Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp cùng Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án Kinh doanh thương mại

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng nghiệp vụ của Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án Hành chính, vụ việc KDTM thông qua xét xử rút kinh nghiệm. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên lựa chọn vụ án Kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”, giữa nguyên đơn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và bị đơn ông Trương Ngọc T, bà Trần Thị N để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Tham dự phiên toà gồm có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên của đơn vị.

Hội đồng xét xử

Nội dung vụ việc: Vào ngày 19/9/2017 do có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, ông Trương Ngọc T và bà Trần Thị N có ký hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm nghĩa vụ thanh toán để vay số tiền 800.000.000 đồng của Ngân hàng. Ông Trương Ngọc T và bà Trần Thị N kể từ khi nhận nợ chưa thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ trả nợ như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Ngân hàng khởi kiện yêu cầu bị đơn hoàn trả đầy đủ nợ gốc và lãi đến hạn với số tiền tính đến ngày 20/9/2022 là 1.203.397.268 đồng. Trong trường hợp bị đơn không có khả năng thanh toán nợ thì Ngân hàng yêu cầu phát mãi tài sản bảo đảm nợ vay để thu hồi nợ theo quy định.

Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký phiên tòa và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Tại phiên tòa, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bên đương sự và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát.


Đ/c Đoàn Văn Khải – chỉ trì họp rút kinh nghiệm

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua ý kiến đóng góp cho thấy Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã chuẩn bị tốt hồ sơ kiểm sát, đề xuất, bài phát biểu; câu hỏi rõ ràng, đúng trọng tâm, thể hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát trong quá trình xét xử. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra những thiếu xót để rút kinh nghiệm chung giúp Kiểm sát viên khắc phục trong thời gian tới.

Phiên tòa rút kinh nghiệm là buổi học tập thực tiễn bổ ích đối với mỗi cán bộ, Kiểm sát viên tham dự. Qua đó, mỗi người đã đúc kết và tích lũy nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống tại phiên tòa, rèn luyện tác phong, bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Phan Ngọc Điểm


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản