Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm tội Cố ý gây thương tích

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Mỹ Tú thường xuyên xảy ra nhiều vụ ẩu đả gây thương tích ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Để góp phần ngăn ngừa tội phạm “Cố ý gây thương tích”, VKSND huyện Mỹ Tú đã phối hợp với Tòa án huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm để xử lý nghiêm hành vi phạm tội này và cũng góp phần tuyên truyền trong nhân dân.

Hình ảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Khoảng 19 giờ ngày 30/10/2020 Thạch H cùng với bạn bè từ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đến quán HV thuộc ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng để nhậu.

Bị hại Đỗ Thanh T thì tổ chức nhậu tại vỉa hè gần trường cấp II thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, lúc nhậu gồm có T, vợ của T và hai người khác. Do có quen biết với người đi nhậu cùng Thạch H nên T có qua mời rượu với nhóm của Thạch H. Sau đó, T ngỏ ý mời nhóm bạn của Thạch H về chỗ mình để nhậu và nhóm của Thạch H đồng ý. Đang lúc nhậu với T thì nhóm của Thạch H có ý định “bảo kê” cho quán Karaoke HĐ thuộc ấp Mỹ Tân, thị trấn huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, nhưng T không đồng ý. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, sau khi tàn cuộc nhậu tại quán HV thì nhóm của Thạch H đi nhậu tại quán Karaoke HĐ và đến rủ T nhậu cùng, nhưng T không đi dẫn đến nhóm của Thạch H với T có mâu thuẫn với nhau.

Thạch H nhìn thấy dưới ghế đá gần chỗ T nhậu có một cái túi dùng để đựng cần câu, kéo ra xem thì thấy có 04 cây dao tự chế, nên Thạch H lấy 01 cây, còn lại chia cho bạn bè trong nhóm, thấy vậy T bỏ chạy vào nhà lấy 01 cây dao loại dao chặt củi đứng phía trong hàng rào nhá ra; vợ của T cũng lấy 01 cây dao loại dao Thái lan cầm trên tay đứng trong hàng rào chửi nhóm của Thạch H, thấy vậy Thạch H cầm dao xô hàng rào vào phía trong nhà T. Thạch H dùng dao tự chế chém T 02 - 03 nhát vào tay phải, tay trái và hông của T; chém 01 nhát trúng cánh tay trái của vợ T, còn Thạch H cũng bị chém lại làm đứt da ở ngón tay út, thương tích nhẹ. Sau khi thấy vợ chồng T bị thương thì nhóm của Thạch H tự bỏ ra về.

Đối với Thạch H có nhân thân xấu, mặc dù đã được giáo dục, cải tạo nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ của các vụ án và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án. Trên cơ sở diễn biến phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo.

Thống nhất với quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thạch H 06 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS.

Thông qua phiên tòa, đại diện VKSND huyện Mỹ Tú đã tuyên truyền đến những người tham dự phiên tòa về sự nghiêm minh của pháp luật, các hành vi xâm phạm sức khỏe của công dân đều bị xử lý theo pháp luật.

Hình ảnh họp rút kinh nghiệm

Phiên tòa rút kinh nghiệm không chỉ góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp mà còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, qua đó làm giảm tình hình vi phạm và tội phạm nói chung và tội phạm “Cố ý gây thương tích” nói riêng trong thời gian tới./.

Huỳnh Công Nguyên


Tin liên quan

» Chi bộ Văn phòng tổng hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự
» VKSND huyện Mỹ Xuyên phối hợp cùng Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự