Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tọa đàm chuyên đề “Trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Cù Lao Dung, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp”

Ngày 11/4 VKSND huyện Cù Lao Dung đã tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Cù Lao Dung, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp”.

Dự buổi tọa đàm có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện; Lãnh đạo, Điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện; lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung.

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của huyện Cù Lao Dung tiếp tục phát triển và đạt được nhiều kết quả nổi bật, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo hướng tích cực, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tình hình một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong năm 2023, tình hình tội phạm phát sinh trên địa bàn huyện Cù Lao Dung tăng so với cùng kỳ năm 2022, đã khởi tố mới 42 vụ/70 bị can (tăng 75% số vụ, tăng 56% số bị can). Qua các vụ án mới khởi tố cho thấy nhóm tội phạm về trật tự xã hội, sở hữu, ma túy còn nhiều diễn biến phức tạp, tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 với tính chất và mức độ các đối tượng gây ra phức tạp và nghiêm trọng hơn (do nhiều bị can thực hiện, tội phạm mang tính bộc phát nhất thời, xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe những người xung quanh,...); ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Tất cả các vụ án đã xét xử đều được Tòa án chấp nhận cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố, không có trường hợp nào Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tiễn quá trình giải quyết các vụ án hình sự trong thời gian qua trên địa bàn huyện Cù Lao Dung còn bộc lộ một số thiếu sót dẫn đến phải trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung 03 vụ án. Nguyên nhân của việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng có nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan.

Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân để đề ra giải pháp cụ thể trong thời gian tới giúp các cơ quan tiến hành tố tụng huyện hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung tổ chức tọa đàm nghiệp vụ với chủ đề: “Trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Cù Lao Dung, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp”.

Đồng chí  Đào Tiến Thắng – Viện trưởng VKSND huyện phát biểu tại buổi Tọa đàm

Việc tổ chức tọa đàm nghiệp vụ giúp cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trên địa bàn huyện nhận thức đúng đắn, đầy đủ hơn các quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Ngoài ra, việc tổ chức tọa đàm còn có ý nghĩa thực tiễn là nhằm tập hợp được những kiến thức của tập thể, cá nhân những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao để vận dụng pháp luật một cách linh hoạt, rút ngắn thời gian nghiên cứu, nâng cao trình độ nghiệp vụ, đem lại hiệu quả trong công tác. Đồng thời thông qua đó rút ra được những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất về trên những biện pháp khắc phục kịp thời.

Thay mặt lãnh đạo vị, đồng chí Đào Tiến Thắng tiếp thu ý kiến đóng góp của lãnh đạo liên ngành tư pháp huyện, các đại biểu đã trao đổi tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thời gian qua. Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức, quán triệt và thực hiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ của đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành cũng như các nhiệm vụ chính trị ở địa phương trong thời gian tới./.

Trần Văn Trung


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng