Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính về giải quyết khiếu nại”

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động kiểm sát của kiểm sát viên tại phiên tòa, vừa qua VKSND tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp TAND tỉnh tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính về giải quyết khiếu nại”, giữa người khởi kiện bà Kim Thị N và người bị kiện là UBND tỉnh S, UBND huyện P.

Theo đơn khởi kiện, bà Kim Thị N cho rằng nguồn gốc diện tích đất 2.992m2 (đo đạc thực tế là 3.057,7m2), được dùng làm Trạm bơm, do nhà nước quản lý (Năm 2000 thì Trạm bom không còn hoạt động) là đất của gia đình bà N nên bà N đã khiếu nại và đã được Chủ tịch UBND huyện P ban hành Quyết định số 316/QĐ-UBND ngày 26/02/2021 về việc giải quyết khiếu nại của bà Kim Thị N (lần đầu), bà không đồng ý nên đã khiếu nại Chủ tịch UBND tỉnh S. Chủ tịch UBND tỉnh S đã ban hành Quyết định số 1860/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Kim Thị N (lần hai) là không chấp nhận khiếu nại của bà N giữ nguyên quyết định giải quyết khiêu nại của Chủ tịch UBND huyện P. Do đó Bà N khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết hủy hai quyết định giải quyết khiếu nại nêu trên.

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa

Từ việc xác minh thu thập thông tin, kết quả cho thấy việc bà Kim Thị N khởi kiện UBND tỉnh S để yêu cầu hủy hai quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh S và Chủ tịch UBND huyện P là không có cơ sở xem xét vì nguồn gốc thửa đất không đúng như nguồn gốc đất bà đã nêu, mà là đất Trạm bơm do Nhà nước quản lý.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa giữa các bên và quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên xử bác yêu cầu khởi kiện của bà Kim Thị N.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 10 đã tiến hành họp và đánh giá toàn diện phiên tòa, nhằm rút kinh nghiệm chung, cũng như làm cơ sở thực hiện tốt hơn công tác giải quyết các vụ án hành chính trong thời gian tới.

Họp rút kinh nghiệm sau khi xét xử

Theo đó, các ý kiến của các đồng chí tham dự cuộc họp đã nhận xét kiểm sát viên được phân công đã lập hồ sơ vụ án kiểm sát ngay từ khi thụ lý vụ án, nghiên cứu hồ sơ vụ án, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, đề xuất lãnh đạo có căn cứ, chính xác; Kiểm sát viên phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng quy định pháp luật về việc tuân theo pháp luật tố tụng của thẩm phán, hội thẩm nhân dân.

Đồng chí Lê Văn Ninh – Trưởng phòng 10, đánh giá cao công tác tổ chức phiên tòa xét xử vụ án khiếu kiện quyết định hành chính về giải quyết khiếu nại. Cần thường xuyên và đẩy mạnh công tác tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, để góp phần nâng cao nâng lực và vai trò của Kiểm sát viên trong hoạt động kiểm sát hoạt động tư pháp.

Lê Thị Bội Bội


Tin liên quan

» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động rút kinh nghiệm tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
» VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng
» Tọa đàm chuyên đề “giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”
» VKSND huyện Trần Đề trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2024