Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú đã phối hợp với Tòa án tổ chức phiên toà dân sự xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy quyết định cá biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn ông Dương S, địa chỉ: Số 257 ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện long Phú, tỉnh Sóc Trăng và bị đơn bà Lâm Thị Mỹ A, địa chỉ: Số 328 ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Kiểm sát viên Dương Hồng Thủy kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện; cùng các Kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị.

Phiên tòa xét xử

Nội dung vụ án: Năm 2003 ông Dương S có nhận cố đất của ông Lâm D và bà Lâm G với tổng diện tích 15.700 m2 với giá 77 chỉ vàng 24k. Sau đó, ông cố một phần đất lại cho con trai và vợ của con trai là Dương T và Lâm Thị Mỹ A bằng hợp đồng miệng với diện tích 2.500 m2 với giá là 12,5 chỉ vàng 24k. Đến năm 2011 ông T và bà A ly hôn có chia đôi phần tài sản cố mỗi người được nhận 1.250 m2. Đến năm 2016 và 2017 ông Dương S nhận chuyển nhượng toàn bộ phần đất mà ông Lâm D và bà Lâm G đã cố cho ông với diện tích 7.126 m2 và 7.000 m2 với tổng số là 22 chỉ vàng 24k và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2020 ông Dương S đề nghị với bà Lâm Thị Mỹ A để chuộc lại phần đất cố với diện tích 1.250 m2 với giá 6,25 chỉ vàng 24k nhưng bà A không đồng ý nên phát sinh tranh chấp. Nên ngày 01/10/2020 ông gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Long Phú để khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất giữa ông và bà A vô hiệu.

Ngày 11/8/2023, bà Lâm Thị Mỹ A có đơn yêu cầu phản tố. Bà trình bày vào năm 2000 bà kết hôn với ông Dương T là con ruột của ông Dương S. Trong thời gian này bà và ông T mua được 7.000 m2 với giá 07 cây vàng 24k từ ông Thạch G và và  bà Đoàn Thị H. Đến năm 2011 vợ chồng bà A phát sinh nhiều mâu thuẫn dẫn đến ly hôn và được chia tài sản cho bà A là 1.250 m2 và bà canh tác đến năm 2017 thì ông Dương S làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất lấy luôn diện tích 1.250 m2. Bà yêu cầu Tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Dương S và bà Lâm Thị S đứng tên.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ thủ tục bắt đầu phiên tòa, việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, thư ký Tòa án; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Kiểm sát viên đã chủ động, linh hoạt trong việc hỏi các đương sự, đặt câu hỏi rõ ràng, đúng trọng tâm, góp phần làm sáng tỏ nội dung vụ án. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như thông qua phần tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và được Hội đồng xét xử thống nhất.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi phiên toà kết thúc, Đồng chí Lâm Thị Ngọc Sương - Viện trưởng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, các ý kiến đóng góp cho Kiểm sát viên đã nêu lên những ưu điểm, hạn chế cần phải rút kinh nghiệm. Từ đó, góp phần phát huy tinh thần trách nhiệm của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa cũng như giúp Kiểm sát viên tham dự phiên tòa tích lũy thêm kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong việc kiểm sát giải quyết án dân sự, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn về kỹ năng hỏi, xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa. Góp phần, giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp khi giải quyết các vụ án phức tạp.

Huỳnh Minh Tuấn


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm phối hợp cùng TAND trong công tác xem xét, thẩm định tại chổ
» Chi bộ VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy
» Phòng 1 VKSND tỉnh Sóc Trăng phối hợp xét xử vụ án tham ô tài sản
» VKSND huyện Mỹ Xuyên trình chiếu chứng cứ số hóa trong xét xử rút kinh nghiệm án hình sự
» VKSND Vĩnh Châu tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành