Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

 VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Năm đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự: “Tranh chấp hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất và đòi lại tài sản” 

Nội dung vụ việc như sau: Nguyên đơn ông Hà Văn H cho rằng vào ngày 18/3/2020 ông và vợ chồng Lê Văn T và bà Giang Thị T có thỏa thuận chuyển nhượng cho ông phần đất thuộc thửa 1418, tờ bản đồ số 07 diện tích 450m2 số tiền 2,260.000.000 đồng có lập hợp đồng chuyển nhượng giấy tay. Ông đã cọc trước cho vợ chồng ông T số tiền 1 tỷ 9 còn lại 360 triệu thì thỏa thuận khi nào làm thủ tục sang tên tôi sẽ đưa số tiền còn lại, bên nguyên đơn đã giao đất cho ông canh tác và sử dụng đến nay. Tuy nhiên, vợ chồng ông T không chịu làm thủ tục chuyển nhượng tên cho ông. Do đó nguyên đơn yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên. Bị đơn bà Giang Mỹ T và ông Lê Văn T có đơn phản tố cho rằng: do trước đây vợ chồng bà có ông có vay tiền ông H số tiền 1 tỷ 7 trăm triệu và tiền lãi do ông H tự tính 200.000.000 đồng. Tổng cộng tiền gốc và tiền lãi là 1 tỷ 9 trăm triệu đồng và có thỏa thuận giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa 1418 cho ông H thế chấp và thỏa thuận khi nào có tiền trả thì ông H sẽ giao lại giấy chứng nhận QSD đất. Nên nguyên đơn nói chúng tôi đã bán đất là không đúng, phần đất này do nhà nước cấp cho hộ các con tôi không đồng ý bán, chúng tôi chỉ thế chấp cho ông H. Còn giấy ông H đưa ra là giả. Chúng tôi yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng đất giữa chúng tôi và ông H là vô hiệu. Yêu cầu ông H trả lại giấy chứng nhận QSD đất số BB967007 và chúng tôi sẽ trả lại nợ gốc 1.700.000.000 đồng và tiền lãi theo quy định của pháp luật.

               Quang cảnh phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm. Ảnh: Khắc Bảo             

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Bà Đào Ngọc S có đơn yêu cầu độc lập ngày 14/9/2022. Bà trình bày: vào ngày 9/5/2021 (âm lịch) bà có làm hợp đồng thuê đất với ông nguyên đơn giá thuê là 18 triệu/năm thời hạn thuê 06 năm có lập giấy thuê đất đề ngày 09/5/2021 (âm lịch) hai bên có ký tên. Hiện nay bà được biết ông H đang tranh chấp phần đất này với  bị đơn, bà đã thuê đất và cất nhà và sinh sống đến nay do đó nếu bị đơn thắng kiện làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà  không thể sinh sống trên căn nhà này. Nên bà yêu cầu Tòa án giải quyết nếu bị đơn thắng kiện thì tôi yêu cầu bị đơn phải trả cho bà S số tiền di dời căn nhà là 250.000.000 đồng.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và người tham gia tố tụng từ khi khai mạc đến khi kết thúc phiên tòa;  Kiểm sát viên thực hiện việc tham gia hỏi đương sự để làm rõ tình tiết vụ án và trình bày phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký, người tham gia tố tụng và đưa ra quan điểm về giải quyết vụ án

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên xử chấp nhận theo yêu cầu của nguyên đơn đối với yêu cầu có đủ cơ sở theo quy định của pháp luật và không chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn.

Họp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Ảnh: Khắc Bảo

Sau phiên tòa Lãnh đơn vị và tập thể cán bộ Kiểm sát viên Bộ phận dân sự  đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp rút kinh nghiệm các đồng chí Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã đánh giá Kiểm sát viên được phần công xét xử xét xử đã làm tốt công tác chuẩn bị cho việc xét xử như lập hồ sơ kiểm sát, đề xuất đường lối giải quyết vụ án, bài phát biểu, đề cương xét hỏi… việc chọn vụ án rút kinh nghiệm tuy không phức tạp nhưng đây là vụ tranh chấp phổ biến tại địa phương phù hợp với Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC, ngày 30/11/2018 về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm của VKSNDTC. Tại phiên Tòa Kiểm sát viên đã làm tốt việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng  xét xử, Thư ký, người tham gia tố tụng. Bên cạnh đó, các đồng chí tham dự cũng chỉ ra những hạn chế thiếu sót cho Kiểm sát viên để làm bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự theo quy định của pháp luật trong thời gian tới.


                

Lê Ngọc Niềm


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ