Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tăng cường tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Nhận thấy việc đẩy mạnh tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp là yêu cầu mang tính thực tiễn, thiết thực, Phòng 2 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã thường xuyên lựa chọn và tích cực phối hợp với Tòa án cùng cấp thực hiện, góp phần đưa công tác này đi vào nền nếp, đạt chất lượng thiết thực.

Bị cáo Nguyễn Văn Cốc, phạm tội giết người tại phiên tòa xét xử

rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp diễn ra vào ngày 05/10/2016 do

Kiểm sát viên Đinh Hữu Trí thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử

Mục đích yêu cầu của tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp là từng bước nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên, rút ra bài học kinh nghiệm để phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại. Do đó, các vụ án được lựa chọn đưa ra xét xử thường tương đối phức tạp, tính chất hành vi và hậu quả của tội phạm là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, có Luật sư tham gia,…hay những vụ án mà nạn nhân và đối tượng gây án có mối quan hệ gia đình thân thiết nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà đối tượng có thể ra tay giết hại nạn nhân, không hề thương tiếc.

Điển hình là vụ án: Nguyễn Văn Cốc, phạm tội giết người tại phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp do Kiểm sát viên Định Hữu Trí thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử diễn ra vào ngày 05/10/2016. Nạn nhân của vụ án bà Trần Thị Loan không ai xa lạ mà chính là người cùng chung sống như vợ chồng với Cốc, chỉ vì hay nghi ngờ, ghen tuông vô cớ mỗi khi Loan đi đám tiệc hoặc có uống rượu vui vẻ với người khác. Đỉnh điểm là vào khoảng 0 giờ 30 phút ngày 18/6/2016, chỉ vì Loan nói với Cốc ngày mai ra ngoài có công việc mà không nói đi đâu, khiến Cốc tức giận lấy cây búa chẻ củi dưới gầm giường đánh vào vùng đầu, mặt Loan 07 cái dẫn đến tử vong. Sau khi biết Loan chết, Cốc mang 02 chai thuốc trừ sâu rồi chạy xe mô tô về quê ở ấp Định Phú, xã Định Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp uống để tự tử nhưng được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời. Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi đã xác định nguyên nhân chết của bị hại Trần Thị Loan là ngạt hô hấp, do máu các vết thương vùng mặt chảy vào khoang miệng làm tắc nghẽn hô hấp dẫn đến tử vong.

Kiểm sát viên Đinh Hữu Trí công bố Cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Văn Cốc

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1 khoản 2 Điều 46; Điều 33 BLHS, đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Cốc với mức án: 18-20 năm tù.Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử đã áp dụng theo đề nghị của Viện kiểm sát xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Cốc 20 năm tù.

Nhận thức đúng đắn về tính chất, tầm quan trọng của công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Chỉ trong thời gian ngắn, Phòng 2 đã tổ chức liên tiếp hai phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp với mục tiêu xem đây là một buổi học tập thực tế, là cơ hội tốt nhất giúp cho không chỉ Kiểm sát viên trực tiếp làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố tại phiên tòa mà các Kiểm sát viên, cán bộ khác nói chung được học tập, rút kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa, đồng chí Lãnh đạo Viện đánh giá: “Việc đơn vị Phòng 2, liên tiếp phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian ngắn cho thấy đây sự nỗ lực không nhỏ của tập thể đơn vị, tuy vẫn còn có hạn chế, thiếu sót tuy nhiên không làm ảnh hưởng đến việc xét xử đúng người, đúng tội. Qua đó, cho thấy việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là giải pháp góp phần quan trọng tạo nên những chuyển biến tích cực về chất lượng công tác tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết các vụ án hình sự nói chung. Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, phải có sự thống nhất trong phối hợp cách thức, tổ chức, lựa chọn vụ án của liên ngành Công an - Tòa án và Viện kiểm sát./.

 

Lê Thị Bích Ngọc - Phòng 2.


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022