Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng kiểm sát việc cưỡng chế giao tài sản cho người được thi hành án

Vừa qua, VKSND thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã cử Kiểm sát viên tham gia kiểm sát việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với người phải thi hành án là Lý Thị Mỹ L và ông Danh Tiểu B.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người được thi hành án, sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, giảm án tồn đọng, Chi cục thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng đã phải áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc bà L, ông B trả nhà, giao nhà theo quy định pháp luật

Chấp hành viên triển khai quyết định cưỡng chế chuyển giao tài sản thi hành án. Ảnh: Kim Chuyện

Theo Bản án số 13/DS- PT ngày 19/02/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã có hiệu lực pháp luật và Quyết định thi hành án số 791/QĐ-CCTHADS ngày 18/3/2019 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng. Nội dung: Buộc bà Lý Thị Mỹ L và ông Danh Tiểu B phải di dời trao trả cho ông Thái Minh T căn nhà tọa lạc tại số 1133, đường trần Hưng Đạo, khóm 1, phường 10, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng gắn liền trên phần đất có diện tích 1.661,1m2, thuộc thửa 507, tờ bản đồ số 11 theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH00644 được Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng cấp cho bà Quách Thị Húnh vào ngày 05/3/2013. Đến ngày 29/12/2017 được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Sóc Trăng xác nhận điều chỉnh thay đổi cho ông Thái Minh T.

Trong giai đoạn thi hành án, dù bà Lý Thị Mỹ L và ông Danh Tiểu B có đủ điều kiện để thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành, bà L và ông B có ý kiến không thực hiện thi hành án nếu ông T không hỗ trợ theo yêu cầu là 01 nền đất thổ cư và căn nhà gắn liền với đất toạ lạc tại đường Trần Hưng Đạo, khóm 1, phường 10, thành phố Sóc Trăng.

Để đảm bảo điều kiện cho bà L và ông B và gia đình thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng đã vận động ông Thái Minh T đồng ý hỗ trợ 200.000.000 đồng cho bà L và ông B. Tuy nhiên, bà L và ông B có thái độ chống đối và kiên quyết không thực hiện việc giao tài sản cho ông Thái Minh Tuấn. Sau khi Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng giải quyết việc thi hành án nhận thấy gia đình bà L và ông B không có thiện chí thực hiện việc giao tài sản, cố tình kéo dài thời gian nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ giao tài sản.

Do đó, để đảm bảo cho việc thi hành án, Chấp hành viên Chi cục THADS  thành phố Sóc Trăng, đã ra Quyết định số 26/QĐ-CCTHADS ngày 24 tháng 6 năm 2021 và lập Kế hoạch số 674/KH-CCTHADS ngày 24 tháng 6 năm 2021 về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất đối với bà Lý Thị Mỹ L và ông Danh Tiểu B. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan phải tạm ngừng nhiều lần, đến  ngày 06 tháng 5 năm 2022, Chi cục THADS thành phố Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 467/KH-CCTHADS về việc cưỡng chế thi hành án vào ngày 02/6/2022.

Theo đó, tiến hành cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thửa đất số 507, tờ bản đồ số 11, tọa lạc số 1133, đường trần Hưng Đạo, khóm 1, phường 10, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho ông Thái Minh T là người được thi hành án.

Tại buổi cưỡng chế, Kiểm sát viên đã xác định đầy đủ của các lực lượng liên quan tham gia thực hiện việc cưỡng chế như đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Công an; Tư pháp phường; địa chính phường; Trưởng khóm,...cũng như kiểm sát việc niêm phong tài sản đảm bảo số lượng và không bị hư hao cho người phải thi hành án.

Quang cảnh lực lượng tham gia cưỡng chế. Ảnh: Kim Chuyện

Qua buổi cưỡng chế, Kiểm sát viên đã thực hiện kiểm sát hoạt động cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đúng chức năng nhiệm vụ được giao, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, qua đó góp phần đảm bảo thi hành thành công bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Trần Kim Chuyện


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
» VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã, phường
» Ngày hội hiến máu “Giọt máu hồng trên đất Cù Lao”
» Cụm Thi đua số 2 – Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm 2022