Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm 

Thực hiện Kế hoạch số 97 ngày 21/7/2016 của VKSND huyện Kế Sách và Hướng dẫn số 08/HD-VKS-P9 ngày 15/02/2016 của Phòng 9 Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình. Vào ngày 27/6/2016 Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kế sách đã phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) huyện Kế sách chọn và tổ chức được 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm. Vụ án thứ nhất “Tranh chấp yêu cầu bồi hoàn tiền công lao động và giá trị tài sản đã đầu tư trên đất” do Kiểm sát viên (KSV) Dương Thanh Hậu tham gia phiên tòa. Vụ án thứ hai: “Tranh chấp quyền sử dụng đất” do KSV Lâm Thanh Dũng tham gia phiên tòa.

Phiên tòa dân sự sơ thẩm

 

Thành phần tham dự phiên toà gồm có đại diện Lãnh đạo Phòng 9, Lãnh đạo Phòng 10, Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh; Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND cấp huyện: Mỹ Xuyên, Long Phú, Cù Lao Dung, Châu Thành cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên bộ phận dân sự của đơn vi.

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm cho 02 KSV, đại diện Lãnh đạo đơn vị Đ/c Nguyễn Văn Uốt-Viện Trưởng đề nghị  02 đ/c KSV báo cáo kết quả xét xử tại phiên tòa, đồng thời nêu ra những ưu điểm và hạn chế để các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến cho 02 Kiểm sát viên. Các ý kiến góp ý đều đánh giá đơn vị đã chủ động phối hợp tốt với Tòa án, Kiểm sát viên đã có nghiên cứu kỹ hồ sơ, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến tình huống tại phiên tòa, đề cương hỏi và đã thực hiện đầy đủ chức năng kiểm sát tại phiên tòa, kịp thời phát hiện và đề nghị HĐXX thực hiện đúng trình tự, thủ tục của phiên tòa sơ thẩm. KSV đã tham gia hỏi thêm một số vấn đề để làm rõ tính khách quan trong giải quyết vụ án. Kiểm sát viên đã phát biểu rõ ràng, đầy đủ mọi diễn biến tại phiên tòa trong việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, HĐXX và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được, thì các đại biểu cũng đã có những đóng góp về những hạn chế chủ yếu về việc lập hồ sơ của KSV chưa chặt chẽ, việc chọn án chưa phức tạp, một số câu hỏi chưa sâu.

Kết luận cuộc họp, đ/c Nguyễn Văn Uốt-Viện trưởng thay mặt đơn vị ghi nhận và cám ơn những góp ý chân thành của các đại biểu, đồng thời đề nghị 02 KSV rút kinh nghiệm và tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua phiên tòa này. Đặc biệt BLTTDS năm 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, quy định KSV không những phát biểu về thủ tục tố tụng mà còn phát biểu cả về việc giải quyết vụ án, từ đó sẽ có hướng chỉ đạo tốt hơn trong thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành và nâng cao hơn nữa chất lượng trong hoạt động kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự.  

Lâm Bích Ngọc

VKSND huyện Kế Sách


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022