Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ

“Nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính độc lập của Điều tra viên trong hoạt động điều tra; Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra; Hội đồng xét xử trong điều khiển hoạt động tranh tụng tại phiên tòa hình sự; Chấp hành viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự”.

Thực hiện Kế hoạch số 08-KH/BCĐ ngày 12/12/2016 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp huyện Trần Đề về hoạt động năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề được phân công nhiệm vụ phối hợp với Liên ngành tư pháp làm tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng dự thảo nội dung chuyên đề “Nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính độc lập của Điều tra viên trong hoạt động điều tra; Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra; Hội đồng xét xử trong điều khiển hoạt động tranh tụng tại phiên tòa hình sự; Chấp hành viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự”.

Vào ngày 03.3.2017 tại Hội trường Huyện ủy Trần Đề, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Trần Đề đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính độc lập của Điều tra viên trong hoạt động điều tra; Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra; Hội đồng xét xử trong điều khiển hoạt động tranh tụng tại phiên tòa hình sự; Chấp hành viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự”.

 Hội nghị vinh dự được đón tiếp sự có mặt của đ/c Nguyễn Tuyết Liên-Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đ/c Huỳnh Văn Que-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đ/c Tè Văn Thành-Chủ tịch Hội đồng nhân dân-Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp, đ/c Lưu Hữu Danh-Phó Trưởng ban, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện, cùng các thành viên Ban chỉ đạo và Lãnh đạo, Điều tra Viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và Chấp hành viên của các cơ quan  Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án - Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trần Đề cùng tham dự.

Ảnh chụp toàn thể cán bộ tham dự hội nghị

Mở đầu Hội nghị, đ/c Lưu Hữu Danh - Phó chủ tịch UBND huyện Trần Đề thông qua báo cáo chuyên đề về việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính độc lập của Điều tra viên trong hoạt động điều tra; Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra; Hội đồng xét xử trong điều khiển hoạt động tranh tụng tại phiên tòa hình sự; Chấp hành viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự.

Đ/c Lưu Hữu Danh thông qua báo cáo tại Hội nghị

Để đánh giá kết quả đạt được và những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong thực tiễn thực hiện chức năng nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp và đề ra những giải pháp đề cao vai trò trách nhiệm của Điều tra viên, Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử, Chấp hành viên. Đại diện lãnh đạo Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án - Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trần Đề thực hiện việc báo cáo tham luận trước các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể cán bộ tham dự hội nghị.

Đồng chí Trần Phương Đông- Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Đề, phát biểu tham luận về “Địa vị pháp lý, vai trò, trách nhiệm và tính độc lập của Điều tra viên”.

Đ/c Trần Phương Đông  phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó Viện trưởng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề phát biểu tham luận về “Những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hành quyền công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra trong vụ án hình sự”.

Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh  phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Lê Thanh Vũ -  Chánh án Tòa án nhân dân huyện Trần Đề, phát biểu tham luận về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính độc lập của Hội đồng xét xử nhằm tăng cường tranh tụng tại phiên tòa hình sự theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật”.

Đ/c Lê Thanh Vũ  phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Lê Việt Khải - Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Trần Đề, phát biểu tham luận về “Nâng cao hiệu quả công tác động viên, thuyết phục và cưỡng chế thi hành án dân sự”.

Đ/c Lê Việt Khải  phát biểu tham luận tại Hội nghị

Sau khi Liên ngành tư pháp huyện Trần Đề phát biểu tham luận tại hội nghị, đối với mỗi báo cáo tham luận đ/c Tuyết Liên đều có đánh giá chất lượng tham luận của từng đơn vị, thống nhất với những đánh giá kết quả đạt được và những vấn đề cần rút kinh nghiệm mỗi ngành đã nhận xét. Đồng chí Tuyết Liên, thống nhất cao với tinh thần trách nhiệm của Liên ngành tư pháp đã thực tốt chức năng nhiệm vụ, đoàn kết phối hợp tốt trong nhiều năm qua đã không có trường hợp nào khởi tố, truy tố, xét xử người không phạm tội, thi hành án chấp hành đúng pháp luật, cán bộ tư pháp đều nêu cao đạo đức nghề nghiệp thực thi đúng chức trách nhiệm vụ. Đồng chí tin tưởng Liên ngành tư pháp huyện Trần Đề với sự phối hợp thống nhất của mỗi ngành trên cơ sở những giải pháp nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ tư pháp tiếp tục phát huy thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp đạt những kết quả cao hơn nữa.

Kết thúc việc báo cáo tham luận, hội nghị đã vinh dự được nghe ý kiến chỉ đạo của đ/c Nguyễn Tuyết Liên - Phó trưởng ban nội chính Tỉnh ủy. Đồng chí đã có phát biểu đánh giá, ghi nhận Chuyên đề, mà trọng tâm nêu bật lên tính cấp thiết cũng như vai trò, ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị chuyên đề. Đồng chí cũng nhận định đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và Chấp hành viên là các chức danh tư pháp được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật; là những chủ thể quan trọng, trực tiếp và quyết định đến chất lượng, hiệu quả của quá trình giải quyết vụ án từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử đến thi hành án. Vì vậy, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cần quan tâm và chỉ đạo sâu sát đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện Trần Đề, kiện toàn đội ngũ cán bộ đã được bổ nhiệm các chức danh tư pháp, đưa đi tham dự các lớp tập huấn về nghiệp vụ và tăng cường trang bị cơ sở vật chất cho các đơn vị theo tinh thần Nghị quyết 96 của Quốc hội. Đồng thời, mỗi cơ quan tư pháp cần phải chủ động, tranh thủ sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nếu có vướng mắc, khó khăn cần có sự phản ánh tích cực, kịp thời và phấu đấu nhiều hơn nữa để công tác phối hợp giữa các cơ quan ngày một tốt hơn.

Đ/c Nguyễn Tuyết Liên – Phó trưởng ban nội chính  phát biểu đóng góp  tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Hội nghị còn vinh dự được tiếp thu ý kiến chỉ đạo sâu sắc của đ/c Huỳnh Văn Que- Phó Bí thư huyện ủy Trần Đề. Thông qua hội nghị chuyên đề, đồng chí ghi nhận sự đóng góp tích cực của các cơ quan tư pháp trên địa bàn trong thời gian qua đã góp phần làm giảm đáng kể tình hình tội phạm trên địa bàn, án điều tra - truy tố - xét xử đảm bảo không oan sai và đúng theo quy định của pháp luật, những vụ án có đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân gây bức xúc, hoang mang dư luận điều được giải quyết triệt để, củng cố vai trò, vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn và uy tín của các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện Trần Đề. Đồng chí cũng nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm mà các cơ quan tư pháp cần tiếp tục thực hiện tốt trong thời gian tới đó là tiếp tục quán triệt và thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 49 về tiến trình cải cách tư pháp; tranh thủ và tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; xử lý tốt các đơn thư khiếu nại tố cáo, các tố giác tin báo về tội phạm phát sinh trên địa bàn huyện Trần Đề; giải quyết án điều tra -truy tố - xét xử đảm bảo không oan sai và bỏ lọt tội phạm; chỉ đạo quyết liệt công tác thi hành án trên địa bàn huyện nhằm đạt được những chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, đồng chí lưu ý Ban chỉ đạo cải cách tư pháp cần quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn nữa đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Liên ngành tư pháp huyện Trần Đề. Đồng thời, đồng chí ghi nhận sâu sắc tinh thần chủ động, tích cực của Liên ngành tư pháp đã tham mưu tốt cho Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tổ chức hội nghị chuyên đề, phản ánh đúng thực trạng, những ưu điểm, hạn chế, những khó khăn vướng mắc, những tâm tư, nguyện vọng của mỗi cơ quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Đ/c Huỳnh Văn Que  phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết thúc hội nghị, đồng chí Tè Văn Thành - Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tuyết Liên - Phó trưởng ban nội chính Tỉnh ủy và đồng chí Huỳnh Văn Que -Phó Bí thư huyện ủy Trần Đề. Đồng thời đồng chí đã gửi lời chúc sức khỏe, thành công đến các đồng chí Lãnh đạo, các đại biểu và toàn thể cán bộ tham dự hội nghị.

 

Lý Thị Thanh Hoa

Đơn vị VKSND huyện Trần Đề

 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022