Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Mỹ Xuyên:

KIẾN NGHỊ PHÒNG NGỪA TỘI TRỘM CẮP TRÊN ĐỊA BÀN

Thông qua công tác thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên nhận thấy tội phạm “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày càng nhiều, diễn biến manh động, liều lĩnh. Theo số liệu thống kê, trong 03 năm (từ tháng 12/2015 đến 10/2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên đã khởi tố 106 vụ/98 bị can, riêng tội “Trộm cắp tài sản” là 62 vụ/56 bị can (chiếm 58%/tổng số đã khởi tố), trong đó: năm 2015 khởi tố 22 vụ/20 bị can, năm 2016 khởi tố 24 vụ/21 bị can và 10 tháng năm 2017 khởi tố 16 vụ/15 bị can.

Qua các vụ án đã khởi tố cho thấy, đối tượng phạm tội phần lớn là những thanh niên nghiện hút, không có nghề nghiệp ổn định, sống lang thang, có tiền án, tiền sự. Tài sản nhắm đến là những tài sản dễ lấy như xe mô tô, mô tơ, giảm tốc, tivi,...Thủ đoạn phạm tội là lợi dụng đêm khuya hoặc lợi dụng lúc chủ tài sản, người được giao quản lý tài sản chủ quan, sơ hở, thiếu cảnh giác, để tài sản không có người trông coi, khi ra khỏi nhà không khóa cửa, để xe máy không rút chìa khóa, không khóa an toàn. Cá biệt có một số trường hợp xảy ra trong Trường học, xâm phạm tài sản của các Trường, nơi được cho là đảm bảo an toàn về tài sản. Sau khi phát hiện tội phạm xảy ra, đa phần người bị hại đều trình báo cơ quan chức năng để giải quyết, qua đó đã truy bắt được nhiều đối tượng phạm tội và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Mặc dù vậy, vẫn còn trường hợp, sau khi mất tài sản, người bị hại không trình báo cơ quan chức năng để truy tìm thủ phạm, ngăn ngừa tiếp tục phạm tội dẫn đến đối tượng đó tiếp tục phạm tội, làm giảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Điển hình các vụ nghiêm trọng sau:

- Vào các ngày 30/9, 01/10 và 02/10/2017, tại trường Mầm non Hòa Tú 1, trường Mẫu giáo 2/9 và trường Mẫu giáo Thạnh Quới, phát hiện kẻ gian đột nhập vào nhà Trường lấy trộm 08 cái Tivi và 01 cái đầu đĩa, tổng trị giá gần 100.000.000 đồng (vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, truy bắt thủ phạm).

- Từ tháng 6/2016 đến tháng 7/2017, Võ Văn Hậu đã lợi dụng đêm khuya, người dân đậu xe trước nhà, không khóa an toàn, đậu xe nhưng không rút chìa khóa, thực hiện 12 vụ trộm cắp xe mô tô, tổng trị giá trên 70.000.000 đồng tại địa bàn các xã Gia Hòa 1, Hòa Tú 1 và Ngọc Đông (vụ việc đang được điều tra).

- Từ ngày 08/9/2016 đến ngày 11/10/2016, Ngô Văn Nhí đã lợi dụng đêm khuya, người dân đậu xe trước nhà, không khóa an toàn, đậu xe nhưng không rút chìa khóa, thực hiện 09 vụ trộm cắp xe mô tô, tổng giá trị là 26.877.195 đồng tại các xã Ngọc Tố, Hòa Tú 1, Hòa Tú 2, Gia Hòa 1, Gia Hòa 2 (vụ việc đã xét xử xong).

Để phòng ngừa, kéo giảm tội phạm “Trộm cắp tài sản” xảy ra trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã ban hành kiến nghị số 01/KN-KSHS ngày 24/10/2017 đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Xuyên một số vần đề sau:

1. Chỉ đạo Công an huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát vào những giờ cao điểm mà tội phạm thường thực hiện, tập trung vào khoảng thời gian từ 24 giờ đến 02 giờ sáng ngày hôm sau, tập trung vào các khu vực phức tạp về an ninh trật tự để phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý tội phạm. Chủ động nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng lang thang. Có phương án, kế hoạch tổ chức, theo dõi, bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản; thực hiện toàn diện các mặt công tác, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

2. Chỉ đạo các cơ quan Ban ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân cấp xã trong phạm vi trách nhiệm của mình phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn nhân dân trong huyện cách thức bảo vệ tài sản của chính mình, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng tội phạm bằng các biện pháp như: không để xe máy tài sản ở những nơi không có người trông coi, trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà cần phải kiểm tra kỹ các cửa ra vào cẩn thận, không để tiền vàng, đồ trang sức có giá trị trong nhà quá nhiều...khi phát hiện các đối tượng nghi vấn hoặc khi mất trộm cần bình tĩnh giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho Công an xã, thị trấn, Công an huyện để thu thập dấu vết, truy tìm thủ phạm.

3. Chỉ đạo đài phát thanh, truyền hình huyện tăng cường lượng phát thanh về công tác phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản nhất là tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm trộm cắp tài sản.

Trần Thanh Nhường


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị ban hành kiến nghị yêu cầu cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Trị khắc phục vi phạm trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố tác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị ban hành kiến yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Trị khắc phục vi phạm trong công tác giải quyết án Hình sự
» VKSND huyện Kế Sách tăng cường công tác Kiến nghị trong tuyên truyền, phổ biến quy định về họ, hụi, biêu phường tại địa phương
» Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật
» Thực hiện tốt việc giải quyết án hình sự liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19