Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Kiểm sát tuân theo pháp luật trong việc tiêu huỷ vật chứng, tài sản

Kiểm sát xử lý vật chứng trong công tác thi hành án dân sự là hoạt động thực hiện chức năng của Viện kiểm sát nhằm bảo đảm cho công tác xử lý vật chứng của Cơ quan THADS và của Chấp hành viên được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Vừa qua, theo Quyết định về việc thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản thi hành án số 01/QĐ-CCTHADS ngày 07/10/2022 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng cử Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tiêu hủy vật chứng, tài sản thi hành án theo nội dung của 20 bản án hình sự.

Kiểm tra niêm phong, đối chiếu vật chứng trước khi tiêu hủy. Ảnh: Kim Chuyện

Hội đồng tiêu hủy vật chứng tổ chức việc tiêu hủy vật chứng, tài sản theo các bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật tại Kho vật chứng của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng. Tại địa điểm tiêu hủy, Kiểm sát viên cùng Hội đồng đã xem xét, đối chiếu với từng bản án, quyết định kiểm tra tình trạng niêm phong các mẫu vật giám định. Sau khi đã kiểm tra toàn bộ vật chứng, đúng số lượng, chủng loại được thể hiện trong từng bản án và quyết định chuyển giao vật chứng, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc mở niêm phong và đưa ra tiêu hủy với các biện pháp đốt cháy hoàn toàn những vật dễ cháy, đập vỡ, bẻ cong, cắt… làm biến dạng những vật không đốt cháy được, hòa tan trong nước sôi đối với các chất ma túy để các vật chứng không còn chức năng sử dụng.

Các vật chứng đã  được tiêu hủy toàn bộ. Ảnh: Kim Chuyện

Căn cứ tại Điều 125 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) và Điều 33 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18.7.2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự, việc tiêu hủy các tang vật trong các vụ án hình sự tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Trần Kim Chuyện


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản