Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Kế Sách tổ chức 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch Công tác kiểm sát năm 2016 của VKSND huyện Kế Sách và Hướng dẫn số 08/HD-VKS-P9 ngày 15/02/2016 của Phòng 9 Viện KSND tỉnh Sóc Trăng. Vào ngày 05/8/2016 Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kế sách đã phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) huyện Kế Sách tổ chức được 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, trong đó, vụ thứ nhất “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” do Kiểm sát viên (KSV) Dương Thanh Hậu tham gia phiên tòa, vụ thứ hai “Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do KSV Lâm Thanh Dũng tham gia phiên tòa.

Phiên tòa dân sự sơ thẩm

Thành phần tham dự phiên toà gồm có Tổ tư vấn phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự của tỉnh, đại diện Lãnh đạo Phòng 9, Lãnh đạo Phòng 10; Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND cấp huyện: Trần Đề, Ngã Năm, thành phố Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu, cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên bộ phận dân sự của đơn vị.

KSV hỏi tại phiên tòa

Sau hơn một buổi tham dự 02 phiên toà xét xử, đơn vị cùng các đại biểu đã tiến hành họp để rút kinh nghiệm cho KSV.

 Đại diện Lãnh đạo đơn vị Đ/c Lâm Thị Mai Liên - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách chủ trì cuộc họp, nghe KSV báo cáo kết quả xét xử tại phiên tòa, đồng thời nêu ra những ưu điểm và hạn chế tại phiên tòa để các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến. Sau đó Đ/c Liên gợi ý các vấn đề trọng tâm cần rút kinh nghiệm cho KSV, đặc biệt nhấn mạnh Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 mới có hiệu luật nên các vấn đề về trình tự, thủ tục tại phiên tòa, các nội dung mới trong Bộ luật cần tập trung đóng góp để KSV rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia ý kiến và đánh giá cao là:  VKS Kế Sách đã chủ động phối hợp tốt với Tòa án, chọn án đúng theo yêu cầu, chất lượng, Kiểm sát viên có lập hồ sơ kiểm sát, xây dựng được bài phát biểu có bám sát vào biểu mẫu dự thảo của VKS tỉnh, KSV có nghiên cứu kỹ hồ sơ, tác phong được đảm bảo, có dự kiến tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị đề cương hỏi và đã thực hiện đầy đủ chức năng kiểm sát tại phiên tòa, đồng thời KSV đã tham gia hỏi thêm một số vấn đề để làm rõ tính khách quan trong giải quyết vụ án, tại phiên tòa KSV có bổ sung thay đổi vào bài phát biểu theo diễn biến tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã phát biểu rõ ràng, đầy đủ mọi diễn biến tại phiên tòa trong việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, HĐXX, thư ký phiên tòa và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, đồng thời phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã có những đóng góp về những hạn chế chủ yếu KSV có đặt một số câu hỏi  nhưng chưa vào trọng tâm vụ án.

Kết thúc cuộc họp, đ/c Lâm Thị Mai Liên - Phó Viện trưởng đã thay mặt đơn vị ghi nhận những góp ý chân thành của các phòng nghiệp vụ và của VKS huyện bạn, đồng thời yêu cầu KSV rút kinh nghiệm trong thời gian tới, tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua 02 phiên tòa này, đồng thời phải nghiên cứu sâu hơn nữa Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 mới có hiệu lực để nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm sát xét xử tại các phiên tòa sơ thẩm. Đ/c Liên thay mặt đơn vị chân thành cám ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tham dự cuộc họp rút kinh nghiệm nhằm giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Nguyễn Vũ Anh

VKSND huyện Kế Sách

 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022