên đọc cáo trạng hơi nhanh làm cho Hội đồng xét, bị cáo, bị hại và những người tham gia phiên tòa không nghe rõ v.v..

Họp rút kinh nghiệm tại hội trường VKSND huyện Cù Lao Dung

Kết luận buổi họp, Đ/c Bùi Văn Minh – Kiểm sát viên VKSND huyện Cù Lao Dung đã thay mặt đơn vị cảm ơn các đồng chí trong tổ tư vấn phiên tòa hình sự và các Kiểm sát viên của các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đã dành thời gian tham dự và tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực cho đơn vị nói chung và Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói riêng ngày càng đạt chất lượng tốt hơn. Từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN./.

Trần Văn Bưởi


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022