Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND Long Phú phối hợp Tòa án xét xử trực tuyến và rút kinh nghiệm hình sự tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Vào ngày 22/02/2024, VKSND huyện Long Phú phối hợp với TAND đưa ra xét trực tuyến và rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Tr.Tr bị VKSND huyện Long Phú truy tố về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điểm b khoản 1 Điều 175 BLHS (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điểm cầu chính của phiên tòa trực tuyến

Vào ngày 09/5/2023, do không có phương tiện đi về thành phố Sóc Trăng nên Tr.Tr đến nhà ông H.Kh để hỏi mượn xe. Tin tưởng Tr.Tr là cháu nên ông H.Kh đồng ý giao xe mô tô biển kiểm soát 83P1-485.36 cho Tr.Tr. Đến chiều cùng ngày không thấy Tr.Tr về trả xe nên ông H.Kh có gọi điện thoại cho Tr.Tr thì Tr.Tr nói với ông H.Kh do con khóc nên ở lại giữ con sang ngày hôm sau sẽ mang xe về trả.

Do không có tiền tiêu xài cá nhân nên Tr.Tr đem xe mô tô trên đi nhờ một người quen (không rõ họ tên, địa chỉ) mang xe của ông H.Kh đi cầm cố được số tiền 3.000.000 đồng để tiêu xài cá nhân và không có tiền để chuộc xe mang về trả cho ông H.Kh. Sau đó, Tr.Tr có liên lạc và thông báo cho ông H.Kh về việc Tr.Tr đã cầm cố xe mô tô trên nhưng Tr.Tr không có tiền để chuộc xe và mang về trả cho ông H.Kh.

Tại phiên tòa trực tuyến, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến phiên tòa, kiểm sát việc chấp hành pháp luật tố tụng của Thư ký, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng khác. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, xét hỏi công khai tại phiên tòa và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trên cơ cở phát biểu luận tội của kiểm sát viên và tranh luận tại phiên tòa đã đánh giá toàn diện chứng cứ và chứng minh được hành vi phạm tội của các bị cáo. Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và tuyên phạt các bị cáo Tr.Tr 03 tháng tù giam về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 175 BLHS (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Mức án đã tuyên vừa thể hiện sự nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối với bị cáo vừa phòng ngừa chung đối với tội phạm.

Tổ chức họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa xét xử đồng chí Lâm Thị Ngọc Sương, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm đánh giá toàn diện những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên. Kết quả rút kinh nghiệm làm cơ sở để Kiểm sát viên phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa trực tuyến trong thời gian tới; tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

 

tin, ảnh: Huỳnh Minh Tuấn


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung tiếp đoàn kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức Tọa đàm nghiệp vụ
» VKSND huyện Trần Đề tiếp đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sóc Trăng về các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ