Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

20 năm tù vướng vào con đường lầm lạc với "Cái chết trắng"

Ngày 21/9/2016, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã phối hợp với Toà án nhân dân thị xã xét xử lưu động tại nhà văn hóa phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu vụ án về tội mua bán trái phép chất ma túy nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Ai cũng biết ma túy đang gieo rắc mầm mống của sự phạm tội, nhưng “khách hàng” của nó không vì thế giảm xuống, mà lại ngày một gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Đứng trước vành móng ngựa ở phiên tòa xét xử lưu động của Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu là các bị cáo Lâm Đặng Phước sinh năm 1993; Đinh Trường Thọ sinh năm 1991; Nguyễn Văn Nguyên sinh năm 1998. Các bị cáo bị xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đến dự phiên tòa nhiều người đều thấy tiếc cho các thanh niên mới lớn, không tu dưỡng bản thân, để mình sa ngã vào con đường nghiện ngập và dẫn đến mua bán trái phép chất ma túy.

Hội đồng xét xử

Theo cáo trạng: Vào khoảng 22 giờ 15 phút ngày 06/4/2016, lực lượng Công an thị xã Vĩnh Châu phối hợp cùng Công an phường 1 tiến hành bắt quả tang Đinh Trường Thọ đang tàng trữ ma túy tại phòng số 19 của nhà nghỉ Đại Phước thuộc khóm 5, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, đã thu giữ được 05 (năm) bọc nylon được hàn kín hai đầu bên trong chứa tinh thể màu trắng (là 05 bọc ma túy đá) và vật chứng khác liên quan. Qua điều tra đã làm rõ được như sau:

Đinh Trường Thọ cho rằng nguồn gốc ma túy mà lực lượng Công an thu giữ là do Thọ mua của Lâm Đặng Phước (Beo) vào khoảng 19 giờ ngày 06/4/2016 với giá 1.000.000 đồng đem về phòng trọ cất giấu nhằm mục đích sử dụng và bán lại cho các con nghiện. Do vậy, đến ngày 07/4/2016, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Vĩnh Châu tiến hành bắt khẩn cấp đối với Lâm Đặng Phước và khám xét khẩn cấp tại nhà của Phước thuộc khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu đã thu giữ được 06 (sáu) bọc nylon được hàn kín hai đầu bên trong chứa tinh thể màu trắng (là 06 bọc ma túy đá) và vật chứng khác liên quan.

Theo lời khai nhận của Lâm Đặng Phước là khoảng tháng 02 năm 2016 Phước bắt đầu thường xuyên đi thành phố Sóc Trăng gặp một người tên Bình (không rõ họ tên, địa chỉ) mua ma túy đem về nhà sử dụng và đem bán nhiều lần cho Đinh Trường Thọ và một số người khác tại địa bàn thị xã Vĩnh Châu. Cụ thể:

+ Lần thứ nhất: Vào khoảng 08 giờ ngày 30/3/2016 Lâm Đặng Phước bán cho Đinh Trường Thọ 01 (một) bọc ma túy với giá 1.000.000 đồng tại khu vực gần Miếu Quan Công thuộc khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước.

+ Lần thứ hai: Vào khoảng 10 giờ ngày 03/4/2016 Lâm Đặng Phước bán cho Đinh Trường Thọ 01 (một) bọc ma túy với giá 1.000.000 đồng tại phòng số 19 của nhà nghỉ Đại Phước thuộc khóm 5, phường 1.

+ Lần thứ ba: Vào khoảng 19 giờ ngày 06/4/2016 Lâm Đặng Phước bán cho Đinh Trường Thọ 01 (một) bọc ma túy với giá 1.000.000 đồng tại khu vực gần Miếu Quan Công thuộc khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước.

Theo lời khai nhận của Đinh Trường Thọ và Nguyễn Văn Nguyên (Nhí Em) sinh ngày 22/10/1998 là Thọ đã mua ma túy của Phước nhiều lần để sử dụng và phân chia thành những bọc nhỏ để đem bán cho một số người khác tại địa bàn thị xã Vĩnh Châu. Cụ thể:

 + Lần thứ nhất: Vào khoảng 11 giờ ngày 01/4/2016 Đinh Trường Thọ bán cho Lê Hải Chân (Cà Na) 01 (một) bọc ma túy với giá 300.000 đồng tại phòng số 07 của nhà trọ Mỹ Hưng thuộc khóm 6, phường 1.

+ Lần thứ hai: Vào khoảng 17 giờ ngày 04/4/2016 Đinh Trường Thọ bán cho Đặng Thanh Hữu 01 (một) bọc ma túy với giá 200.000 đồng tại khu vực khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước.

+ Lần thứ ba: Vào khoảng 11 giờ ngày 06/4/2016 Đinh Trường Thọ giao 01 (một) bọc ma túy cho Nguyễn Văn Nguyên chạy xe mô tô đem đi bán cho Trần Ky Uống (Hùng) với giá 300.000 đồng tại khu vực chòm mã thuộc khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước. Đến khoảng 17 giờ ngày 06/4/2016 Thọ tiếp tục giao 01 (một) bọc ma túy cho Nguyên chạy xe mô tô đem đi bán cho Trần Ky Uống (Hùng) với giá 300.000 đồng tại khu vực chòm mã thuộc khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước      

Tại bản kết luận giám định số 09/GĐMT-PC54 ngày 08/4/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng, kết luận 05 (năm) bọc nylon bên trong chứa tinh thể màu trắng được niêm phong gửi giám định có chứa thành phần Methamphetamine, tổng trọng lượng 0,690 gam (nằm trong danh mục II quy định về các chất ma túy tại Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ).

Tại bản kết luận giám định số 10/GĐMT-PC54 ngày 08/4/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng, kết luận 06 (sáu) bọc nylon bên trong chứa tinh thể màu trắng được niêm phong gửi giám định có chứa thành phần Methamphetamine, tổng trọng lượng 1,307 gam (nằm trong danh mục II quy định về các chất ma túy tại Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ).

Sau khi khởi tố điều tra các bị can Lâm Đặng Phước, Đinh Trường Thọ và Nguyễn Văn Nguyên đã tự khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội do mình gây ra, ngoài ra Phước và Thọ còn khai nhận đã bán ma túy cho một số người khác nhưng không nhớ rõ thời gian, địa điểm cụ thể.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động

 

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh luận, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã quyết định: Tuyên bố các bị cáo Lâm Đặng Phước, Đinh Trường Thọ, Nguyễn Văn Nguyên phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Áp dụng Điểm b khoản 2 và khoản 5 Điều 194; điểm o, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 20; Điều 53 của Bộ luật hình sự xử phạt Lâm Đặng Phước 08 năm tù, phạt bổ sung số tiền 5 triệu đồng sung quỹ Nhà nước. Áp dụng Điểm b khoản 2 và khoản 5 Điều 194; điểm o, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; điểm n khoản 1 Điều 48; Điều 20; Điều 53 của Bộ luật hình sự xử phạt Đinh Trường Thọ 08 năm tù, phạt bổ sung số tiền 5 triệu đồng sung quỹ Nhà nước. Áp dụng Điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 20; Điều 53; Điều 69; khoản 1 Điều 74 của Bộ luật hình sự xử phạt Nguyễn Văn Nguyên 04 năm tù.

Hình phạt nghiêm minh dành cho các bị cáo trong vụ án trên là bài học đắt giá, là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng nghiện ma túy, sống buông thả, lười lao động, coi thường luật pháp.

Ma túy là đại họa của nhân loại và việc trẻ hóa người nghiện là một thảm họa. Ngoài các biện pháp phòng, chống của ngành chức năng thì ý thức của bản thân, gia đình và toàn xã hội mới là cốt lõi trong công tác đấu tranh ngăn chặn tình trạng nghiện ma túy. Hiện nay, các loại ma túy con nghiện sử dụng rất đa dạng: Bồ đà, ma túy đá, ma túy tổng hợp, thậm chí nghiện si-sa (có pha chế)… Tất cả các chất này đều gây tổn hại cho sức khỏe và từng bước dẫn đến “cái chết trắng”. Không ít vụ án mạng chỉ vì một phút không kiểm soát được hành vi, con nghiện đã ra tay giết chết người thân.

Không chỉ là mối hiểm họa cho mọi gia đình, ma túy còn là nguyên nhân gây nên tình trạng mất an ninh trật tự địa phương, gây ra các loại tệ nạn xã hội, đồng thời hủy hoại sức khỏe con người và dẫn đến đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Và bất cứ cá nhân, gia đình nào có sự “viếng thăm” của ma túy đều rơi vào thảm họa. 

Biết rõ tác hại của ma túy, nhưng chỉ vì cái lợi trước mắt, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, lao vào con đường mua bán trái phép chất ma túy, gieo “cái chết trắng” cho những người khác. Để rồi cái giá họ phải trả là những ngày tháng tù tội dài đằng đẵng. Sau cánh cửa khép hờ là tiếng khóc xót xa, tủi hờn của bậc làm cha, làm mẹ, những gia đình tan nát, tù tội vì ma túy. “Cái chết trắng” đang đầu độc, làm chết dần, chết mòn thế hệ non trẻ ở các làng quê nghèo.

Phiên tòa lưu động đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, bản án là bài học pháp luật thiết thực, giáo dục mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội./.

 

                                                           Âu Hoàng Mến – Chuyên viên

                                                   Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022