Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ SÓC TRĂNG THỰC HIỆN TỐT CHỈ THỊ CỦA VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO TRONG CÔNG TÁC THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ, KIỂM SÁT ĐIỀU TRA

 

Kiểm sát viên phúc cung bị can

Thực hiện Chỉ thị số 06, ngày 06/12/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối Cao về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và chỉ thị số 04, ngày 10/07/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối Cao về tăng cường các biện pháp phòng chống oan, sai và nâng cao trách nhiệm trong giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự và kế hoạch số 13/KH-VKS ngày 10/01/2017 của đơn vị, về thực hiện nhiệm vụ trong năm 2017. Trên tinh thần đó các Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng luôn duy trì khâu công tác trong việc Kiểm sát điều tra, truy tố và xét xử. Đối với các tin báo có dấu hiệu hình sự được khởi tố hoặc các vụ án bắt quả tang, bắt khẩn cấp, bắt đầu thú, truy nã... trước khi khởi tố bị can thì Kiểm sát viên được phân công kiểm sát đều tham gia lấy lời khai đối với người phạm tội nhằm đánh giá lại các căn cứ có trong hồ sơ vụ án trước khi phê chuẩn khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

Trong giai đoạn điều tra thì Kiểm sát viên chủ động qua cơ quan điều tra hoặc Cơ quan điều tra gửi hồ sơ qua Viện kiểm sát để Kiểm sát viên nghiên cứu hồ sơ nhằm chủ động đề ra các yêu cầu điều tra, khi phát hiện những vấn đề còn mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án kịp thời trao đổi với Điều tra viên hoặc cùng Điều tra viên tham gia hỏi cung đánh giá chứng cứ kịp thời báo cáo những khó khăn với Lãnh đạo 02 cơ quan xử lý.

Trước khi kết thúc điều tra vụ án bắt buộc Kiểm sát viên cùng Điều tra viên hỏi cung lần cuối đối với bị can. Trong giai đoạn truy tố, khi hồ sơ vụ án được Kết luận điều tra và chuyển sang Viện kiểm sát để đề nghị truy tố, Kiểm sát viên đánh giá lại toàn bộ hồ sơ vụ án các tài liệu có liên quan và chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, nghiên cứu các biên bản ghi lời khai và biên bản hỏi cung nhằm xác định lại có mâu thuẫn trong lời khai của bị can hay không, chứng cứ gỡ tội, chứng cứ buộc tội, dân sự trong hình sự và các vấn có liên quan khác .... sau đó tiến hành phúc cung bị can trước khi ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can.    

Với quyết tâm thực hiện tốt các Chỉ thị số 06, ngày 06/12/2013 và Chỉ thị số 04, ngày 10/07/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát Tối Cao, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng sẽ nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự không để xảy ra tình trạng oan, sai và đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc Tòa tuyên bị cáo không phạm tội.

                                                                              Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022