Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

HIỆU QUẢ TỪ VIỆC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN HÌNH SỰ

Thực hiện chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, năm 2017 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã tập trung nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nhất là chất lượng thẩm vấn và tranh tụng của Kiểm sát viên. Trong chương trình kế hoạch công tác năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu tiếp tục phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét sử sơ thẩm các vụ án hình sự.

Căn cứ Kế hoạch công tác kiểm sát số 01/KH-VKS ngày 18 tháng 01 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự. Lúc 07 giờ 30 phút, ngày 04 tháng 4 năm 2017, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu phối hợp cùng Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án đối với Trương Vũ Liêl bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự. Vụ án trên do Kiểm sát viên Trần Kiều Mỹ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Kiểm sát viên Trần Kiều Mỹ

Tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Trần Thanh Phú – Phó trưởng phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu.

Theo cáo trạng: Vào khoảng 21 giờ ngày 11/8/2016 Trương Vũ Liêl đang ngồi uống cà phê một mình tại quán cà phê 46 thuộc khóm Đai Trị, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, khoảng 15 phút thì có Võ Văn Định điều khiển xe mô tô chở Trần Văn Hào (Ỉn) đến quán 46 để mua thuốc lá, do có quen biết nên Liêl kêu Định uống nước, Định vào ngồi cùng bàn với Liêl, còn Hào thì đi nằm võng, Liêl và Định ngồi nói chuyện về việc Định có mâu thuẫn với Trương Vũ Bình là anh ruột của Liêl, nên Liêl điện thoại cho Bình đến quán 46 để Định và Bình giải hòa, khoảng 10 phút sau thì Trương Vũ Bình điều khiển xe mô tô chở bạn là Nguyễn Văn Thêm đến vào quán 46, Bình ngồi cùng với Định và Liêl, còn Thêm thì ngồi bàn phía ngoài quán, sau đó thì Bình và Định ra trước quán cách quán khoảng 15m, Liêl vào trong quán nằm võng cạnh võng Hào nằm nói chuyện với nhau, một lúc sau thì xảy ra mâu thuẫn, Liêl tức giận dùng tay đánh vào mặt Hào một cái, Liêl và Hào đánh nhau qua lại bằng tay, Hào lấy cái ly thủy tinh đập vào đầu Liêl một cái, Liêl chạy ra trước cửa quán nhìn thấy có cây dao dài khoảng 17cm, rộng khoảng 02cm, lưỡi dao bằng kim loại, mũi dao nhọn để trên kệ của quán nước nên lấy cầm trên tay phải, lúc này Hào cũng vừa đi đến trên tay cầm ly thủy tinh, Liêl quay qua đâm ba cái trúng vào bụng Hào rồi quay đi, Hào nắm áo Liêl lại, Liêl quay lại dùng dao chém qua lại nhiều cái trúng vào cung mày trái 01 cái và cẳng tay phải 02 cái, Hào dùng tay phải nắm lưỡi dao Liêl giật lại làm đứt lòng bàn tay phải, cùng lúc thì Bình và Định vào thấy Hào và Liêl đánh nhau nên can ngăn thấy Hào bị thương nên Bình và Định đưa Hào đi bệnh viện cấp cứu, Liêl cầm dao bỏ chạy ra khỏi quán và ném bỏ dưới sông Cơ Nhì giáp ranh giữa xã Vĩnh Tân và Phường Vĩnh Phước.

Hội đồng xét xử

Nhận thức đúng đắn về tính chất, tầm quan trọng của công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, nhất là yêu cầu về việc tranh tụng, trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên đã chú ý nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, các chứng cứ, chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự kiến những vấn đề cần tranh luận... Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận đối với từng vấn đề được nêu ra. Căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên Trần Kiều Mỹ đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đề nghị mức án từ 05 năm đến 06 năm tù giam. Kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Liêl 05 năm tù giam, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Bị cáo Trương Vũ Liêl

 

Buổi xét xử

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, Lãnh đạo, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã làm tốt từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã trong việc xác định, lựa chọn vụ án để xác định án xét xử rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến của kiểm sát viên cũng như việc tranh luận với luật sư được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung. Có thể coi đây là một buổi học tập thực tế, là cơ hội tốt nhất giúp cho không chỉ Kiểm sát viên trực tiếp làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố tại phiên tòa mà các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên nói chung được học tập, rút kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ.

Buổi họp rút kinh nghiệm

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian qua cho thấy đây là một biện pháp tự đào tạo, giải pháp góp phần quan trọng tạo nên những chuyển biến tích cực về chất lượng công tác tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết các vụ án hình sự.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã yêu cầu các Kiểm sát viên thông qua phiên tòa cần tự tích lũy và rút kinh nghiệm để phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

 

                                                             Âu Hoàng Mến – Chuyên viên

                                                     Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu

 

 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022