THỐNG KÊ & CNTT
SỔ TAY KIỂM SÁT VIÊN
VKSND Mỹ Xuyên: xét xử băng tội phạm nhí chuyên cướp giật, trộm cắp tài sản
Ngày 25/5/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần L, Châu Phúc T và Nguyễn Lê L về các Tội cướp tài sản, Tội cướp giật tài sản và Tội trộm cắp tài sản theo các Điều 168, Điều 171 và Điều 173 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng truy tố các bị cáo
Theo Cáo trạng, các bị cáo Trần L (sinh năm 2006), Châu Phúc T (sinh năm 2007) và Nguyễn Lê L (sinh năm 2004) trong khoảng thời gian từ tháng 07 năm 2022 cho đến tháng 10 năm 2022, các bị cáo đã cùng nhau thực hiện 15 vụ chiếm đoạt tài sản của người khác gồm: 01 vụ cướp tài sản, 04 vụ cướp giật tài sản và 10 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, huyện Mỹ Xuyên, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng với tổng giá trị tài sản mà các bị cáo đã chiếm đoạt là trên 92 triệu đồng nhằm mục đích mua ma túy sử dụng, chơi game bắn cá và tiêu xài cá nhân. Để thực hiện tội phạm, các bị cáo đã chuẩn bị dao, súng bắn đạn bi, bình xịt hơi cay để đe dọa cướp tài sản cũng như nhằm hành hung để tẩu thoát. Hành vi phạm tội với thủ đoạn nguy hiểm của các bị cáo đã gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn huyện Mỹ Xuyên nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung. Do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp cùng Cơ quan điều tra cùng cấp xác lập chuyên án, nhanh chóng triệt phá, tiến hành khởi tố, điều tra và truy tố đối với các bị cáo đảm bảo kịp thời, đúng quy định pháp luật.
Kiểm sát viên sử dụng chứng cứ số hóa trong tranh tụng tại phiên tòa
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã đảm bảo thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tham gia xét hỏi đảm bảo làm rõ toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội. Từ đó đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội và vai trò của từng bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đề nghị mức hình phạt cho các bị cáo. Kết quả sau khi nghị án Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Trần L tổng cộng 10 năm 06 tháng tù và bị cáo Châu Phúc Thịnh tổng cộng 09 năm tù đối với 03 tội Cướp tài sản, Cướp giật tài sản và Trộm cắp tài sản, bị cáo Nguyễn Lê L 04 năm tù về tội Cướp giật tài sản. Thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên cũng đã tuyên truyền đến người dân nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản, không tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm, từ đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.
Trầm Minh Khang
Tin liên quan
TIN MỚI NHẤT
KIẾN NGHỊ, KHÁNG NGHỊ VÀ HDNV
- Kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa (28-10-2021)
- Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong giải quyết tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (20-10-2021)
- V/v hướng dẫn áp dụng pháp luật trong giải quyết các vụ án về tội xâm phạm sở hữu (06-10-2021)
- Hướng dẫn yêu cầu điều tra về tình tiết khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 51, điểm k, khoản 1, Điều 52 BLHS (24-09-2021)
- Giải đáp khó khăn vướng mắc trong công tác giải quyết vụ án hình sự trong thời gian thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (24-09-2021)
THÔNG BÁO
- Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023 (10-03-2023)
- Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023 (10-03-2023)
- Thông báo tuyển hợp đồng nhân viên bảo vệ năm 2022 (07-11-2022)
- Thông báo về việc đồng ý tiếp nhận sáng kiến Cấp Ngành đợt 2 năm 2022 (05-08-2022)
- Thông báo tuyển hợp đồng nhân viên Bảo vệ (06-01-2022)