Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Xét xử lưu động đồng thời rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với  03 bị cáo phạm  tội Cố ý gây thương tích.

Nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng THQCT, KSXX các vụ án hình sự cho Kiểm sát viên, đồng thời đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, ngày 11/9/2015, liên ngành Công an – VKSND – Tòa án huyện Thạnh Trị quyết định xét xử lưu động các bị cáo Sơn Hoàng Ngân; Lâm Trịnh Hiếu Ngọc và Lý Hoàng Nhẫn bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2, Điều 104 BLHS tại Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp Trà Do, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Tham dự phiên tòa về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đại diện có Đ/c Lê Minh Thích - Phó Trưởng phòng 7, Đ/c Đinh Hữu Trí (KSV trung cấp) – phòng 2 và đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố, huyện, thị xã: Thành Phố Sóc Trăng có Đ/c Trần Thanh Nam (KSV) và đồng chí Trần Thanh Duẩn (Chuyên viên); thị xã Vĩnh Châu có Đ/c Đỗ Văn Tài (Viện trưởng) và Đ/c Huỳnh Đy Na (KSV); thị xã Ngã Năm có Đ/c Nguyễn Thanh Tòng (KSV); huyện Long Phú có Đ/c Nguyễn Chí Điều (KSV); huyện Trần Đề có Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (P. Viện trưởng); huyện Mỹ Xuyên có Đ/c Huỳnh Văn Ly (Viện trưởng) và Đ/c Đào Tiến Thắng (KSV) . Về phía đơn vị có Đ/c Dương Trung Kiên – P. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị, cùng các Kiểm sát viên, Chuyên viên khâu hình sự cùng tham dự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Vào khoảng 19 giờ ngày 09/02/2015 trong lúc Lâm Trịnh Hiếu Ngọc đang đứng trước cửa nhà bà Lâm Thị Sà Vẹl (mẹ của Ngân) thuộc ấp Trà Do, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng (gần nhà của Ngọc) thì Lâm Chanh điều khiển xe mô tô chở Phạm Hoàng Duy và Lý Sum chạy ngang, Ngọc chửi thề và nói “sau tụi mày chạy xe ẩu quá vậy”, Chanh không nói gì mà tiếp tục chạy đến nhà ông Châu Thành Sang ngụ cùng ấp để chia tiền vác lúa mướn, khi đến gần nhà ông Sang thì Chanh dừng xe lại, Duy đi vào nhà gặp ông Sang chia tiền, còn Chanh và Sum thì đứng ở ngoài đợi. Lúc này Ngọc cùng với Lý Minh Sáng, Lâm Minh Tân và Trương Văn Quá đi ra chợ Nhu gia uống cà phê, khi đi ngang chỗ Chanh và Sum đang đứng thì Chanh kêu Ngọc vào hỏi chuyện tại sau chửi Chanh thì xảy ra cự cải, Duy từ trong nhà ông Sang đi ra thì cũng cự cải và định đánh nhau với Ngọc thì Sum ngăn lại, đồng thời Sum nói với Ngọc kêu họ hàng mày lên Cống Tuân Tức thuộc ấp Trà Do chém nhau với tao, nói xong Chanh chở Sum và Duy chạy đi, khi lên đến Cống thì Duy và Sum xuống xe còn Chanh thì chạy đi rướt Lâm Thương, riêng Ngọc sau khi cự cải thì cũng đi về nhà.

 Khi Ngọc vừa về gần đến nhà thì gặp Sơn Hoàng Ngân đang đứng trước nhà Ngân, Ngọc mới nói “mấy thằng đó rủ tao lên cống chém nhau”, Ngân mới nói “nó cũng rủ tao nè” Ngọc nói tiếp “tao vào nhà lấy dao”, thì Ngân cũng chạy vào nhà lấy dao (loại dao sắt, mũi bằng, cán bằng gỗ dài 34,5cm), Ngọc về nhà lấy dao (loại sao sắt, mũi bằng, cán bằng gỗ dài khoảng 30cm – 40cm), Sau khi lấy dao xong Ngân và Ngọc cầm dao cùng chạy đi lên Cống để đánh nhau với nhóm của Chanh, Sum và Duy. Trên đường chạy lên Cống thì Ngân thấy Lý Hoàng Nhẫn đang đứng trên cầu trước nhà bà Tuyết cũng thuộc ấp Trà Do, Ngân nói với Nhẫn “mày đi lên đây với tao có chuyện” thì Nhẫn trả lời “mày đi trước đi”, Ngân và Ngọc đi trước sau đó Nhẫn cũng đi theo sau, trên đường đi Nhẫn thấy Quá cầm dao thái lan cán bằng cây dài khoảng 15 – 20cm đang đi trên đường thì Nhẫn giật dao của Quá rồi chạy lên Cống.

Khi đi chưa đến Cống thì bà Trịnh Thị Nuôi mẹ của Ngọc ra ngăn cản Ngọc không cho lên gặp nhóm của Duy và nắm tay Ngọc lại nhưng Ngọc giật tay bà Nuôi ra, lúc này thì Ngân chạy lên cống trước gặp Duy và Sum đang đứng gần Quán ông Hướng, Ngân mới hỏi “thằng nào rủ tao lên cống chém lộn” thì Sum nói không có, khi Sum vừa trả lời xong thì Duy đi thẳng đến chỗ của Ngân dùng tay đẩy vào vai của Ngân thì Ngân liền dùng dao chém Duy một dao từ trên xuống, Duy dùng tay trái đưa lên đở thì bị trúng vào bàn tay trái, Duy quay lưng bỏ chạy thì Ngọc đuổi theo, lúc này Nhẫn cũng vừa chạy đến nên cùng Ngọc đuổi theo Duy được một đoạn thì Ngọc đuổi kịp Duy dùng dao chém Duy hai dao trúng vào vai trái, Duy tiếp tục bỏ chạy thì Nhẫn tiếp tục đuổi theo dùng dao đâm Duy một dao trúng vào lưng, đồng thời tiếp tục rượt đuổi Duy nhưng không kịp nên Ngân, Ngọc và Nhẫn quay về, trên đường về thì có nhiều người ra xem trong đó có người giật lấy cây dao của Ngọc và Nhẫn nhưng không biết là ai, còn dao của Ngân thì đem về nhà cất đến ngày 10/02/2015 Ngân đem ra giao nộp cho cơ quan điều tra, còn Duy sau khi bị gây thương tích thì được mọi người đưa đi cấp cứu và nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng từ ngày 09/02/2015 đến ngày 13/02/2015 thì được xuất viện.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời tỏ ra ăn năn hối hận và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Sơn Hoàng Ngân 02 năm 6 tháng tù, Lý Hoàng Nhẫn 02 năm tù; Lâm Trịnh Hiếu Ngọc 02 năm 03 tháng tù. Với mức án dành cho các bị cáo đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau khi xét xử, đồng chí Dương Trung Kiên – P. Viện trưởng VKSND huyện Thạnh Trị đã chủ trì họp rút kinh nghiệm đồng thời đã quán triệt nội dung, mục đích của việc tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và hoạt động xét xử. Tại cuộc họp đơn vị nhận được 07 lượt đóng góp ý kiến của các khách mời tham gia trên tinh thần nhận xét, đánh giá khách quan những ưu, khuyết điểm của Thẩm phán và Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Đồng chí Dương Trung Kiên chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm.

Kết luận buổi họp, đại diện đơn vị đồng chí Dương Trung Kiên – P. Viện trưởng ghi nhận các đóng góp của khách mời đồng thời xác định cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan hữu quan để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian tới để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Khưu Tú Anh  - VKSND huyện Thạnh Trị

 

 

 

 


Tin liên quan

» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động rút kinh nghiệm tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
» VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng
» Tọa đàm chuyên đề “giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”
» VKSND huyện Trần Đề trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2024