Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND Trần Đề phối hợp với TAND Trần Đề tổ chức phiên tòa trực tuyến

Thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của TAND Tối cao - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao - Bộ Công an - Bộ quốc phòng - Bộ tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến và Kế hoạch công tác năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử bằng hình thức ghi hình phát lại và trực tuyến tại 02 điểm cầu là Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Trần Đề (Điểm cầu trung tâm) và Nhà tạm giữ Công an huyện Trần Đề (Điểm cầu thành phần) đối với 02 vụ án đó là vụ Trần Văn V về Tội cố ý gây thương tích, theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự và vụ Nguyễn Văn T về Tội cố ý gây thương tích, theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự để rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Thành Quang – Phó Viện trưởng và đồng chí Lê Thị Bích Ngọc - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Điển hình, trong 02 vụ án được lựa chọn để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm là vụ án Cố ý gây thương tích mà bị cáo là Nguyễn Văn T vì đã có hành vi chém cha ruột của mình gây tổn thương cơ thể cho bị hại là 22%.

Nội dung vụ án thể hiện: Vào khoảng 12 giờ 00 phút, ngày 22/12/2021 Nguyễn Văn T đi đám giỗ về đến nhà và có la hét nên ông V khuyên T đi ngủ, không nên ồn ào, để hàng xóm nghỉ ngơi, T không trả lời mà tiếp tục la hét khiến ông V tức giận đã dùng tay đánh vào mặt T. T tức giận do bị ông V đánh nên đã lấy cây dao tự chế với ý định hù dọa ông V thì ông V thách thứ T “mày có ngon thì chém tao đi”, đồng thời ông V nhào tới định tiếp tục đánh T thì T dùng dao tự chế chém liên tiếp trúng vào vùng cổ, vùng đầu, vùng vai, lưng và cánh tay của ông V làm ông V bị thương ra nhiều máu, thấy vậy T đi ra trước nhà la lên cho mọi người cùng biết việc T đã chém ông V để nhờ mọi người giúp đưa ông V đi cấp cứu, ông Dương Hữu Đ là dượng của T nghe được nên đến cùng T chở ông V đi cấp cứu, ông V được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng để điều trị, đến ngày 24/12/2021 thì xuất viện về nhà, qua kết quả giám định thương tích thì tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Nguyễn Văn V là 22% (Hai mươi hai phần trăm).   

Điểm cầu trung tâm (Trụ sở Tòa án) và Điểm cầu thành phần (Nhà tạm giữ)

Hành vi của bị cáo thực hiện không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của người khác, đã trực tiếp gây tổn hại cho sức khỏe, tinh thần của người bị hại mà còn xâm phạm đến các giá trị đạo đức, sự gắn kết và nền tảng gia đình, khi nhẫn tâm thực hiện hành vi với chính cha ruột của bị cáo.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố Cáo trạng, xét hỏi và luận tội đối với bị cáo. Phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung, vai trò, tính chất mức độ tội phạm, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra.

Căn cứ tính chất, mức độ  phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn T mức án 03 năm tù về Tội Cố ý gây thương tích, quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS 2015.

Phiên tòa trực tuyến được tổ chức đúng quy định. Phòng xử được trang bị thiết bị điện tử, cơ sở hạ tầng công; hệ thống chiếu sáng, hệ thống đường truyền và thiết bị mạng, hệ thống âm thanh, thiết bị hiển thị hình ảnh tại điểm cầu trung tâm và các điểm cầu thành phần phiên tòa trực tuyến đều được đảm bảo.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa trực tuyến đã giúp cho việc xét xử các vụ án hình sự được giải quyết nhanh chóng, linh hoạt, qua đó góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xét xử các vụ án hình sự tại địa phương.

 

Lê Thị Bích Ngọc – VKSND huyện Trần Đề


Tin liên quan

» VKSND huyện Kế Sách phối hợp trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù Quý I năm 2024
» VKSND huyện Cù Lao Dung trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù Quý I năm 2024
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế”
» VKSND huyện Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù quý I năm 2024
» Phòng 9 VKSND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự