Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND TP Sóc Trăng tổ chức xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng lựa chọn vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn Ngân hàng A, địa chỉ: Số 02, đường Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội; bị đơn ông Mai Hoàng L, địa chỉ: Số 158D, đường Lê Tân Bê, Tổ 32, Khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh và bà Phạm Thị T, địa chỉ: Số 02/01, đường số 2, KDC Hòa Mỹ, ấp Hòa Mỹ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng để tổ chức xét xử rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Tham dự phiên tòa gồm có Lãnh đạo phụ trách, Kiểm sát viên và Kiểm tra viên của Bộ phận.

                                                             Hội đồng xét xử

Nội dung vụ án: Theo đơn khởi kiện của Ngân hàng A vào ngày 24/7/2020: Vào ngày 12/12/2018, ông Mai Hoàng L và bà Phạm Thị T có ký Hợp đồng tín dụng  và Hợp đồng thế chấp tài sản là 02 Quyền sử dụng đất để vay số tiền 250.000.000 đồng của Ngân hàng A. Đến ngày 07/10/2019 ông L đã xin rút bớt một tài sản thế chấp.

Đến thời điểm khởi kiện ông Mai Hoàng L và bà Phạm Thị T đã trả cho Ngân hàng được số tiền vốn là 105.000.000 đồng và trả được tiền lãi là 20.042.466 đồng. Kể từ sau ngày 03/10/2019, ông L và bà T không thanh toán cho Ngân hàng được khoản vốn và tiền lãi nào.

Nay Ngân hàng A yêu cầu Tòa án giải quyết: Buộc ông Mai Hoàng L và bà Phạm Thị T trả cho Ngân hàng tổng số tiền gốc và lãi là: 165.042.466 đồng. Trong đó, tiền gốc 145.000.000 đồng và tiền lãi tam tính đến ngày 15/7/2020 là 20.042.466 đồng và tiếp tục trả lãi theo hợp đồng tín dụng cho đến khi trả xong tiền vốn vay. Trường hợp ông Mai Hoàng L và Phạm Thị T không trả được nợ thì Ngân hàng A yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phát mại tài sản thế chấp.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Theo đó, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Họp rút kinh nghiệm

Sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Tại cuộc họp, đồng chí Kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia xét xử tại tòa tự đánh giá về những ưu và khuyết điểm của bản thân trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật và xét xử tại phiên tòa. Đồng thời, các đồng chí tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên về công tác chuẩn bị trước khi xét xử cũng như những kỹ năng tại phiên tòa. Qua các ý kiến đóng góp nhìn chung đều đánh giá khá cao đối với đồng chí Kiểm sát viên được phân công như: Công tác nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị trước khi tham gia xét xử rất tốt; tại phiên tòa, kiểm sát chặt chẽ thủ tục bắt đầu phiên tòa, đặt câu hỏi rõ ràng, đúng trọng tâm; chủ động, linh hoạt khi xử lý tình huống mới phát sinh tại phiên tòa…

Qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho thấy đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, không chỉ giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ mà còn góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự của đơn vị.

                                                                                             Lê Kiều Mị


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản