Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề: Tổ chức rút kinh nghiệm sau phiên tòa xét xử lưu động

Ngày 16/9/2015, VKSND huyện Trần Đề tổ chức rút kinh nghiệm sau khi phối hợp cùng TAND huyện Trần Đề đưa ra xét xử lưu động vụ án Trộm cắp tài sản tại Nhà văn hóa xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề.

Hình ảnh phiên tòa xét xử lưu động

Ảnh phiên tòa xét xử lưu động

Thực hiện tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp, đồng thời để thực hiện tốt các chỉ tiêu trong kế hoạch công tác của Viện KSND huyện Trần Đề đã đề ra trong năm 2015.

 Ngày 16/9/2015, VKSND huyện Trần Đề tổ chức rút kinh nghiệm sau khi phối hợp cùng TAND huyện Trần Đề đưa ra xét xử lưu động vụ án Trộm cắp tài sản tại Nhà văn hóa xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề.

Theo cáo trạng truy tố, Sơn Thiện cùng các đồng phạm đã gây ra hai vụ trộm:

- Vụ thứ nhất: khoảng 23 giờ ngày 17/4/2014 Sơn Thiện rủ Lâm Phiên đi Trần Đề trộm tài sản thì Phiên đồng ý; Phiên rủ thêm Sơn Thu và Ong Văn Thuận cùng đi. Tất cả xuất phát từ thị xã Vĩnh Châu đi huyện Trần Đề tìm tài sản để trộm. Khi đến khu vực thuộc ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, nhóm Thiện phát hiện nhà của anh Trần Văn Thắng hàng rào và cửa nhà làm bằng lưới B40. Bấy giờ, Thu ở bên ngoài canh đường còn Thiện, Phiên, Thuận đi vào khu vực căn nhà. Thiện và Phiên đi vào bên trong thì thấy một chiếc xe AirBlade màu đỏ trắng biển số 59S1-255.30, chìa khóa còn gắn trên xe. Lúc này, Thiện mở yên xe lên lấy một cọc tiền trong yên xe 65.000.000đ, Phiên phát hiện cái quần dài của anh Thắng nên lụt tìm được cái bóp  bên trong có 7.000.000đ  Phiên lấy hết tiền và bỏ cái bóp lại ở gần bên vách nhà. Trộm xong, khi đi đến chỗ vắng gần chùa Cà Săng (phường 2 thị xã Vĩnh Châu) thì dừng xe lại Phiên đếm cọc tiền được 72 triệu đồng rồi chia cho các bị cáo và đã tiêu xài hết.

- Vụ thứ hai: khoảng 23 giờ ngày 12/9/2014 Thiện rủ Trần Hoàng Nam (Tỷ), Thuận, Kim Huyền đi trộm tài sản ở huyện Trần Đề thì tất cả đồng ý, Nam rủ thêm Châu Tiền SN 1997 cùng đi trộm và tập trung lại tại nhà Thiện. Khi đi đến khu vực ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, lúc này khoảng 01 giờ sáng ngày 13/9/2014  thì Thiện phát hiện một ngôi biệt thự (nhà của anh Hứa Trung Việt) xung quanh nhà là khu vực lô tôm nhưng không có đèn. Sau khi dừng xe lại Nam và Huyền chạy xe đi chỗ khác đợi; còn Thiện, Thuận, Tiền đi vào khu vực lô, phát hiện một căn nhà kho cửa làm bằng lưới B40 bên trong có để nhiều giảm tốc; Thiện dùng kềm cắt cửa nhà kho xong thì Tiền ở ngoài canh đường còn Thiện và Thuận vào bên trong kho lấy giảm tốc đem ra để lên xe đẩy (xe đẩy có sẵn trong lô), Thiện, Thuận, Tiền cùng đẩy xe đem  giảm tốc ra chỗ hàng rào. Thiện điện thoại cho Nam, Huyền lại chở giảm tốc đem đi giấu chỗ chòm mả (thuộc ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu). Với cách thức như trên nhóm Thiện đã trộm được tổng số 32 cái giảm tốc. Khoảng 3 - 4 giờ sáng ngày 13/9/2014, thì Thiện điện thoại cho Lâm Dù Thành kêu bán giảm tốc một cái giá 1.000.000đ và kêu Thành lấy xe lại chở; Thành biết giảm tốc do Thiện trộm nhưng vẫn mua để bán lại kiếm lời. Lo Thành chở không kịp do trời gần sáng nên Thiện điện thoại cho Sơn Thu ra chở giảm tốc, Thu biết giảm tốc do Thiện trộm nhưng vẫn giúp chở để lấy tiền công. Tổng số tiền mua giảm tốc Thành đưa cho Thiện 31.000.000đ; Thiện chia cho: Thuận 3.600.000đ, Huyền 1.500.000đ, Tiền 1.500.000đ, trả tiền công Thu chở giảm tốc 200.000đ số còn lại Thiện và Nam chia nhau tiêu xài hết.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã đi sâu phân tích và làm rõ các tình tiết trong vụ án để qua đó cho thấy hành vi của các bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội nên việc áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo là đều cần thiết.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt 23 năm 09 tháng tù đối với 07 bị cáo về tội Trộm cắp tài sản và  tội Tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có. Trong đó bị cáo Sơn Thiện với vai trò là người khởi xướng rủ rê các đồng phạm phạm tội chịu mức án cao nhất là 05 năm tù; bị cáo Châu Tiền phạm tội Trộm cắp tài sản và do là người chưa thành niên nên được tuyên xử 02 năm tù giam.

Vụ án được đưa ra xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề thu hút được khá đông người dân đến tham dự. Qua đó cho thấy công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến quần chúng nhân dân đã phần nào đạt hiệu quả. Với những hành vi nguy hiểm của các bị cáo đã gây nhiều lo ngại cho bà con địa phương vì vậy việc bắt và xử lý các bị cáo này được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình và ủng hộ.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại hội trường VKSND huyện Trần Đề, Đ/c Nguyễn Việt Hoàn-Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm cho đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Với tinh thần trao đổi đóng góp, xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung; Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, Tổ tư vấn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm Viện tỉnh và Kiểm sát viên các đơn vị VKS cấp huyện khách mời đã nêu ra những mặt làm được cũng như những vấn đề cần rút kinh nghiệm để giúp Kiểm sát viên nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

VKSND H Trần Đề, họp rút kinh nghiệm

Ảnh cuộc họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Đ/c Đinh Gia Hưng-Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh đã nêu lên những nhận xét, đánh giá chung qua quá trình theo dõi phiên tòa. Tại đây, đồng chí cũng đã giải đáp một số vướng mắc mà Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị còn còn đang băn khoăn, vướng mắc để từ đó có sự áp dụng và thực hiện thống nhất hơn trong toàn Ngành trên địa bàn trong thời gian tới./.

Đinh Hoàng Minh

Đơn vị VKSND huyện Trần Đề


Tin liên quan

» VKSND huyện Thạnh Trị phối hợp TAND cùng cấp tổ chức 02 phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» VKSND huyện Kế Sách phối hợp kiểm tra, hướng dẫn kiểm tra, xác minh tin báo của Công an cấp xã
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng tham gia xét xử trực tuyến 03 vụ án hình sự
» VKSND huyện Thạnh Trị phúc tra việc thực hiện Kết luận và Kiến nghị tại Chi cục thi hành án dân sự
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2025