Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, hướng dẫn số 08/HD-VKS-P9 ngày 15/02/2016 của Phòng 9 Viện KSND tỉnh Sóc Trăng và nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng trong hoạt động kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự. Vào ngày 21/6/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Châu Thành chọn và tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án dân sự “Tranh chấp đòi lại đất bị lấn chiếm”.

Tham dự phiên toà có đại diện Lãnh đạo Phòng 9, Lãnh đạo Phòng 10, Lãnh đạo, Kiểm sát viên phụ trách công tác kiểm sát án dân sự Viện KSND cấp huyện: TP. Sóc Trăng, Mỹ Xuyên, Trần Đề, Long Phú, Kế Sách cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành.

Vụ thứ nhất, tiến hành xét xử vụ án “Tranh chấp đòi lại đất bị lấn chiếm”, giữa nguyên đơn bà Lâm Thị Lọl, sinh năm: 1941 và bị đơn bà Thạch Thị Phi, sinh năm 1960, cùng địa chỉ: ấp Trà Canh A1, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tham gia phiên tòa - Kiểm sát viên Kim Thị Cẩm Hường

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn vụ án có nội dung như sau:

Vào năm 1982, bà Thạch Thị Lọl có cho con gái Thạch Thị Phi gồm đất ruộng và đất nền nhà nhưng bà Phi đã bán hết để tiêu xài. Vì thương con không có chổ ở nên vào năm 1992 bà Lọl có cho bà Phi thêm 1m đất lối đi và đất nền nhà 3m chạy dài đến Kênh hậu. Tuy nhiên, hiện bà Phi lấn chiếm đất làm đường đi chiều ngang 0,5 m, chiều dài 26,5 m, diện tích 31,8m2; Đất nền nhà lấn chiếm chiều ngang 1,8 m, chiều dài 13,5 m, diện tích 31,86 m2. Tổng đường đi và nền nhà lấn chiếm là 63,66 m2 tại thửa đất số 19, tờ bản đồ số 05 tọa lạc ấp Trà Canh A1, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Nay nguyên đơn Lâm Thị Lọl yêu cầu buộc bà Thạch Thị Phi trả lại phần đất đã lấn chiếm đất đường đi và nền nhà tổng diện tích 63,66 m2 thuộc thửa số 19 tờ bản đồ số 05 tọa lạc ấp Trà Canh A1, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Vụ thứ hai, đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp đòi lại đất bị lấn chiếm” giữa nguyên đơn ông Phan Văn Quí và bị đơn ông Võ Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Quy, địa chỉ: ấp Mỹ Phú, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tham gia phiên tòa - Kiểm sát viên Võ Thị Bé Năm.

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn vụ án có nội dung như sau: Năm 1975 cha ông là ông Võ Thế Tôn có cho nhà thờ Ba Rinh mượn thửa 294, diện tích 6,980 m2 đến cuối năm 1993 thì nhà thờ trả đất lại cho vợ tôi là Võ Thị Mỹ Dung có đại diện nhà thờ và đại diện ấp Mỹ Phú xác nhận và đến năm 1994 được UBND huyện Mỹ Tú cấp giấy CNQSD đất.

Năm 2011 ông Võ Hùng Anh làm đất kế bên bờ kênh lấn chiếm qua đất của gia đình tôi khi vợ tôi đang nằm viện. Ngày 28/5/2012 tổ hòa giải ấp tiến hành hòa giải hai bên nhưng không thành, đến ngày 27/3/2015 UBND xã Thiện Mỹ giải quyết có đại diện nhà thờ tham dự, nhà thờ xác nhận 1994 đã trả thửa 294, diện tích 6,980 m2 cho bà Võ Thị Mỹ Dung, sau đó ngày 10/4/2015 UBND xã xuống đo đạt, cấm ranh nhưng ông Hùng Anh và bà Quy ra ngăn cản.

Nay, ông Quí khởi kiện yêu cầu ông Võ Hùng Anh và bà Nguyễn Thị Quy phải trả lại đất lấn chiếm diện tích 504 m2, thửa 294, tờ bản đồ số 4 tại ấp Mỹ Phú, xã Thiện Mỹ, Châu Thành, Sóc Trăng.

Tại phiên tòa 02 Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự để làm rõ thêm nguồn gốc đất tranh chấp và quan điểm của các bên về nội dung vụ án. Sau phần hỏi và tranh luận của các bên tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án từ khi thụ lý đến khi xét xử tại phiên tòa.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Quyên, Phó trưởng phòng 9 đóng góp ý kiến.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm dưới sự chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Thuận – Phó Viện trưởng. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đại biểu tham dự phiên toà đã đóng góp ý kiến đối với 02 Kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng để rút ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên về việc nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, việc phát hiện vi phạm của Hội đồng xét xử, tác phong và cách diễn đạt và xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa của kiểm sát viên. Từ đó đã giúp cho kiểm sát viên có điều kiện học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xét xử đặc biệt là rèn luyện thêm bản lĩnh nghề nghiệp.

Kết thúc phiên họp rút kinh nghiệm, Lãnh đạo cùng 02 Kiểm sát viên tham gia xét xử đã chân thành cám ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tham dự cuộc họp rút kinh nghiệm nhằm giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                                                             Vũ Thị Thanh

                                                                Viện KSND huyện Châu Thành


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022