Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Cố ý gây thương tích”

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung. Vào ngày 27.9.2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm đối với bị cáo Phạm Văn Tiền, sinh ngày 10.7.1998, ĐKHKTT: ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1, Cù Lao Dung, Sóc Trăng, bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 điều 104 BLHS tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng tọa lạc tại ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Tham dự phiên tòa về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng có Lãnh đạo và Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ, các Kiểm sát viên các đơn vị: Viện kiểm sát Thành phố Sóc Trăng, Kế Sách, Trần Đề, Long Phú cùng Lãnh đạo và các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân Cù Lao Dung cùng tham dự.

Theo cáo trạng truy tố: Phạm Văn Tiền, sinh ngày 10.7.1998 ngụ ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng và Dương Minh Luân, sinh năm 1989 ở cùng ấp trước đó không quen biết và không phát sinh mâu thuẩn.

Vào khoảng 18 giờ ngày 05.02.2016 Dương Minh Luân cùng Nguyễn Văn Chiêu, Huỳnh Văn khanh và Trần Văn Dững đi đến quán của anh Nguyễn Văn Thuận ở ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1 ăn cháo và uống rượu, trong lúc nhóm của Luân đang uống rượu thì Phạm Văn Tiền điều khiển xe mô tô biển số 83D1 - 090.26 đi ngang quán của anh Thuận vừa chạy xe Tiền vừa nẹt pô (rồ ga), do bực tức với cách điều khiển xe mô tô của Tiền nên Luân cầm cái chén đang ăn cháo ném về phía Tiền và trúng vào xe mô tô 83D1 - 090.26, thấy có người ném trúng xe nên Tiền quay lại quán anh Thuận hỏi trong quán ai là người ném Tiền thì Luân đứng dậy nói với Tiền là Luân ném và thách thức Tiền làm gì được Luân, nghe Luân nói xong Tiền văng tục hỏi Luân làm gì mà ném chén vào Tiền, lúc này Chiêu định xông vào đánh Tiền thì được những người xung quanh can ngăn và khuyên Tiền ra về. Sau khi ra về do bực tức thái độ của Luân và Chiêu nên Tiền điện thoại cho cậu ruột là Nguyễn Văn Khanh biết việc Tiền đang chạy xe ngang quán anh Thuận thì bị Luân ném chén vào người Tiền, nghe Tiền nói xong Khanh kêu Tiền chở Khanh để Khanh đi gặp nhóm của Luân nói chuyện, trong lúc đợi Khanh thì Tiền đi ra nhà sau lấy một cây dao Thái Lan cán nhựa màu vàng, lưỡi dao bằng kim loại màu trắng sắc, nhọn bỏ vào túi quần bên phải rồi đi đến khu vực gần Nhà Thờ thuộc ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1 để gặp Khanh, khi gặp Tiền thì Khanh kêu Tiền đứng ở trên cầu đợi Khanh còn Khanh thì điều khiển xe mô tô 83D1 - 090.26 đi tìm Hứa Thanh Phong, một lúc sau Khanh điều khiển xe mô tô chở Phong đến, do biết nhóm của Luân đã đi đến nhà anh Huỳnh Quốc Khởi ở ấp Nguyễn Tăng nên Khanh điều khiển xe mô tô 83D1-090.26 chở Tiền và Phong đi đến nhà Khởi sau khi dừng xe trước nhà anh Khởi, Khanh đứng ngoài đường hỏi ai là người ném chén vào Tiền, nghe tiếng Khanh hỏi thì Luân trả lời là Luân ném vừa nói Luân vừa từ trong nhà đi ra ngoài, thấy Luân trả lời là người ném chén vào Tiền nên Khanh xông đến dùng tay, chân đánh qua lại với Luân, lúc này Tiền đứng ngoài đường thấy Khanh đánh nhau với Luân thì đưa tay vào túi quần lấy cây dao Thái Lan đã chuẩn bị trước đó đi đến chỗ Luân đang đánh nhau, Tiền cầm dao bằng tay phải và đâm vào vùng bụng của Luân một nhát, sau khi rút dao ra Tiền kêu Khanh ra xe cùng nhau về nhà. Đối với Dương Minh Luân sau khi bị Tiền dùng dao Thái Lan đâm bị thương được gia đình và những người xung quanh đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu và điều trị từ ngày 05.02.2016 đến ngày 10.02.2016 thì xuất viện. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 57 ngày 25.3.2016 của Trung tâm pháp y tỉnh Sóc Trăng kết luận: bị hại Dương Minh Luân bị tổn hại sức khỏe 35%. Trên cơ sở kết quả điều tra và những tài liệu chứng cứ thu được Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Cù Lao Dung đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tiền về tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn cho gia đình bảo lãnh đối với Tiền để chờ xét xử.

  

Hội đồng xét xử vụ án

Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát đã phân tích rõ khi phạm tội bị cáo là người chưa thành niên, sau khi phạm tội bị cáo đã tích cực tác động gia đình tự nguyện bồi thường một phần chi phí điều trị thương tích cho bị hại. Với lập luận sắc bén cùng những chứng cứ đưa ra tại phiên tòa bị cáo Phạm Văn Tiền đã thành khẩn khai báo, thấy rõ việc làm sai trái của bản thân, đồng thời tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin xem xét giảm nhẹ để sớm về với gia đình và trở thành công dân có ích cho xã hội. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, các chứng cứ, tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Văn Tiền với mức án 03 năm tù là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

        

Họp rút kinh nghiệm tại hội trường VKSND huyện Cù Lao Dung

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại Hội trường Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung, Đ/c Nguyễn Văn Sáu - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, thẳng thắn góp ý xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung Lãnh đạo phòng nghiệp vụ và các Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Bên cạnh những mặt chưa làm được như: phần luận tội chưa cụ thể hóa hành vi phạm tội của bị cáo theo diễn biến tại phiên tòa, cáo trạng chưa phân tích được vai trò của người liên quan trong vụ án, phần xét hỏi chưa nhắc đến đặc điểm của hung khí gây án, thiếu sự tranh luận vì không có luật sư tham gia v.v.. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã có sự chuẩn bị, nghiên cứu, bám sát nội dung vụ án và diễn biến tại phiên tòa từ đó thực hành tốt quyền công tố và kiểm sát xét xử tại Tòa, bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Kết luận buổi họp, Đ/c Nguyễn Văn Sáu - Viện trưởng VKSND huyện Cù Lao Dung đã thay mặt đơn vị cảm ơn các đồng chí đã dành thời gian tham dự và tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực cho đơn vị nói chung và Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói riêng ngày càng đạt chất lượng tốt hơn. Từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN./.

 

Trần Văn Bưởi – Chuyên viên VKSND huyện Cù Lao Dung

 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022