Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kế Sách phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

 

          Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02.6.2005 của Bộ Chính trị về "chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020"; Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22.10.2010 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự Lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới" và các Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23.11.2012; Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27.11.2013 của Quốc hội về "Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm" và Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06.12.2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về "Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp".

 Ngay từ đầu năm 2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã có Kế hoạch chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp trong việc chọn các vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, phức tạp làm án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian ngắn nhất và đưa ra xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra vụ án nhằm phục vụ yêu cầu chính trị tại địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân đồng thời để tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm cho các Kiểm sát viên trong đơn vị.

Để thực hiện kế hoạch đề ra, vào ngày 30.9.2015 Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và đưa ra xét xử lưu động tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đối với vụ án Cố ý gây thương tích. Đây là vụ án hình sự được Lãnh đạo liên ngành tư pháp (CQĐT-VKS-TA) chọn làm án trọng điểm và được Lãnh đạo Viện kiểm sát chọn để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm cho Đ/c Nguyễn Quang Đại - Kiểm sát viên của đơn vị.

Về thành phần tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có Đ/c Nguyễn Hồng Phuông - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng và các Đ/c là thành viên của tổ tư vấn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự Viện KSND tỉnh cùng các Đ/c là Lãnh đạo, Kiểm sát viên phụ trách hình sự của các huyện Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Long Phú, Trần Đề và Thành Phố Sóc Trăng.

Về nội dung của vụ án như sau: Vào khoảng 18 giờ ngày 29/3/2015 Nguyễn Phước Lâm (tên gọi khác là Sin) sinh ngày 04/5/1998, ngụ ấp Mỹ Huề, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đi đến dự đám giỗ tại nhà của Huỳnh Ngọc Phong ngụ cùng ấp. Khi đến dự đám giỗ, Lâm ngồi chung bàn uống rượu với Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1992, ngụ cùng ấp và Lê Văn Quân, Lê Sơn Tùng, Nguyễn Văn Bình, Luân cùng một số người khác. Đến khoảng 19 giờ 20 cùng ngày, trong lúc ngồi uống rượu thì Tùng mới đứng lên để gắp thức ăn cho những người chung bàn, thấy vậy Lâm mới kéo ghế ngồi của Tùng ra phía sau, khi Tùng vừa gắp thức ăn xong và ngồi xuống thì bị té ngửa xuống nền xi măng. Lúc này Hiếu nói với Lâm "sao giỡn kỳ vậy", Lâm trả lời với Hiếu "Tao giỡn với Tùng trước giờ vậy mà". Sau đó, Tùng ngồi lên ghế và tất cả tiếp tục uống rượu. Lâm uống rượu và gắp thức ăn thì Hiếu nhìn Lâm, Lâm tiếp tục nói với Hiếu "ăn uống gì mày cũng nhìn hết vậy" Hiếu trả lời "tao nhìn không được hả". Khi nghe Hiếu nói như vậy, Lâm không nói gì mà bỏ đi về nhà của Lâm (cách đó khoảng 10m) lấy cây dao (loại dao thái lan: cán dao bằng gỗ, lưỡi dao bằng kim loại sắc nhọn với chiều dài lưỡi dao dài 11,5cm). Lâm cầm dao đi trở lại chỗ Hiếu đang ngồi, Lâm dùng tay phải cầm dao từ phía sau đâm vào vai phải của Hiếu một cái, Hiếu bỏ chạy được 02 bước thì Lâm tiếp tục dùng dao đâm tiếp thêm một cái nữa vào lưng trái của Hiếu. Sau khi đâm Hiếu xong, Lâm bỏ chạy còn Hiếu được mọi người xung quanh đưa đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng đến ngày 06/4/2015 thì xuất viện. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 125 ngày 24/7/2015 của Trung tâm pháp y tỉnh Sóc Trăng kết luận: Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 19% (Mười chín phần trăm). Thương tích vùng lưng trái gây thấu ngực thủng phổi trái là tổn thương gây nguy hiểm đến tính mạng. Với tình tiết như trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã truy tố Nguyễn Phước Lâm về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoan 2 điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Lâm đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả do mình gây ra, thấy rõ việc làm sai trái của mình và được bị hại xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Phước Lâm với mức án 01 năm 09 tháng tù.

                  Kiểm sát viên công bố Cáo trạng  tại phiên tòa

 Sau khi phiên tòa kết thúc, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Nhơn Mỹ, đơn vị Viện KSND huyện Kế Sách đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm do Đ/c Nguyễn Văn Uốt - Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách chủ trì cuộc họp để cho các Đ/c tham dự phiên tòa có ý kiến đóng góp cho Đ/c Nguyễn Quang Đại về những ưu, khuyết điểm khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong cuộc họp, đã có nhiều ý kiến đóng góp về tác phong của Kiểm sát viên, việc trình bày cáo trạng, bản luận tội, kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với Luật sự người bào chữa cho bị cáo và các vấn đề khác diễn ra trong  quá trình xét xử vụ án. Đặc biệt, là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Đ/c Nguyễn Hồng Phuông - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng về phiên tòa rút kinh nghiệm do Viện KSND huyện phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức đã diễn ra chất lượng, hiệu quả và đạt được nhiều mục đích vừa xét xử lưu động phục vụ yêu cầu chính trị tại địa phương vừa tổ chức được phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, việc chọn phiên tòa đúng theo các tiêu chí hướng dẫn của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, Tòa án và Viện kiểm sát có sự phối hợp tốt trong việc tổ chức phiên tòa giúp các Kiểm sát viên rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm khi tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, về tính chất vụ án được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm còn đơn giản, chưa phức tạp, chưa có nhiều vấn đề tranh luận nên chưa đánh giá được nhiều về kỹ năng tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đ/c Phuông mong muốn trong thời gian tiếp theo, Viện kiểm sát huyện tiếp tục chọn nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm hơn nữa và phiên tòa được chọn có nhiều nội dung tranh luận để có thể đạt được mục đích của phiên tòa rút kinh nghiệm là đánh giá được kỹ năng tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

              

                           Kiểm sát viên và HĐXX  tại phiên tòa

Hiệu quả của việc phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động: Thông qua việc phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kế Sách trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động tại các địa phương trong địa bàn huyện Kế Sách đã mang lại hiệu quả cao trong việc tuyên truyền ý thức pháp luật cho nhân dân để nâng cao ý thức trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, tại phiên tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động, thông qua việc công bố cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, việc tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên về các vấn đề phát sinh trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát, về trách nhiệm của Kiểm sát viên - người thay mặt nhà nước giữ quyền công tố (buộc tội) tại phiên tòa. Qua đó cũng tạo động lực cho các Kiểm sát viên phấn đấu để không ngừng nâng cao vị thế vai trò của Kiểm sát viên trước yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Từ hiệu quả mang lại của việc phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án chọn các vụ án trọng điểm và đưa về các địa phương trên địa bàn huyện Kế Sách để xét xử lưu động và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho cán bộ Kiểm sát viên của đơn vị trong năm 2015 và những năm tiếp theo để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế.

Phạm Văn Cưng

 

                                                                     


Tin liên quan

» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động rút kinh nghiệm tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
» VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng
» Tọa đàm chuyên đề “giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”
» VKSND huyện Trần Đề trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2024