Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú 41 năm hình thành và phát triển

(Ngày đăng: 13/8/2018)

Nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2018) và 26 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng (1992-2018), Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú điểm lại chặng đường 41 năm xây dựng và phát triển (1977-2018) góp phần tô điểm sự nghiệp vẻ vang của Ngành Kiểm sát nhân dân cả nước nói chung và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

1. Về vị trí địa lý văn hóa xã hội của huyện Mỹ Tú tỉnh Sóc Trăng

Huyện Mỹ Tú trước đây thuộc tỉnh Hậu Giang (cũ) đến ngày 26/12/1991, Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết chia tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng nên từ năm 1992 huyện Mỹ Tú thuộc tỉnh Sóc Trăng, bao gồm thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa và 15 xã: Hồ Đắc Kiện, Phú Tâm, Thuận Hoà, Long Hưng, Phú Tân, Thiện Mỹ, Hưng Phú, Mỹ Hương, An Hiệp, Mỹ Tú, An Ninh, Mỹ Phước, Thuận Hưng, Mỹ Thuận, Phú Mỹ. Đến năm 2009, thực hiện chia tách địa giới hành chính của huyện Mỹ Tú, tái lập thêm huyện Châu Thành. 

Mỹ Tú là một trong 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Sóc Trăng, cách Thành phố Sóc Trăng 18 km về phía Tây, có tổng diện tích tự nhiên là 36.815,56 ha, bao gồm 08 xã và 01 Thị trấn: Thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, các xã Long Hưng, Hưng Phú, Mỹ Hương, Mỹ Tú, Mỹ Phước, Thuận Hưng, Mỹ Thuận và Phú Mỹ.Huyện Mỹ Tú là huyện thuộc vùng nông thôn, vùng căn cứ kháng chiến cũ của Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Cụ thể phía Phía Đông giáp Thành phố Sóc Trăng và huyện Châu Thành; Phía Tây giáp huyện Thạnh Trị, Ngã Năm và huyện Long Mỹ (Hậu Giang); Phía Nam giáp huyện Mỹ Xuyên và huyện Thạnh Trị; Phía Bắc giáp huyện Châu Thành và huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Với vị trí này đã tạo điều kiện cho Mỹ Tú có lợi thế mở rộng giao lưu kinh tế - văn hóa giữa các địa phương trong và ngoài huyện. Do nằm ở phía Tây sông Hậu nên Mỹ Tú tiếp giáp cả vùng mặn và vùng ngọt.Về khí hậu, do nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nên khí hậu của huyện mang những nét đặc trưng của khí hậu đồng bằng châu thổ, chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa, hàng năm có 02 mùa mưa nắng rõ rệt.

Huyện Mỹ Tú là một huyện thuần nông, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp với nghề chính là trồng lúa, ngoài ra cây mía cũng là một trong những cây trồng chính của huyện.

Huyện Mỹ Tú là nơi gắn kết và sinh sống của nhiều dân tộc anh em, chủ yếu là dân tộc Kinh chiếm 75,54%, dân tộcKhmer chiếm 22,87%, dân tộc Hoa chiếm 1,59%. Cộng đồng các dân tộc trong huyện với những truyền thống, bản sắc riêng đã hình thành một nền văn hóa phong phú, có nhiều nét độc đáo và giàu bản sắc dân tộc.Mỹ Tú luôn là vùng đất có truyền thống văn hóa và cách mạng.Cộng đồng các dân tộc trong huyện có tinh thần đoàn kết yêu quê hương, có đức tính cần cù, chăm chỉ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn đễ vững bước đi lên. Đó là những nhân tố cơ bản và sức mạnh tinh thần để hướng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, trong xu hướng hội nhập với cả nước, khu vực và quốc tế; là thuận lợi để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện vững bước đi lên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa xây dựng huyện Mỹ tú giàu, đẹp, văn minh.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú được thành lập vào năm 1977 thời điểm đó là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang (cũ). Đến năm 1992 tỉnh Sóc Trăng thành lập và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng ra đời thì Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Khi mới thành lập, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú gặp rất nhiều khó khăn cụ thể là cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ công chức có 04 đồng chí, gồm 01 đồng chí Viện trưởng và 03 cán bộ, Kiểm sát viên nhưng với tinh thần không ngại khó khăn, tất cả cán bộ, Kiểm sát viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của huyện nhà.

Các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú qua các thời kỳ đều là những tấm gương tiêu biểu để các cán bộ, công chức đơn vị noi theo. Năm 1977 đến năm 1980, đồng chí Nguyễn Văn Xuân giữ chức vụ Viện trưởng, tiếp theo là các đồng chí: Huỳnh Ngọc Ân (Viện trưởng giai đoạn 1981-1983); Nguyễn Duy Hoán (quyền Viện trưởng giai đoạn 1983-1990); Trần Văn Lâm (Viện trưởng giai đoạn 1990-2002); Võ Văn Xuyên (Viện trưởng giai đoạn 2002-2005); Trần Thanh Vũ (Viện trưởng giai đoạn 2005-2009); Thái Văn Thanh (Viện trưởng giai đoạn 2009-2011); Lê Nguyễn Trường Sơn (Viện trưởng giai đoạn 2011-2012); Võ Văn Xuyên (Viện trưởng 2012 đến nay).

Đồng chí Võ Văn Xuyên – Viện trưởng VKSND huyện Mỹ Tú

Lúc mới thành lập biên chế chỉ có 04 đồng chí nhưng hiện nay đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú đã được phân bổ 10 biên chế và 02 hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP của Chính Phủ, trong đó có 01 Kiểm sát viên trung cấp (Viện trưởng), 05 Kiểm sát viên sơ cấp (trong đó có 01 Phó Viện trưởng), 01 Kiểm tra viên, 02 Chuyên viên, 01 Kế toán, 02 nhân viên ( bảo vệ, tạp vụ).

Tập thể VKSND Mỹ Tú hiện tại (năm 2018)

Về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc đầy đủ, hiện đại, đơn vị được trang bị máy móc, thiết bị để phục vụ tốt cho hoạt động nghiệp vụ của ngành. Trụ sở làm việc được xây dựng khang trang gồm 01 trệt và 01 lầu, đặt trên trục đường Hùng Vương là đoạn đường trung tâm của huyện thuộc ấp Cầu Đồn, Thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

3. Về chức năng, nhiệm vụ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú luôn thực hiện chức năng nhiệm vụ theo đúng quy định của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân.Hiện nay với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú đã góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm để mọi hành vi xâm phạm lợi ích của nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.

Tổ chức bộ máy của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú do Viện trưởng trực tiếp quản lý, chỉ đạo, điều hành, đồng thời Viện trưởng trực tiếp phụ trách công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền  và kiểm sát giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp; công tác văn phòng, tổ chức cán bộ và kế toán tài chính. Phó Viện trưởng trực tiếp phụ trách công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; công tác kiểm sát việc thi hành án dân sự, hành chính; kiểm sát việc tạm giữ tạm giam, thi hành án hình sự.

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của các đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú qua các thời kỳ, nhiều biện pháp, giải pháp đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, tổ chức tốt công tác cán bộ, xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, đề ra chương trình thi đua thiết thực, phát huy tối đa quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm.

Luôn quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm đổi mới của Đảng, xác định nhiệm vụ yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 08, Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự, dân sự. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng hàng năm xác định nhiều vụ án trọng điểm, đưa ra xét xử lưu động nhằm góp phần thực hiện công tác tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Ngoài ra Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú chọn được nhiều vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên theo tinh thần cải cách tư pháp.

Trong những năm qua đơn vị đã tổ chức ký kết nhiều quy chế phối hợp liên ngành, gần đây nhất trong năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú đã chủ động phối hợp với liên ngành tư pháp trong huyện (Cơ quan điều tra, Tòa án, Chi cục thi hành án huyện Mỹ Tú) đã ban hành Quy chế phối hợp số 01 ngày 27 tháng 4 năm 2017 về phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú là đơn vị luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của ngành phục vụ tích cực nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều đồng chí đã được tặng nhiều bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, giấy khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, điển hình năm 2014 đồng chí Viện trưởng được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng nhì, đồng chí Phó viện trưởng được công nhận Chiến sĩ thi đua ngành năm 2016 và hàng năm cán bộ, công chức đều được công nhận danh hiệu “lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Về tập thể được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2013.

Về công tác Đảng, Chi bộ Viện kiểm sát là chi bộ trực thuộc Huyện ủy Mỹ Tú, gồm có 09 đảng viên, đồng chí Viện trưởng là Huyện ủy viên và cũng là Bí thư chi bộViện kiểm sát; cấp ủy đảng đã lãnh đạo đơn vị giữ vững sự ổn định về tư tưởng, đoàn kết, không có sự chia rẽ nội bộ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tổ chức quán triệt kịp thời, nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng đến toàn thể cán bộ đảng viên. Triển khai và thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chi bộ được Chủ tich Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014. Hàng năm Chi bộ Viện kiểm sát đều được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh.

 Đối với Công đoàn luôn phát huy tốt vai trò giám sát, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, phối hợp với chính quyền thực hiện đầy đủ mọi chế độ, chính sách của Nhà nước, quy định của Ngành. Hàng năm Công đoàn Viện kiểm sát đều được Liên đoàn lao động huyện công nhận “Công đoàn cơ sở vững mạnh”. Về đoàn thanh niên thì mỗi đoàn viên chi đoàn luôn phát huy tinh thần thanh niên xung kích, tình nguyện, tham gia tích cực các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Ngành và địa phương phát động.Chi đoàn đã nhiều năm liền giữ danh hiệu chi đoàn vững mạnh, nhiều đoàn viên ưu tú được Chi đoàn giới thiệu để Chi bộ xem xét đề nghị kết nạp Đảng.

 

Phát huy những thành quả đã đạt được, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú quyết tâm phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú 41 năm nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, qua từng thời kỳ, từng giai đoạn, từng thế hệ đi trước. Chúng tôi hôm nay vẫn luôn tự hào là người cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú, góp phần làm tô điểm cho Ngành Kiểm sát nhân dân  để xứng đáng với 10 chữ vàng mà Bác Hồ đã giành tặng cho Ngành Kiểm Sát Nhân Dân: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn”.

4. Thông tin liên hệ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Đường Hùng Vương, Ấp Cầu Đồn, Thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299.3871037, Fax: 0299.3872445.

 

Phan Thị Bé Nhỏ


Tin liên quan

» Phòng thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự - Lịch sử hình thành và phát triển
» Văn phòng tổng hợp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - 26 năm hình thành và phát triển
» Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - 26 năm hình thành và phát triển
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành - 10 năm hình thành và phát triển
» Thanh Tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - Lịch sử hình thành và phát triển