Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù quý I năm 2024

Vừa qua, Đoàn kiểm sát do đồng chí Trầm Minh Khang, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù quý I năm 2024 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Xuyên.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo tình hình thực hiện chế độ quản lý và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và thi hành án phạt tù kể từ ngày 13/10/2022 đến ngày 15/02/2024. Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp nghiên cứu sổ sách, hồ sơ và các báo cáo có liên quan đến công tác quản lý và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người tạm giam và thi hành án phạt tù; trực tiếp kiểm sát tại các buồng tạm giữ, buồng tạm giam; trực tiếp gặp, hỏi người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân về việc về chế độ ăn, mặc, ở, tư trang, thăm gặp, chăm sóc sức khỏe và tinh thần của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và thi hành án phạt tù, đặc biệt là việc thực hiện các chế độ vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua.

Toàn cảnh buổi trực tiếp kiểm sát

Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn nhận thấy Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Xuyên đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và thi hành án phạt tù; việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ được đảm bảo đúng theo quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Thi hành án hình sự và các văn bản khác có liên quan như chế độ ăn, ở được đảm bảo tiêu chuẩn định lượng; chế độ thăm gặp, nhận quà của người thân được đảm bảo. Tuy nhiên, bên cạnh những mặc làm được, Đoàn kiểm sát nhận thấy Nhà tạm giữ vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót cần được khắc phục như: Sổ sách chưa được ghi chép đầy đủ, chính xác các cột mục theo quy định tại Thông tư số 20/2016/TT-BCA ngày 08/6/2016 của Bộ Công an; thiếu các quyết định trích xuất, phiếu khám sức khỏe đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong hồ sơ quản lý,…Bên cạnh đó, Đoàn kiểm sát cũng ghi nhận khó khăn của Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Xuyên về việc bố trí người bị tạm giữ, tạm giam tại các buồng giam giữ chưa đảm bảo diện tích nằm tối thiểu theo quy định tại Điều 18 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trầm Minh Khang - Trưởng đoàn kiểm sát đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Xuyên đã đạt được trong thời gian qua. Những nội dung đã được nêu trong kết luận và kiến nghị trước đây của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên cơ bản đã được Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Xuyên nghiêm chỉnh tiếp thu và thực hiện. Đối với những vi phạm và thiếu sót trong đợt kiểm sát lần này, Đoàn kiểm sát sẽ ban hành kết luận gửi đến Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Xuyên.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Âu Văn Dũ – Phó trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện đại diện Lãnh đạo Nhà tạm giữ đã thống nhất những vi phạm, thiếu sót mà Đoàn đã nêu và sẽ tham mưu Lãnh đạo đơn vị có hướng chỉ đạo khắc phục những hạn chế thiếu sót sớm nhất trong thời gian tới theo đúng quy định pháp luật./.

tin, ảnh: Thạch Thanh Nhựt


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung tiếp đoàn kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức Tọa đàm nghiệp vụ
» VKSND huyện Trần Đề tiếp đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sóc Trăng về các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ