Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Vụ án: “Giết người” - Hiệu quả từ việc tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

         Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên, ngày 28/9/2016, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Tòa án tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hai cấp theo tinh thần cải cách tư pháp vụ án Lê Thanh Sang và Tạ Thanh Tùng phạm tội “giết người”. Tham dự phiên toà có các đồng chí Lãnh đạo thuộc Ban Nội chính Tỉnh ủy, Lãnh đạo Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Kiểm sát viên, Thẩm phán và còn có Cơ quan báo đài đến đưa tin.

Quá trình điều tra và xét hỏi công khai tại phiên tòa đã xác định: Vào 22 giờ ngày 12/6/2016 Lê Thanh Sang điều khiển xe mô tô biển số 60T5-5831 chở Đinh Thị Trang và Tạ Thanh Tùng điều khiển xe mô tô biển số 83P1-000.81 lưu thông trên đường Hùng Vương hướng từ Hồ nước ngọt đến ngã ba Trà Men, khi cách quán Đồng Châu khoảng 20m thì Vũ Trường Giang điều khiển xe mô tô chở Quách Dinh chạy cùng chiều từ phía sau vượt lên chen giữa xe của Sang và Tùng, sau đó dừng lại trước cổng quán Đồng Châu. Sang và Tùng cũng đồng thời dừng xe lại cặp lề đường cách xe Giang khoảng 10m; Tùng xuống xe đi đến chỗ Giang, còn Sang mở yên xe lấy cây dao tự chế đi theo Tùng. Khi đến chỗ Giang đứng, Tùng hỏi Giang: “mầy chạy xe kiểu gì vậy?” vừa nói xong Sang liền cầm dao đâm vào vùng bã vai dưới cổ Giang 01 dao, Giang nhào vô ôm Sang lại, Sang dùng dao đâm liên tiếp vào lưng, hông của Giang thêm 04 dao, trong lúc Sang và Giang đang câu vật với nhau thì Tùng dùng tay đánh vào vùng gáy Giang 01 cái; Võ Trường Sơn là em ruột của Giang dùng chân đá vào mông của Sang 01 cái, Sang và Giang tiếp tục câu vật nhau ra giữa lộ thì Sang làm rớt cây dao; Tùng chạy đến nhặt cây dao lên lúc này Sang đang trong tư thế nằm đè lên người Giang; Tùng đâm 01 dao trúng vào vùng lưng của Giang, ngay sau đó Tùng, Sang và Trang lên xe bỏ chạy. Giang được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu nhưng đã tử vong. Đến 16 giờ ngày 13/6/2016, Sang đến Cơ quan điều tra Công an thành phố Sóc Trăng đầu thú.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thanh Sang và Tạ Thanh Tùng

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điểm n Khoản 1, Điều 93, điểm b, p khoản 1,2 Điều 46, Điều 20, Điều 33, Điều 53 BLHS xử phạt bị cáo Lê Thanh Sang từ 16 năm đến 18 năm tù; đề nghị áp dụng điểm n, p khoản 1 Điều 93, điểm b, p khoản 1 Điều 46 Điều 20, Điều 33, Điều 53 BLHS xử phạt bị cáo Tạ Thanh Tùng từ 18 đến 20 năm tù. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thể hiện thái độ ăn năn hối cải, xin lỗi gia đình người bị hại và xin giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử đã áp dụng theo đề nghị của Viện kiểm sát xử phạt bị cáo Lê Thanh Sang 18 năm tù; Tạ Thanh Tùng 20 năm tù.

Hội đồng xét xử đã tuyên mức phạt tù nêu trên đối với các bị cáo là hoàn toàn hợp tình, hợp lý. Việc cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống, xã hội là cần thiết nhằm mục đích cải tạo, giáo dục để các bị cáo thấy được những sai phạm của mình. Từ đó khắc phục, sửa chữa trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội sau này. Mặt khác, đã góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân tại địa phương.

 Kiểm sát viên công bố Cáo trạng truy tố hai bị cáo Sang và Tùng

Kết thúc phiên tòa, Đồng chí Lê Hữu Nghĩa – Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm về quá trình xét xử vụ án của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên. Tại buổi họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa về việc kiểm sát điều tra, truy tố và xét xử, đóng góp ý kiến đối với Hội đồng xét xử trong quá trình xét xử tại phiên tòa. Kết quả, phần lớn các ý kiến đánh giá đều thống nhất: Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án; chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi và chủ động hơn trong việc xét hỏi để làm rõ vụ án. Kiểm sát viên đã thể hiện được bản lĩnh khi tranh luận, đối đáp đầy đủ các luận điểm mà Luật sư bào chữa của các bị đã đưa ra. Qua đó, đã thành công trong việc bảo vệ quan điểm, cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Đối với Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân khi được phân công xét xử vụ án do Viện kiểm sát tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cũng đã chủ động nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để tuyên bản án đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Luật sư tham gia phiên tòa khi xét hỏi và đưa ra ý kiến tranh luận dựa trên cơ sở quy định của pháp luật, tôn trọng sự thật khách quan của vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo.

Nhìn chung phiên tòa rút kinh nghiệm lần này đã đạt yêu cầu đề ra, đã giúp Kiểm sát viên trực tiếp xét xử  nhận thấy được những ưu điểm, thiếu sót của mình trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án. Từ đó giúp Kiểm sát viên trong hai cấp nâng cao hơn nữa nhận thức, bản lĩnh cũng như vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu về chiến lược cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02-6-2005 của Bộ Chính trị./.

 

Lê Thị Bích Ngọc – Phòng 2

 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022