Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phòng 8 - VKSND tỉnh Sóc trăng, trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam

Vừa qua, Đoàn kiểm sát viện kiểm sát dân tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Đỗ Minh Hùng – Trưởng phòng 8 làm Trưởng đoàn cùng thành viên trong đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng.

Sau khi nghe đồng chí Đỗ Minh Hùng thông qua Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, thay mặt đơn vị đồng chí Đặng Văn Suôl- Phó Giám thị trại giam Công an tỉnh Sóc Trăng đã báo cáo với Đoàn về việc thực hiện  việc quản lý giam giữ và chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam quý I  năm 2023. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra và kiểm sát việc quản lý, giáo dục, và chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, và phạm nhân tại Trại tạm giam công an tỉnh Sóc Trăng. Nhiệm vụ trọng tâm của đoàn là kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, đặc biệt là chính sách ăn, ở, thăm gặp.

Quang cảnh trực tiếp kiểm sát

Qua công tác trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã đánh giá cao kết quả và những ưu điểm của đơn vị đã đạt được trong công tác quản lý, giáo dục người đang tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù: Việc lập hồ sơ, sổ sách quản lý đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án được thực hiện đảm bảo đầy đủ các thủ tục theo quy định; việc tổ chức phân loại giam giữ phạm nhân được thực hiện theo Điều 30 Luật Thi hành án hình sự; công tác tuần tra, canh gác được thực hiện 24/24; Các chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt cá nhân, chăm sóc sức khỏe, y tế, khám chữa bệnh các chế độ của phạm nhân về lao động học nghề, thăm gặp…điều được thực hiện  đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì Trại giam công an tỉnh Sóc Trăng vẫn còn để một số hạn chế xảy ra : Tại một số phòng giam - giữ, ý thức của người bị tạm giữ, tạm giam chưa cao, nhất là việc thực hiện vệ sinh chung. Ngoài ra, đoàn phát hiện 01 trường hợp bị cáo sau khi xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh còn chậm việc đính chính bản án có sai xót trong việc xác định nhân thân cũng như chậm tổng hợp bản án của người phạm tội, nên còn kéo dài việc đưa người có quyết định thi hành án phạt tù đi chấp hành án theo quy định (quyết định thi hành án phạt tù của Bị án Lâm Phú đề ngày 20/05/2022). Vụ việc này, phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh sẽ xem xét báo cáo kiến nghị theo quy định của pháp luật.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn đã  kết luận sơ bộ yêu cầu Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phát huy những mặt đã làm tốt đồng thời chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ khắc phục những hạn chế, thiếu xót mà đoàn đã đánh giá. Dự kiến sẽ ban hành văn bản kết luận chính thức trong thời gian tới.

Lâm Thanh Dũng


Tin liên quan

» Tăng cường công tác phối hợp trong việc khám nghiệm hiện trường giữa Viện kiểm sát và Cơ quan cảnh sát điều tra
» Xét xử đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường trình chiếu, công bố chứng cứ số hóa tại phiên tòa hình sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh tư pháp
» VKSND Thạnh Trị - Long Phú - Ngã Năm thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo các đơn vị