Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Mỹ Xuyên trình chiếu chứng cứ số hóa trong xét xử rút kinh nghiệm án hình sự

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cho đội ngũ Kiểm sát viên tại đơn vị, vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn H về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa được Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên chọn để xét xử rút kinh nghiệm, tham dự phiên tòa gồm có các đồng chí Ngô Thành Hiếu - Trưởng phòng 2, đồng chí Nguyễn Quang Đại – Kiểm sát viên trung cấp, Phòng 2 Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cùng các đồng chí là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị cùng tham dự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có sử dụng hệ thống trang thiết bị để trình chiếu, công bố các chứng cứ, tài liệu đã được số hóa tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa

Bị can Nguyễn Văn H là người làm thuê cho gia đình bị hại Trần Thị C chuyên kinh doanh các mặt hàng bàn, ghế, tủ nhựa tại địa chỉ ấp Phú G, xã Thạnh Q, huyện M, tỉnh Sóc T. Do nghiện game online và để có tiền tiêu xài cá nhân nên bắt đầu từ ngày 27/7/2022 đến ngày 22/8/2022, bị can Nguyễn Văn H đã lợi dụng sơ hở của bị hại Trần Thị C để trộm cắp tài sản bằng cách lén lút dùng điện thoại di động của bị hại để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của bị hại vào các tài khoản cá nhân và tài khoản game online của bị can, tổng cộng là 05 lần (lần 1 chuyển 3.000.000 đồng, lần 2 chuyển 3.000.000 đồng, lần 3 chuyển 7.000.000 đồng, lần 4 chuyển 5.000.000 đồng, lần 5 chuyển 25.000.000 đồng) với tổng số tiền chiếm đoạt là 43.000.000 đồng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tham gia xét hỏi làm rõ toàn bộ diễn biến vụ án cũng như đưa ra các căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của từng bị cáo. Đồng thời đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo cũng như quan điểm giải quyết vụ án. Quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã vận dụng có hiệu quả việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ là những lời khai, hình ảnh, kết quả sao kê quá trình nhận chuyển tiền ở các tài khoản của bị hại, bị cáo để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, có hệ thống chứng cứ buộc tội và các tài liệu trong hồ sơ vụ án theo dạng sơ đồ để trình chiếu, minh họa cho quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Từ đó, tạo sự thuyết phục cao không chỉ đối với Hội đồng xét xử mà còn giúp cho những người tham dự phiên tòa hình dung quá trình thực hiện tội phạm của các bị cáo được trực quan, sinh động hơn. Thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên cũng đã tuyên truyền cho những người tham dự phiên tòa về nguyên nhân, điều kiện phạm tội của loại tội phạm này để người dân nâng cao ý thức quản lý, bảo quản tài sản của mình, đồng thời răn đe, giáo dục bị cáo và những người tham dự phiên tòa phải nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Phước – Viện trưởng VKSND huyện Mỹ Xuyên

phát biểu kết luận tại cuộc họp rút kinh nghiệm

Trên cơ sở các chứng cứ được trình chiếu công khai không thể chối cãi được, bị cáo H đã phải cúi đầu nhận tội và thừa nhận việc truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội. Kết quả sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ quan điểm truy tố cũng như đề xuất của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn H 01 năm 06 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

          Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo phòng nghiệp vụ, Tổ tư vấn phiên tòa rút kinh nghiệm VKS tỉnh, lãnh đạo Tòa án, và Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên tham gia xét xử để đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, cũng như trao đổi cách thức, ưu điểm, hạn chế của việc trình chiếu chứng cứ đã được số hóa tại phiên tòa. Tại cuộc họp các đồng chí trong đơn vị đã tích cực đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử cũng như những kinh nghiệm được rút ra thông qua phiên tòa để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tăng cường áp dụng công nghệ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đồng thời góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền pháp luật tại địa phương.

Thanh Nhựt


Tin liên quan

» Tăng cường công tác phối hợp trong việc khám nghiệm hiện trường giữa Viện kiểm sát và Cơ quan cảnh sát điều tra
» Xét xử đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường trình chiếu, công bố chứng cứ số hóa tại phiên tòa hình sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh tư pháp
» VKSND Thạnh Trị - Long Phú - Ngã Năm thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo các đơn vị