Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “ Tranh chấp hợp đồng cầm cố và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Năm đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự: “Tranh chấp hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” bằng hình thức ghi âm, ghi hình.

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn ông Phạm Minh Q thì vào ngày 07/10/2016 bà võ Thị P và ông Dương Trung T, chị Dương Ngọc D có cố cho ông phần đất thửa số 676, 695 cùng tờ bản đồ số 04, tọa lạc ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng và thửa 225, 531 cùng tờ bản đồ số 5, tọa lạc ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng với giá 200.000.000 đồng (hai trăm triệu đồng), thời hạn cố là 3 năm đến tháng 9/2016 thì đến hạn chuộc nếu đến hạn chuộc mà ông T và bà P không chuộc thì bên ông Q có quyền canh tác tiếp tục. Sau khi cố đất xong thì tôi canh tác 02 phần đất trên đến khoảng tháng 7/2017 thì ông Đỗ Hải T và và Lê Thị N vào ngăn cản không cho ông canh tác phần đất trên, ông T và bà N cho rằng phần đất thửa số 676, 695 ông bà đã sang của bà P và ông T. Thửa đất 676, 695 ông đã cố rồi nhưng năm 2017 bà P ông T còn đem bán cho ông T và bà N mà không nói cho ông biết. Khi sang đất thì cũng không có xuống đo đạc tứ cận gì hết.

Sự việc xảy ra tôi có yêu cầu hòa giải cơ sở ngày 03/01/2018 và ngày 04/01/2018 thì tổ hòa giải kết luận tạm giao cho ông canh tác thửa 676, 695; giao cho ông T canh tác thửa 225, 531 chờ Tòa án giải quyết và các bên thống nhất ký tên. Tuy nhiên sau khi hòa giải xong thì ông T ngang nhiên vào bao chiếm xã lúa luôn tất cả 4 thửa đất nêu trên mà không cho tôi xạ lúa làm thiệt thòi quyền lợi của ông hiện tại thì ông không canh tác các phần đất nêu trên vì ông T và bà N đã vào canh tác. Nguyên đơn ông Q yêu cầu Tòa án giải quyết:

1. Hủy hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất ngày 07/10/2016 giữa ông và bà Võ Thị P, ông Dương Trung T, bà Dương Ngọc D phần đất thửa 676, 695 cùng tờ bản đồ số 04 và thửa 225, 531 cùng tờ bản đồ số 05, cùng tọa lạc ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng và yêu cầu bà P, ông T, bà D trả lại tôi số tiền cầm cố  200.000.000 đông (hai trăm triệu đồng).

2. Yêu cầu Tòa án xem xét hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông T bà P với ông T và bà N phần đất thửa 676, 695 cùng tờ bản đồ số 04, tọa lạc ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Quang cảnh phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và người tham gia tố tụng từ khi khai mạc đến khi kết thúc phiên tòa;  Kiểm sát viên thực hiện việc tham gia hỏi đương sự để làm rõ tình tiết vụ án và trình bày phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng và đưa ra quan điểm về giải quyết vụ án.

      Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên xử chấp nhận một phần theo yêu cầu của nguyên đơn đối với yêu cầu có đủ cơ sở theo quy định của pháp luật và không chấp nhận một phần yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn và không chấp nhận toàn bộ yêu cầu độc lập về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là chị D.

Sau phiên tòa Lãnh đạo đơn vị và tập thể cán bộ Kiểm sát viên Bộ phận dân sự đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp rút kinh nghiệm các đồng chí Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã đánh giá Kiểm sát viên tham gia xét xử xét đã làm tốt công tác chuẩn bị cho việc xét xử như lập hồ sơ kiểm sát, đề xuất giải quyết, bài phát biểu, đề cương xét hỏi… việc chọn vụ án rút kinh nghiệm tuy không phức tạp nhưng đây là vụ tranh chấp phổ biến tại địa phương nên cũng phù hợp với Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC, ngày 30/11/2018 về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm của VKSNDTC.

  

                      Ban lãnh đạo và Kiểm sát viên của đơn vị hợp rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã làm tốt việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng  xét xử, Thư ký, người tham gia tố tụng. Bên cạnh đó, các đồng chí tham dự cũng chỉ ra những hạn chế thiếu sót cho Kiểm sát viên để làm bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự theo quy định của pháp luật trong thời gian tới./.

Lê Ngọc Niềm


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ