Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

33 năm tù cho hành vi Mua bán trái phép tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Vừa qua VKSND huyện Kế Sách phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án Mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Quang cảnh phiên tòa

Tóm tắt nội dung vụ án:

Khoảng 18 giờ đến 22 giờ ngày 26/10/2023 tại ấp Cây Sộp, xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bị cáo Thạch Minh S có hành vi bán trái phép chất ma túy loại Methamphetamine cho bị cáo Lê Bữu T 02 lần với số tiền 600.000 đồng. Ngoài ra bị cáo S còn bán ma túy cho Nguyễn Văn T và Lý Văn D nhiều lần nhưng không nhớ thời gian nào, đồng thời bị cáo S có 01 tiền án về hành vi mua bán trái phép chất ma túy bị Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tuyên xử phạt 07 năm tù tại Bản án số 90/2017/HSST ngày 16/5/2017, bị cáo chấp hành xong ngày 14/10/2021.

Khoảng 19 giờ ngày 27/10/2023 cũng tại ấp Cây Sộp, xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bị cáo Thạch Minh L có hành vi bán trái phép chất ma túy loại Methamphetamine cho Lê Bữu T 01 lần với số tiền 200.000 đồng.

Trong hai ngày 26/10/2023 và 27/10/2023 tại khu đất trống phía sau Trung tâm thương mại thị trấn Kế Sách ở ấp An Ninh 2, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bị cáo Lê Bữu T, Nguyễn Văn T và Lý Văn D có hành vi cùng nhau hùn tiền để Lê Bữu T mua ma túy của S và L về cùng nhau tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, loại Methamphetamine 02 lần vào ngày 26/10/2023 và 01 lần vào ngày 27/10/2023. Trong đó, bị cáo Lê Bữu T, Nguyễn Văn T, Lý Văn D cùng nhau hùn tiền, rồi Lê Bữu T là người trực tiếp mua ma tuý, còn Lý Văn D là người trực tiếp lấy bộ dụng cụ sử dụng ma túy và cắt ma túy đổ vào nỏ thủy tinh và dùng hột quẹt gas đốt cho ma túy tan chảy để Lý Văn D và Lê Bữu T, Nguyễn Văn T cùng nhau sử dụng.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, tính chất, phân tích, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Từ đó đề nghị mức hình phạt tương xứng với hành vi của các bị cáo.

Sau khi Hội đồng xét xử nghị án đã chấp nhận toàn bộ đề nghị của Viện kiểm sát và tuyên một bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo Thạch Minh S 08 năm 06 tháng tù, Thạch Minh L 02 năm 09 tháng tù; Lê Bữu T 07 năm tù; Nguyễn Văn T 07 năm 03 tháng tù; Lý Văn D 07 năm 06 tháng tù, đồng thời đối với bị cáo Lý Văn D tổng hợp bản án số 01 ngày 18/01/2024 tổng cộng bị cáo Lý Văn D phải chấp hành 08 năm 06 tháng tù.

Họp rút kinh nghiệm

Sau khi tổ chức xét xử và họp rút kinh nghiệm lãnh đạo và Kiểm sát viên của đơn vị đã đóng góp và đánh giá toàn diện những ưu điểm của Kiểm sát viên về tranh luận với luật sư và đặt câu hỏi có trọng tâm, từ đó đã bảo vệ thành công cáo trạng truy tố, đồng thời rút ra được hạn chế trong việc tác phong, cũng như cách hỏi của Kiểm sát viên. Kết quả rút kinh nghiệm làm cơ sở để Kiểm sát viên phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa và góp phần tuyên truyền pháp luật trong quần chúng nhân dân./.

Bùi Mỹ Tiên


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng