Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng mua bán củi”

Vừa qua, VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp với TAND thành phố Sóc Trăng tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng mua bán củi” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Minh T, địa chỉ: Ấp Mỹ Thuận, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng và bị đơn bà Trương Thị L, địa chỉ: Số 140, đường Điện Biên Phủ, Khóm 3, Phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa gồm: Đồng chí Nguyễn Minh Trí – Phó Trưởng phòng 10, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; đại diện Lãnh đạo, các Kiểm sát viên và Kiểm tra viên của đơn vị.

Hội đồng xét xử

Nội dung vụ án: Theo đơn khởi kiện của bà Lê Thị Minh T vào ngày 08/10/221 có nội dung như sau: Vào khoảng tháng 09 năm 2020, bà Lê Thị Minh T bán củi cho bà Trương Thị L với mục đích là làm củi đốt cho việc sản xuất bún. Mỗi ngày bà T sẽ giao cho bà L số củi theo yêu cầu của bà L  là từ 03 đến 04 xe tải, mỗi xe từ 2,5 tấn đến 3 tấn củi, với giá bán cố định là 750đ/kg, hình thức giao nhận và thanh toán là sau khi xe của bà T chở hàng đến giao, hai bên xác nhận khối lượng thì xuống hàng xong và nhận tiền.

Tuy nhiên, cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên mặc dù bà T vẫn giao hàng cho bà L bình thường nhưng việc thanh toán của bà L có phần chậm lại. Khoảng 03 đến 04 ngày sau khi giao hàng thì bà L mới thanh toán tiền cho bà T 01 lần, thường không thanh toán đủ số tiền  theo số lượng củi mà bà T giao. Tính đến ngày 15/9/2021, bà L nợ bà T tổng số tiền là 299.230.000 đồng. Bà T có liên hệ gặp bà L để yêu cầu thanh toán số nợ trên nhưng do tình hình dịch bệnh bà L không gặp bà T, gọi điện thoại cho bà L không liên lạc được nên bà T cho rằng bà L cố tình không thanh toán nợ.

 Nay bà Lê Thị Minh T yêu cầu Tòa án giải quyết: Buộc bà Trương Thị L phải trả cho bà T số tiền 299.230.000 đồng và tiền lãi 10%/năm (0,83%/tháng) (0,027%/ngày), kể từ ngày 16/9/2021 tạm tính đến ngày 10/10/2021 là 1.939.000 đồng. Tổng cộng là 301.169.000 đồng và tiếp tục tính lãi cho đến khi trả nợ xong.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ thủ tục bắt đầu phiên tòa, việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, thư ký Tòa án; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Kiểm sát viên đã chủ động, linh hoạt trong việc hỏi các đương sự, đặt câu hỏi rõ ràng, đúng trọng tâm, góp phần làm sáng tỏ nội dung vụ án. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như thông qua phần tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và được Hội đồng xét xử thống nhất. 

Kết thúc phiên tòa đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua các ý kiến đóng góp đều đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức phiên tòa của đơn vị VKSND thành phố Sóc Trăng với TAND thành phố Sóc Trăng; vụ án được chọn để xét xử rút kinh nghiệm phù hợp với quy định của Hướng dẫn số 32 ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao; Kiểm sát viên được phân công có tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ nội dung vụ án cũng như có sự chuẩn bị tốt trước khi tham gia xét xử. Bên cạnh đó, các đồng chí tham dự cuộc họp cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung.

Cuộc họp rút kinh nghiệm

Qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã mang lại ý nghĩa thiết thực, giúp cho Kiểm sát viên xét xử vụ án cũng những cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.  

                                                                         Lê Kiều Mị


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản