Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Ly hôn, tranh chấp nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, tranh chấp hợp đồng góp hụi và vay tài sản”

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Năm phối hợp cùng Tòa án nhân dân thị xã Ngã Năm xét xử vụ án hôn nhân gia đình về việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, tranh chấp hợp đồng góp hụi và vay tài sản” để rút kinh nghiệm.

Hội đồng xét xử

Nội dung: Vào khoảng 04/2022 vợ chồng Chị Lê Thị Kim T và anh Huỳnh Công T, thì phát sinh nhiều bất đồng quan điểm trong lối sống, thường xuyên xảy ra mâu thuẩn. Nên Chị T muốn ly hôn với anh T. Về con chung: có 02 con chung là: Cháu Huỳnh Lê Như, sinh ngày: 03/01/2007 và cháu Huỳnh Thị Như Ý, sinh ngày: 06/02/2013, hiện tại 02 cháu đang sống chung cùng với anh Tính. Chị T yêu cầu nuôi 02 con chung là Cháu Huỳnh Lê Như, sinh ngày: 03/01/2007 và cháu Huỳnh Thị Như Ý, sinh ngày: 06/02/2013 và không yêu cầu a T cấp dưỡng nuôi con. Vợ chồng không có tài sản chung.

Nợ chung:  Vào ngày 12/5/2019 chị T và anh T có vay của bà Nguyễn Thị L số tiền 50.000.000 đồng vay để cất nhà, lãi suất thỏa thuận 3%/tháng, khi vay không có làm biên nhận, đồng thời anh T và chị T có tham gia chơi hụi do bà Nguyễn Thị L làm chủ hụi với tổng cộng 07 chân hụi của 05 dây hụi và anh T và chị T đã hốt hết các chân hụi này và hiện còn nợ lại bà Lài tổng cộng 07 chân hụi chết phải đóng cho bà L số tiền là 108.000.000 đồng.

Theo yêu cầu độc lập của bà L thì chị T thừa nhận còn nợ số tiền hụi chết 104.000.000 đồng như bà L trình bày là đúng do lúc làm đơn kiện không có giấy hụi mà chỉ nhớ số tiền nên ghi không chính xác. Vào ngày 20/02/2022 chị T và anh T có vay của bà Nguyễn Thị P địa chỉ ấp 8, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh hậu Giang 20.000.000 đồng lãi suất thỏa thuận 3%/tháng, khi vay không làm biên nhận, (bà Nguyễn Thi P có đơn yêu cầu độc lập).

Bên cạnh đó, chị T và anh T có tham gia chơi hụi do bà Nguyễn Thị U làm chủ hụi, hụi tháng 2.000.000 đồng tham gia tổng cộng 09 chân hụi hiện các dây hụi này chị T và anh T đã hốt hiện còn nợ lại bà U số tiền hụi chết chưa đóng với tổng số tiền là 276.000.000 đồng.

Đồng thời bà Nguyễn Thị U có yêu cầu độc lập yêu cầu chị T và anh T có nghĩa vụ liên đới trả số tiền nợ hụi là 224.000.000 đồng. Bà Nguyễn Thị T yêu cầu chia đôi số nợ trên, đồng thời bị đơn yêu cầu chia thêm các khoản nợ chung của chị T và anh T gồm: 35.000.000 tiền vay ngân hành chính sách, 50.000.000 đồng tiền cố đất,  30.000.000 đồng tiền vay của bà Lê Thị N thì chị T cũng đồng ý chia.

Quá trình giải quyết tại phiên tòa bị đơn không đồng ý các khoản nợ mà nguyên đơn yêu cầu chia đôi đối với phần nợ hụi và nợ vay, bị đơn cho rằng đó là nợ riêng của chị T, quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa đối với nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, có căn cứ chấp nhận một yêu cầu chia nợ chung của nguyên đơn và chấp nhận một phần yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Kiểm sát viên tham gia xét xử kiểm sát chặt chẽ quá trình tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và thư ký phiên tòa, đồng thời phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án. Sau khi nghị án HĐXX tuyên án chấp nhận toàn bộ đề nghị của Kiểm sát viên về đường lối và quan điểm giải quyết vụ án.

Họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Năm đã tổ chức họp nội bộ nhằm đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia xét xử. Theo đó, KSV đã thực hiện đúng quy tắc ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ, kiểm sát chặc chẽ và phát biểu quan điểm giải quyết vụ án cụ thể, rõ ràng.

Qua phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp KSV tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác.

Ảnh: Khắc Bảo; tin: Nguyễn Thúy Hằng


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng