Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng xét xử vụ án về Tội cưỡng đoạt tài sản và Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử đối với Trần Văn T và đồng phạm, phạm tội cưỡng đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a và đ Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự và Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, theo quy định tại Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa: Kiểm sát viên là Trần Thanh Duẩn và Bùi Văn Bảo.

Trong khoảng thời gian từ ngày 06 tháng 6 năm 2022 đến ngày 23 tháng 6 năm 2022, nhóm cho vay Trần Văn T, Đào Hoàng L, Lương Minh Q, Trần Tiến Đ, Nguyễn Thanh D, đã làm thủ tục cho 65 người vay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, với tổng số tiền cho vay là 337.000.000 đồng, với mức lãi suất cố định là 421,1538%/năm, tương đương 34,6154%/tháng và 1,1538%/ngày, cao gấp 21 lần của mức lãi suất cao nhất quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự là 20%/năm, tương đương 1,6666%/tháng và 0,0548%/ngày, để thu lợi bất chính số tiền lãi vượt mức lãi suất cao nhất cho phép của Bộ luật Dân sự với tổng số tiền là 78.244.405 đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Văn Tại

Ngoài thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như đã nêu trên, thì nhóm cho vay này còn thực hiện 03 vụ cưỡng đoạt tài sản của người vay tiền và gia đình người vay tiền. Để thực hiện được hành vi cưỡng đoạt tài sản thì T và Q đã dùng lời lẽ hâm dọa, ném hợp chất bẩn, gạch đá,….để ném vào nhà của những người vay tiền  hoặc in tờ rơi có hình người vay kèm theo các câu nói đây là đối tượng lừa đảo nhằm mục đích uy hiếp tinh thần của những người vay tiền hoặc người thân trong gia đình người vay tiền, để buộc họ phải trả hết một lần số tiền theo yêu cầu của nhóm cho vay.

Cụ thể các lần thự hiện hành vi như sau:

          - Vụ thứ nhất: Vào rạng sáng ngày 19 tháng 6 năm 2022, T và D đã có hành vi rãi tờ rơi có in hình của anh Lê Trọng S mặc áo dân quân tự vệ, kèm theo nội dung nói S lừa đảo,…nhằm để hạ uy tín, danh dự của S và gia đình S. Do sợ ảnh hưởng đến uy tín của gia đình nên sáng ngày 22 tháng 6 năm 2022, bà Vi Thị Bích L đã đứng ra trả hết số tiền 3.300.000 đồng cho các bị can.

          - Vụ thứ hai: Khoảng hơn 00 giờ, rạng sáng ngày 22 tháng 6 năm 2022, H và Đ đã có hành vi ném gạch đá vào nhà chị Nguyễn Thị B tại ấp Ngãi Phước, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Sau đó, do chưa nhận được tiền nên khoảng hơn 01 giờ, ngày 23 tháng 6 năm 2022, thì H, L và Đ tiếp tục có hành vi ném chất bẩn và gạch đá vào nhà chị B. Do nhiều lần bị uy hiếp tinh thần, bị đe dọa nên vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, anh Đinh Bộ L đã đứng ra trả số tiền 9.500.000 đồng theo yêu cầu của các bị can.

          - Vụ thứ ba: Vào khoảng hơn 01 giờ, ngày 23 tháng 6 năm 2022, T và D đã có hành vi ném 02 bịch chất bẩn vào nhà của chị Lâm Thị Tr tại ấp 2, thị trấn Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Đến sáng ngày 23 tháng 6 năm 2022, chị Lâm Thị D đã đứng ra trả số tiền 4.600.000 đồng cho các bị can.

          Tổng số tiền mà các bị can đã chiếm đoạt của các bị hại là 17.400.000 đồng.

KSV Công bố cáo trạng tại phiên tòa. Ảnh: Văn Tại

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Chủ động xét hỏi để làm rõ cách thức thực hiện hành vi phạm tội, nguyên nhân dẫn đến việc phạm tội và phân tích đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của từng bị cáo, từ đó, đề nghị mức hình phạt tương xứng. Trên cơ sở luận tội và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo Trần Văn T 06 năm tù, Đào Hoàng L 03 năm 06 tháng tù, Lương Minh Q 05 năm tù, Trần Tiến Đ 05 năm tù giam, Nguyễn Thanh D 05 năm tù giam. Ngoài ra các bị cáo còn bị Tòa án tuyên hình phạt tiền về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền từ 50 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Đây là vụ án được khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử có tình chất phức tạp và được dư luận, cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Thông qua việc xét xử vụ án đã góp phần vào công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Nguyễn Văn Tại


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản