Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tuyên truyền pháp luật qua phiên tòa xét xử lưu động

Ngày 05/02/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện thạnh Trị phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” đối với các bị cáo: Đặng Thanh Đ và Lâm Chí N nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp pháp luật cho người dân, đặc biệt là trong những ngày giáp Tết.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Vì muốn có tiền để tiêu xài cá nhân nên đối tượng Lâm Chí N điều khiển xe mô tô mang biển số 94K2 236.42 chở đối tượng Đặng Thanh Đ đi tìm tài sản để trộm cắp. Khoảng 00 giờ 30 phút ngày 27/10/2023 khi đi ngang nhà bị hại Nguyễn Hữu H, ngụ ấp Kinh Ngay 1, TT. Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng thì phát hiện bên trong nhà có xe mô tô Exciter, biển số 83P3-202.39 (có giá trị sau định giá là 19.000.000 đồng) nên Đ đã đi vào trộm chiếc xe trên rồi cùng N đi về Bạc Liêu tìm chổ tiêu thụ. Tuy nhiên, khi chưa tiêu thụ được thì bị Cơ quan Công an phát hiện và thu giữ toàn bộ tang vật.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác, gây mất trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Các bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự; nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện. Hành vi trên của các bị cáo đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại khoản 1, điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng; tham gia xét hỏi, tranh luận để làm rõ các tình tiết của vụ án. Trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, qua đó đề nghị mức hình phạt tương xứng đối với các bị cáo.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã thống nhất với quan điểm truy tố và đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Đ 02 năm tù, tuyên phạt bị cáo Lâm Chí N 01 năm 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 03 năm) về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, điều 173 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa xét xử lưu động đã giúp người dân được “tai nghe, mắt thấy” và hiểu rõ từng hành vi, vụ việc vi phạm pháp luật cụ thể tạo hiệu quả giáo dục, răn đe mọi người cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Tin, ảnh: Xuân Đăng


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung tiếp đoàn kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức Tọa đàm nghiệp vụ
» VKSND huyện Trần Đề tiếp đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sóc Trăng về các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ