Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND Mỹ Xuyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Vừa qua vào ngày 27 tháng 7 năm 2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm để xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo Trần Thanh T về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo khoản 3, Điều 240 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

 

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng của Viện kiểm sát tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, vào ngày 11/7/2021 bị can Trần Thanh T đi từ thành phố Hồ Chí Minh (đã được công bố là vùng dịch và đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố) theo đường xe tải chở hàng để về nhà ở ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Khi trở về địa phương bị can không đi khai báo y tế, test Covid-19 và cách ly tập trung theo quy định về phòng, chống dịch của tỉnh Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên mà đi gặp và tiếp xúc trực tiếp (không đeo khẩu trang) với những người thân trong gia đình của mình. Cho đến ngày 14/7/2021 bị can mới đi khai báo y tế và được phát hiện dương tính với Covid-19. Quá trình điều tra đã xác định bị can T đã lây nhiễm Covid-19 cho 14 người, trong đó 10 người được điều trị khỏi và 04 người tử vong do Covid-19, gây ảnh hưởng đến đời sống của hơn 300 F1, F2 của bị can do phải thực hiện cách ly tập trung và phong tỏa khu vực có nguy cơ để đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Cuộc họp rút kinh nghiệm tại đơn vị

Tại phiên tòa các Kiểm sát viên đã đảm bảo thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, từ đó đã phân tích, đánh giá chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội cũng như tính chất, mức độ tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo để đề nghị mức hình phạt tương xứng. Đồng thời kết hợp tuyên truyền, giáo dục cho bị cáo và những người tham gia phiên tòa nắm và hiểu được tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng xã hội. Kết quả sau khi nghị án Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Trần Thanh T 05 năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp các đồng chí trong đơn vị đã tích cực đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa cũng như những kinh nghiệm rút ra được thông qua việc tham gia phiên tòa, nhất là đối với việc xử lý các vụ án về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đồng thời góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tuyên truyền pháp luật tại địa phương.

                                      Trầm Minh Khang


Tin liên quan

» Chi bộ Văn phòng tổng hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm tội Cố ý gây thương tích
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự