Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Mỹ Xuyên phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 09 tháng 01 năm 2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên mở 02 phiên tòa đối với 02 vụ án hình sự sơ thẩm để xét xử rút kinh nghiệm đối với các bị cáo Tăng G và Danh Anh D cùng về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 249 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Hình: Kiểm sát viên công bố Cáo trạng của Viện kiểm sát tại phiên tòa đối với bị cáo Tăng G

Vụ thứ nhất: Vào khoảng 11 giờ 00 phút, ngày 23 tháng 11 năm 2022, Tăng G một mình điều khiển xe mô tô đi từ nhà đến hẻm Vành Đai đường Hùng Vương, Phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng để mua ma túy đá về sử dụng. Sau khi mua được ma túy đá thì G cầm bịch ma túy trong tay và điều khiển xe chạy về xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng để tìm chỗ sử dụng, Đến khoảng 12 giờ 45 phút cùng ngày, khi G đi đến ấp Sô La 1, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Xuyên kiểm tra bắt quả tang cùng tang vật là bịch ma túy đá qua giám định là Methamphetamine, khối lượng 0,2976 gam.

Vụ thứ hai: Sau khi mua được ma túy từ một người không rõ lai lịch với giá 1.000.000 đồng, bị cáo Danh Anh D đem về nhà, rồi lấy một lượng nhỏ ra sử dụng, số còn lại bị cáo D chia ra thành 03 phần cho vào 03 bịch nylong, D cất giấu 02 bịch ma túy đã chia tại nhà của mình, 01 bịch ma túy còn lại thì bị cáo D cầm trên tay và điều khiển xe mô tô đi từ nhà về hướng xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng để tìm bạn cùng sử dụng. Đến lúc 19 giờ 30 phút cùng ngày, khi Danh Anh D đang đi trên đường trục phát triển tôm lúa đến địa phận ấp Vũng Đùng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Xuyên kiểm tra, bắt quả tang cùng tang vật. Qua giám định xác định tổng khối lượng ma túy mà bị cáo D đã tàng trữ khi bị bắt và cất giấu tại nhà là 3,2625 gam.

Trong từng phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tham gia xét hỏi làm rõ toàn bộ diễn biến vụ án cũng như đưa ra các căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của từng bị cáo. Đồng thời đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo cũng như quan điểm giải quyết vụ án. Bên cạnh đó, thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên cũng đã tuyên truyền, giáo dục cho bị cáo cũng như những người tham dự phiên tòa về tác hại của chất ma túy và các chế tài nghiêm khắc của pháp luật đối với loại tội phạm này để răn đe và phòng ngừa chung. Kết quả sau khi nghị án Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Tăng G 01 năm 06 tháng tù, còn bị cáo Danh Anh D là 05 năm tù.

Họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp các đồng chí trong đơn vị đã tích cực đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa cũng như những kinh nghiệm rút ra được thông qua việc tham gia phiên tòa. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đồng thời góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tuyên truyền pháp luật tại địa phương.

Thạch Thanh Nhựt


Tin liên quan

» VKSND huyện Mỹ Xuyên tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú dự lễ Viếng và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Phú
» VKSND huyện Mỹ Tú – Mỹ Xuyên thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSND huyện và Mẹ Việt Nam anh hùng
» VKSND thị xã Ngã Năm triển khai kế hoạch phúc tra tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã