Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực nghiệm điều tra trong giải quyết án hình sự

Thực nghiệm điều tra là một trong những biện pháp điều tra được quy định tại Điều 204 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, được tiến hành trong trường hợp khi cần kiểm tra, xác minh tài liệu, tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra có thể thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống hoặc những tình tiết khac của một sự việc nhất định và tiến hành các hoạt động thực nghiệm cần thiết. Đây cũng là một trong các biện pháp điều tra quy định bắt buộc Kiểm sát viên phải trực tiếp tham gia để kiểm sát toàn bộ quá trình thực hiện để đảm bảo việc thực nghiệm đúng quy định và đạt yêu cầu đề ra.

Buổi thực nghiệm điều tra vụ án gây thương tích có đông bị can tham gia

Thực tiễn cho thấy có nhiều vụ án có tính chất phức tạp, có đông bị can hoặc có nhiều người liên quan nhưng có những lời khai khác nhau, nhất là các vụ án về Tội cố ý gây thương tích mà không có người làm chứng chứng kiến hoặc không có camera quay lại thì việc xác định chính xác diễn biến khách quan quá trình thực hiện hành vi phạm tội là rất khó khăn. Các vụ án này cần thiết phải tiến hành thực nghiệm điều tra để diễn lại quá trình thực hiện hành vi phạm tội, kết hợp với các chứng cứ, tài liệu khác như hiện trường, thương tích... để làm rõ tính khách quan khi thực hiện, đảm bảo việc thực nghiệm đem lại hiệu quả, phản ánh chính xác quá trình xảy ra vụ án. Điển hình như vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp cùng Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất phức tạp xảy ra trên địa bàn xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên có 02 bị can cùng tham gia gây thương tích cho 02 bị hại cùng một số người liên quan khác. Đây là vụ án đã được liên ngành tư pháp huyện lựa chọn là án điểm để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử.

Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát việc thực nghiệm điều tra đối với vụ án gây thương tích.

Nhận thức được tầm quan trọng của biện pháp thực nghiệm điều tra, trong thời gian qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên luôn đảm bảo nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp có hiệu quả với Cơ quan điều tra cùng cấp trong việc thực nghiệm điều tra vụ án hình sự, thể hiện ngay từ bản Yêu cầu điều tra của Kiểm sát viên cũng như việc kiểm sát chặt chẽ ngay từ khi Cơ quan điều tra ban hành Kế hoạch thực nghiệm điều tra và trong suốt quá trình thực nghiệm để đảm bảo việc thực nghiệm điều tra được tiến hành đảm bảo đúng quy định, đầy đủ và đem lại hiệu quả trong việc làm rõ, giải quyết các vụ án hình sự. Từ đó đã góp phần làm rõ được nhiều vụ án phức tạp xảy ra trên địa bàn, giúp vụ án được điều tra, giải quyết nhanh chóng cũng góp phần đảm bảo việc tranh tụng tại phiên tòa, việc cá thể hóa hình phạt được chính xác nên Hội đồng xét xử chấp nhận cao, thống nhất ghi nhận nội dung vụ án, diễn biến hành vi trong bản án như quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Trầm Minh Khang


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản