Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát sửa bản án sơ thẩm, bác đơn khởi kiện của nguyên đơn

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã xét xử chấp nhận kháng nghị số 13/QĐ-VKS-DS ngày 26/5/2022 của Viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng, sửa Bản án dân sự sơ thẩm số 43/2022/DS-ST ngày 29/4/2022 của Tòa án nhân dân thị xã VC theo hướng: không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn như kháng nghị của Viện kiểm sát.

Nội dung vụ án cụ thể như sau: Ngày 31/01/2019, vợ chồng ông Nguyễn Đình T và bà Nguyễn Thị X nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) từ gia đình ông Châu Hòa H và Giang Ngọc B diện tích đất 258,9m2 (trong đó bao gồm đất và nhà gắn liền với đất) nằm trong thửa số 65, tờ bản đồ số 95 (trước đây là thửa số 894, tờ bản số 06) tọa lạc tại khóm 6, Phường 1, thị xã VC, tỉnh ST. Tại thời điểm chuyển nhượng ông H, bà B đang phải thi hành Quyết định số 13/KDTM-ST ngày 15/5/2018 của Tòa án, qua đó ông H, bà B phải có nghĩa vụ thi hành cho Ngân hàng A là 316.549.188 đồng. Do đó ngày 14/01/2019 Chi cục thị hành án dân sự thị xã VC ban hành Quyết số 24/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn với đất trên để đảm bảo thi hành án đối với ông H và bà B. Vì vậy, cho đến nay vợ chồng ông H và bà B chưa thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông T và bà X.

 

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 43/2022/DS-ST ngày 29/4/2022 của Tòa án nhân dân thị xã VC, tỉnh ST quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông T và bà X buộc ông H, bà B phải có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục CNQSDĐ cho vợ chồng ông T và bà X theo quy định của pháp luật về đất đai.

Qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án này, VKSND tỉnh Sóc Trăng nhận thấy Tòa án nhân dân thị xã VC đánh giá chứng cứ không đúng, không đầy đủ, không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của Ngân hàng A. VKSND tỉnh Sóc Trăng đã kháng nghị bản án trên theo thủ tục phúc thẩm và chỉ ra việc nhận định, đánh giá chứng cứ của Tòa án còn có vi phạm, thiếu sót như sau:

Hợp đồng CNQSDĐ giữa ông H, bà B và ông T, bà X thực hiện vào ngày 31/01/2019. Tuy nhiên trước đó ngày 14/01/2019 Chi cục thi hành án dân sự ra Quyết định thi hành án số 484/QĐ-CCTHADS và Quyết số 24/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn với đất đối với thửa số 65, tờ bản đồ số 95 để đảm bảo thi hành án, nhưng ông H, bà B không tự nguyện thi hành án mà đem tài sản là QSDĐ trên chuyển nhượng, mà không sử dụng khoản tiền thu được từ việc chuyển nhượng để thi hành án, nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng. Đối chiếu với quy định tại khỏan 1 Điều 24 Nghị Định số: 62/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 07 năm 2015 của Chính phủ và Nghị Định số: 33/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông T, bà X về việc buộc buộc ông H, bà B phải có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục CNQSDĐ cho vợ chồng ông T, bà X là không có cơ sở chấp nhận.

Tại Bản án dân sự số 138/2022/DS-PT ngày 14/9/2022 Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Sóc Trăng và sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông T, bà X.

Sơn Cươl


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản