Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi ti?t tin

Kiểm sát viên - Những con người gan dạ, dũng cảm

Xin được nói, Kiểm sát viên (KSV) thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự là những con người gan dạ, dũng cảm.

Đương nhiên ở lĩnh vực nào, môi trường làm việc nào, cũng có những con người gan dạ, dũng cảm, ví như những người chiến sĩ canh gác biển đảo, những người lính cứu hỏa,... đó là những con người hết sức đáng trân trọng.

Ở ngành Kiểm sát nhân dân, KSV kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự phải kiểm sát việc lập hồ sơ, thu thập chứng cứ của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án, đưa ra quan điểm, căn cứ áp dụng pháp luật, đường lối giải quyết vụ án, kiểm sát xét xử tại phiên tòa; KSV kiểm sát thi hành án dân sự phải kiểm sát chặt chẽ các quyết định thi hành án, kiểm sát cưỡng chế, kê biên, bàn giao tài sản, tiêu hủy vật chứng, xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách Nhà nước của Chi cục thi hành án dân sự,…Mỗi KSV làm công tác chuyên môn nghiệp vụ đều là những con người bản lĩnh, quả cảm để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nói KSV thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, là những con người gan dạ, dũng cảm bởi vì:

Trước hết, theo quy định pháp luật, họ là người trực tiếp tiếp cận vụ việc. Nếu như Điều tra viên trực tiếp thu thập, xác minh tố giác, tin báo, điều tra các vụ án hình sự, thì KSV phải kiểm sát các hoạt động của Điều tra viên, tham gia hoặc trực tiếp tiến hành một số hoạt động xác minh, điều tra như thực nghiệm điều tra, nhận dạng, đối chất, khám xét, hỏi cung bị can,... Gắn hoạt động công tố với hoạt động điều tra trong trường hợp nào đó sẽ đối mặt với những nguy hiểm nhất định, ví như làm việc với các đối tượng là người nghiện ma túy, sử dụng các chất kích thích, thậm chí có đối tượng nhiễm HIV/AIDS,...

Là người tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân công bố cáo trạng truy tố người phạm tội trước Tòa án nhân dân, đánh giá diễn biến tại phiên tòa, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đưa ra bản luận tội và đề nghị loại hình phạt, mức hình phạt phù hợp, đúng quy định pháp luật; tranh luận với luật sư để bảo vệ công lý, công bằng và sự thật khách quan của vụ án.

Và hơn hết, họ là người phải nhận định, đề xuất với lãnh đạo một người có tội hay không có tội - liên quan trực tiếp đến quyền nhân thân, quyền con người, quyền công dân; có trách nhiệm trực tiếp liên quan đến việc phòng, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm - là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của ngành Kiểm sát nhân dân.

KSV đại diện Viện kiểm sát nhân dân công bố cáo trạng truy tố người phạm tội ra trước Tòa án nhân dân

Vì vậy, hướng đến kỉ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960- 26/7/2020), xin biểu dương những người KSV nói chung và KSV thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự nói riêng đã đóng góp trí tuệ và công sức vì sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Kiểm sát nhân dân./.

                                                                  Lê Hồng Như


Tin liên quan

» Chi bộ VKSND huyện Trần Đề tiếp Tổ giám sát - UBKT Huyện ủy về việc kê khai tài sản thu nhập đối với các đồng chí lãnh đạo
» Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức sinh hoạt chính trị về tìm hiểu nội dung tác phẩm “Đoàn kết là sức mạnh”
» Chi bộ VKS thị xã Ngã Năm sinh hoạt chuyên đề “Tăng cường chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm nêu gương người đứng đầu theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”
» Ban hành Quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát
» “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” không phải nói suông