Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Cù Lao Dung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023

Để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “Nhà nước quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật”. Nhiệm vụ đầu tiên là phải ban hành pháp luật, tiếp đến là tổ chức thực hiện pháp luật. Trong đó, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được xem là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân.

Quang cảnh buổi tuyên truyền tại Nhà văn hóa xã An Thạnh 3

Nhằm giúp cho người dân trên địa bàn huyện có điều kiện tiếp cận và tìm hiểu sâu về pháp luật trên một số lĩnh vực, để từng bước nâng cao nhận thức và hành động trong việc chấp hành pháp luật tại địa phương. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng với Ủy ban nhân dân huyện và Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QC-UBND-VKSND-TAND, ngày 16 tháng 11 năm 2018 phối hợp công tác giữa Ủy ban nhân dân với Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung. Thực hiện Điều 7 của Quy chế quy định về phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng với Tòa án nhân dân, Công an, Phòng Tư pháp và Đoàn Thanh niên và một số Ban, ngành huyện phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã, thị trấn trên địa bàn huyện năm 2023.

Tại buổi tuyên truyền, Báo cáo viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã báo cáo chuyên đề “Quy định của pháp luật về hụi; Phương thức, thủ đoạn của một số tội phạm lợi dụng hình thức góp hụi để chiếm đoạt tài sản” bởi thời gian qua trên địa bàn huyện Cù Lao Dung đã và đang xảy ra nhiều vụ vỡ hụi từ tranh chấp về dân sự và cả có tội phạm liên quan, lợi dụng hình thức góp hụi để chiếm đoạt tài sản ngày một gia tăng về số lượng, quy mô và tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm hơn trước.

Đ/c Trần Văn Trung – Kiểm sát viên VKSND huyện Cù Lao Dung

 Báo cáo chuyên đề

Qua công tác tuyên truyền đã phần nào giúp người dân nhận thức rõ hơn quy định của pháp luật về hụi nói chung và nhận diện được một số phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm lợi dụng hình thức góp hụi để chiếm đoạt tài sản; Từ đó giúp người dân nêu cao tinh thần chấp hành pháp luật, nâng cao tính cảnh giác, phòng ngừa trong công cuộc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm này khi tham gia góp hụi tại địa phương.

Trần Văn Trung


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản