Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Bản án nghiêm khắc cho các đối tượng mua bán  và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Chiều ngày 20/5/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp với Tòa án cùng cấp đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo Nguyễn Hoài P và Mã Hoàng H theo quy định tại khoản 2 Điều 251 và khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có sử dụng hệ thống trang thiết bị để trình chiếu, công bố các chứng cứ, tài liệu đã được số hóa tại phiên tòa.

Tóm tắt nội dung vụ án: Do không có nghề nghiệp ổn định và nghiện ma túy nên Nguyễn Hoài P và Mã Hoàng H đã bàn bạc cùng nhau mua ma túy về để bán lại cho người khác kiếm lời. Vào lúc 20 giờ 20 phút, ngày 24/7/2023, trong khi Nguyễn Hoài P và Mã Hoàng H đang có hành vi cùng lúc bán trái phép chất ma túy cho các đối tượng T và V.H tại nhà của Nguyễn Hoài P thuộc ấp Hòa Mỹ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Tại thời điểm bắt quả tang, cơ quan điều tra đã phát hiện và lập biên bản thu giữ tại hiện trường 01 bịch ma túy qua giám định có khối lượng là 0,3174 gam ma túy, loại Methamphetamine. Quá trình điều tra, ngoài lần thực hiện việc bán ma túy trên cho các đối tượng T và V.H, các bị can P và H cùng thừa nhận đã cùng nhau thực hiện 03 lần bán ma túy cho các đối tượng khác tại nhà của bị can P vào các thời điểm 08 giờ, 16 giờ và 17 giờ cùng ngày 24/7/2023. Ngoài hành vi mua bán trái phép chất ma túy nêu trên, quá trình điều tra đã xác định được bị can P còn nhiều lần có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho bị can H và các đối tượng nghiện ma túy khác cùng sử dụng tại nhà của bị can P.

Kiểm sát viên xét hỏi kết hợp công bố chứng cứ tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ các tình tiết của vụ án, thanh gia tranh luận với Luật sư bào chữa cho bị cáo về các tình tiết có liên quan trong vụ án. Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa và bằng những chứng cứ được công bố và trình chiếu công khai tại phiên toà, Kiểm sát viên đã lập luận tranh tụng bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Trên cơ sở mức án đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Mã Hoàng H 07 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự, bị cáo Nguyễn Hoài P 08 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự và 07 năm 06 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo Nguyễn Hoài P phải chấp hành hình phạt chung của 02 tội là 16 năm tù.

Đây là một trong những vụ án ma túy điển hình xảy ra trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên, làm ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân ở địa phương tới tham dự. Hình phạt nghiêm khắc Tòa án tuyên là phù hợp đề nghị của Viện kiểm sát và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên không chỉ xem xét, đánh giá các tình tiết của vụ án mà còn phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, luật phòng, chống ma túy và tác hại, hệ lụy khi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn./.

Thanh Nhựt


Tin liên quan

» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động rút kinh nghiệm tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
» VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng
» Tọa đàm chuyên đề “giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”
» VKSND huyện Trần Đề trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2024