Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và chủ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ

Sáng ngày 17-6, tại Hội trường Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022 đến 11 điểm cầu đơn vị VKSND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đinh Gia Hưng - Viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, VKSND hai cấp đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hiện quyền công tố, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Khi đó, VKSND hai cấp đã thụ lý kiểm sát giải quyết 710 tin báo, đạt 65% (khởi tố 392 vụ án hình sự). Đồng thời, thực hiện chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam và đã giải quyết 123 người bị bắt, tạm giữ (đạt 98%); giải quyết 379 người tạm giam (đạt 53%). Bên cạnh đó, các đơn vị VKSND đã giải quyết 289 vụ, 461 bị can (đạt 97 %). Kiểm sát giải quyết điều tra 420 vụ, 481 bị can (đạt 62%); kiểm sát giải quyết xét xử sơ thẩm hình sự 303 vụ, 487 bị cáo, đạt 70%; kiểm sát giải quyết xét xử phúc thẩm hình sự 63 vụ, 81 bị cáo (đạt 77%). Ngoài ra, kiểm sát giải quyết các vụ dân sự, hôn nhân và gia đình 1995 vụ việc (đạt 47,3%)... Qua công tác thực hiện quyền công tố và kiểm sát, VKSND hai cấp đã phát hiện các vi phạm trong thực hiện công tác của các cơ quan tư pháp nên đã ban hành kiến nghị, kháng nghị kịp thời.

Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố vẫn còn những hạn chế nhất định. Trong đó, việc phối hợp với các cơ quan tố tụng đối lúc còn chậm; công tác kiến nghị, kháng nghị của một vài đơn vị không đạt chỉ tiêu; trang thiết bị một số đơn vị chưa đáp ứng cho việc số hóa hồ sơ…

Đồng chí Đinh Gia Hưng - Viện trưởng VKSND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đinh Gia Hưng đề nghị các đơn vị tiếp tục bám sát và triển khai thực hiện tốt kế hoạch đề ra để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2022. Trong đó, các đơn vị phải chủ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và nêu cao vai trò trách nhiệm; tập trung nghiên cứu để nâng cao chất lượng giải quyết án, nhất là trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, chú trọng kiểm sát trong giải quyết tin báo, điều tra, xét xử và thực hiện tốt công tác kiến nghị, kháng nghị theo thẩm quyền. Mỗi cá nhân, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng và bảo đảm khen thưởng thực chất, công bằng, hiệu quả. Thủ trưởng các đơn vị cần phát huy vai trò nêu gương, quan tâm công tác thanh tra, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Tăng cường phối hợp trong nội bộ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong giải quyết án; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thi hành công vụ.

C.H – Bình Tánh


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022