Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Sóc Trăng tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm túc yêu cầu trong Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, thực hiện Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch công tác kiểm sát  năm 2016 của đơn vị  về “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa” nhằm bảo đảm bình đẳng, dân chủ, xác định sự thật khách quan  khi giải guyết  vụ án, kịp thời phát hiện và khắc phục các vi phạm pháp luật trong quá trình, xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp:

(Phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự “tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ)

Vào lúc 8 giờ 00 ngày 23/5/2016, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự về “tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ” do Kiểm sát viên Đồ Ngọc Tuyền tham gia kiểm sát phiên tòa và “Tranh chấp hủy kết quả bán đấu giá tài sản” do Kiểm sát viên Phạm Thúy Trang tham gia kiểm sát phiên tòa.

Tham dự có đồng chí Phạm Thị Hẹn Phó Chánh Văn phòng thành ủy phụ trách nội chính; các đồng chí là Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Viện trưởng, Phó Viện Trưởng và kiểm sát viên của các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân các cấp huyện, thị xã tham dự.

Tại phiên Tòa dân sự về “tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ” giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phạm Công Đức và bà Lê Thị Nhung, bị đơn là bà Trần Thị Hiển do Kiểm sát viên Đồ Ngọc Tuyền tham gia xét xử. Nội dung vụ án thể hiện vợ chồng Ông Phạm Công Đức và bà Trần Thị Nhung có căn nhà cấp 4 nằm trên phần đất tọa lạc tại số 560, đường Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng do chuyển nhượng từ bà Trần Thị Phương với giá là 160.000.000đ (02 bên có làm giấy tay). Do phần nhà phía sau bị xéo nên thời gian sau ông Đức, bà Nhung có nhận chuyển nhượng của bà Trần Thị Kiên thêm một thửa đất liền kề với căn nhà trên để xây lại phần nhà phía sau. Sau đó ông Đức và bà Nhung cho lại con ruột và con rễ là bà Trinh và ông Cảnh. Vào ngày 20/7/2006 ông Cảnh và bà Trinh được UBND thị xã Sóc Trăng cấp giấy CNQSDĐ căn nhà trên.

+ Đến năm 2009 ông Đức và bà Nhung có cho bà Trần Thị Hiển là mẹ ruột của ông Cảnh ở nhờ trên căn nhà đó, trong quá trình ở thì bà Hiển có sửa lại nhà. Đến năm 2011 thì ông Đức và bà Nhung được UBND TPST cấp giấy CNQSDĐ trên căn nhà do ông Cảnh và bà Trinh trả lại. Đến ngày 22/10/2013 ông Đức và bà Nhung báo cho bà Hiển để trả lại căn nhà thì bà Hiển không thực hiện và cho rằng vào tháng 11/2009 bà Hiển mua lại căn nhà trên của ông Đức và bà Nhung với giá 160.000.000đ và mua thêm một phần đất xéo phía sau của ông Đức, bà Nhung với giá 40.000.000đ, tổng cộng nhà và đất 200.000.000đ (việc mua bán hai bên chỉ thỏa thuận với nhau không làm giấy tờ gì).

+ Bà Hiển cho Rằng đã đưa trước cho ông Đức 120.000.000đ (việc đưa tiền không có làm biên nhận) còn lại 80.000.000đ.  Đến năm 2010 thì bà Hiển xây dựng lại toàn bộ căn nhà trên. Đến tháng 11/2012 em của bà Hiển là bà Trần Thị Buối có đến gặp ông Đức, bà Nhung để thay mặt bà Hiển trả số tiền 80.000.000đ còn lại để ông Đức, bà Nhung sang tên giấy CNQSDĐ cho bà Hiển nhưng ông Đức, bà Nhung không đồng ý. Từ đó phát sinh tranh chấp.

Về hướng giải quyết nội dung vụ án của Kiểm sát viên là căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án (Biên nhận bán nhà của bà Phương cho ông Đức với giá là 160.000.000đ lập ngày 21/11/2007, Tờ tường trình ngày 22/10/2014 ông Cảnh, bà Trinh thừa nhận chỉ đứng tên dùm cho ông Đức, bà Nhung. Ngoài ra trong quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên Tòa bị đơn không cung cấp thêm chứng cứ gì để chứng minh căn nhà và đất đang tranh chấp là của bị đơn). Do đó cần chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn buộc bị đơn phải giao trả lại nhà và đất cho nguyên đơn. Tuy nhiên, trong quá trình ở bà Hiển đã sửa chữa, tu bổ, xây dựng lại căn nhà nên cần xem xét buộc nguyên đơn phải có nghĩa vụ trả lại giá trị căn nhà cho bị đơn mới phù hợp.

(Phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự “tranh chấp đòi lại nhà và đất cho ở nhờ)

Đối với vụ án thứ 2 về “tranh chấp hủy quyết định bán đấu giá tài sản” giữa nguyên đơn ông Dương Chiêu Bá, bị đơn là Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Sóc Trăng thuộc sở Tư Pháp Sóc Trăng do đồng chí Kiểm sát Viên Phạm Thúy Trang tham gia xét xử. Vụ án này được các đại biểu của Viện kiểm sát các huyện tham dự đánh giá đây là vụ án có loại tranh chấp mới, phức tạp, có nhiều thành phần tham gia tố tụng và đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng chọn vụ án này làm phiên tòa rút kinh nghiệm là rất hay, đúng theo quy định  được nhiều ngừơi ủng hộ.

(Phiên tòa rút king nghiệm dân sự “tranh chấp hủy kết quả bán đấu giá)

+ Về nội dung vụ án thể hiện như sau theo Bản án dân sự sơ thẩm số 90/2008/DS-ST ngày 19/9/2008, Bản án dân sự phúc thẩm số 370/2008/DS-ST ngày 03/12/2008 tuyên xử buộc ông Lưu Huy và bà Bùi Thụy Thúy Hạnh có nghĩa vụ liên đới trả cho ông Dương Chiêu Bá số tiền vốn 400.000.000đ và tiền lãi là 86.000.000đ. Sau khi án có hiệu lực pháp luật để đảm bảo thi hành bản án thì CC THADS kê biên và bán đấu giá tài sản của ông Huy và bà Hạnh. Do đó CC THADS ký hợp đồng với trung tâm bán đấu giá tài sản bán đấu giá tài sản của bà Bùi Thị Hạnh, sau 2 lần tổ chức phiên bán đấu giá thì tài sản trên đã bán đấu giá thành với giá trị là 495.000.000đ.  Ông Bá cho rằng theo quy định pháp luật dân sự về ưu tiên thanh toán thì chủ nợ có bảo đảm được ưu tiên thanh toán trước, do đó ông Bá phải được ưu tiên thanh toán vì khi vay tiền ông Huy, bà Hạnh có lập hợp đồng thế chấp và được công chứng hợp lệ. Tuy nhiên, TTDVBĐGTS tỉnh Sóc Trăng chỉ tính tỷ lệ và chia theo phần trăm nên ông Bá chỉ được thanh toán số tiền là 119.663416đ trên tổng số nợ đã tuyên mà không tính thứ tự ưu tiên thanh toán. Ông Bá cho rằng trong quá trình công khai tổ chức bán đấu giá tài sản kê biên để thi hành án thì TTDVBĐGTS tỉnh Sóc Trăng không có giữ bản chính giấy chứng nhận QSDĐ của hộ bà Hạnh mà bản chính ông đang giữ, đồng thời không thông báo cho ông biết là chưa đúng theo quy định của pháp luật, làm và ảnh hưởng đến quyền lợi của ông. Do đó ông Bá yêu cầu Tòa án hủy kết quả bán đấu giá tài sản của TTDVBDGTS tỉnh Sóc Trăng.

(Phiên tòa rút king nghiệm dân sự “tranh chấp hủy kết quả bán đấu giá)

+ Về phía bị đơn TTDVBĐGTS tỉnh Sóc Trăng không đồng ý lý do của ông Bá và cho rằng CC THADS TPST ký hợp đồng với TTDVBĐGTS tỉnh Sóc Trăng tổ chức bán đấu giá tài sản để đảm bảo thi hành bản án thì không liên quan đến ông Bá. Việc ông cho rằng Trung tâm bán đấu giá tổ chức bán đấu giá không cho ông biết là không chính xác vì ông Bá có ký biên bản thỏa thuận thi hành án vào ngày 09/02/2012 Trung tâm cũng thông báo rộng rãi trên truyền thông để tổ chức phiên bán đấu giá. Về việc tổ chức bán đấu giá không có giấy chứng nhận QSDĐ thì phía trung tâm bán đấu giá tài sản chủ yếu là tài sản để thi hành án do đó nhiều khi đương sự không hợp tác với cơ quan nên Trung tâm bán đấu giá sẽ có những biện pháp khác để tổ chức bán đấu giá tài sản. Ông Bá cho rằng trung tâm không tính thứ tự ưu tiên là không thuộc thẩm quyền của Trung tâm bán đấu giá. Do đó không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Bá

Từ những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như tại phiên Tòa quan điểm của Kiểm sát viên về việc giải quyết vụ án như sau: Theo quy định của Nghị định số 17  về  bán đấu giá tài sản thì tại Khoản 2 Điều 26 thì Chi cục THADS TPST đã cung cấp cho Trung tâm DVBĐGTS cụ thể là các bản án của các đương sự  do đó không nhất thiết phải có bản chính giấy CN QSDĐ. Trung tâm bán đấu giá cho rằng việc tính thứ  tự ưu tiên là không thuộc thẩm quyền là có căn cứ. Do đó đề xuất không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Cuộc họp rút kinh nghiệm tại Hội trường Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng

Sau khi phiên tòa kết thúc Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng  tổ chức 02 cuộc Họp tại Hội trường của đơn vị do đồng chí Đỗ Minh Hùng - Phó viện Trưởng chủ trì để rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên tham gia xét xử nói riêng và đơn vị nói chung trên tinh thần trao đổi và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng xét xử theo tinh thần Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Để cùng nhau tiến bộ và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao.

Nguyễn Trung Đang


Tin liên quan

» Tăng cường kiểm sát việc xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước
» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự
» Viện KSND huyện Trần Đề phối hợp tổ chức xét xử phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm án dân sự
» Viện KSND huyện Long Phú phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm án dân sự
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự